23:21 - 19/12/2017

“Tấm khiên” bảo vệ cho người nông dân vẫn “ế”!

Được kỳ vọng sẽ trở thành “tấm khiên” bảo vệ cho người nông dân, tuy nhiên, những vướng mắc về chi phí, thủ tục và thiếu sự hỗ trợ, khiến bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) chưa thu hút được bà con nông dân.

 

Nhà nước và các bộ, ngành cần xây dựng quy trình về chính sách, đối tượng, hệ thống giá bảo hiểm hợp lý, thiết kế chính sách, khung giá cần phù hợp với từng đối tượng, vùng miền và xây dựng cơ chế khuyến khích các DN có tiềm lực tham gia lĩnh vực này.

Thống kê của Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), cả nước hiện có hơn 304.017 hộ nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia BHNN. Giá trị được bảo hiểm trên 7.747 tỷ đồng (trong đó giá trị bảo hiểm cây lúa là 2.151 tỷ đồng, giá trị bảo hiểm vật nuôi là 2.713 tỷ đồng, giá trị bảo hiểm thủy sản là 2.883 tỷ đồng).

Đáng chú ý, nếu tổng doanh thu phí bảo hiểm chỉ đạt 394 tỷ đồng, thì số tiền bồi thường bảo hiểm lên tới 712,9 tỷ đồng. Trong số các hộ tham gia BHNN có đến 91,9% là hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 100% hoặc 75% phí đóng bảo hiểm.

Nông dân thờ ơ

Sau gần 6 năm triển khai (bắt đầu thí điểm vào năm 2011), các con số thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của BHNN vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của một đất nước gần 70% người dân làm nông nghiệp như Việt Nam.

Bản thân người nông dân, đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ chính sách BHNN, cũng đang tỏ ra thiếu “mặn mà”. Đơn cử, tại Hà Nội, chương trình thí điểm BHNN được triển khai trên đàn bò sữa của huyện Ba Vì và đàn lợn tại huyện Chương Mỹ. Song đến nay, mới chỉ có khoảng 14.000 con bò và 30.000 con lợn được bảo hiểm và rất khó để nhân rộng quy mô.

Lý giải việc thờ ơ với BHNN, ông Trần Viết Đạo (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) cho rằng mức phí bảo hiểm phải đóng đang ở mức quá cao so với mức đền bù của BHNN.

“Mức phí bảo hiểm với hộ cận nghèo là 240.000 đồng/con bò sữa/năm, hộ bình thường là 480.000 đồng/con/năm, nhưng giá bồi thường thấp nhất chỉ là 8 triệu đồng/con, chỉ đủ mua con bê, trong khi mỗi con bò sữa có giá 40 – 60 triệu đồng”, ông Đạo chia sẻ.

Ngoài ra, việc xác định đối tượng được bảo hiểm cũng như quá trình xác định nhóm dịch bệnh để được hưởng bảo hiểm còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt, trong bảo hiểm thủy sản, hoạt động nuôi thả, lấy mẫu xét nghiệm phức tạp, khiến các hộ tham gia “ngán ngẩm”.

Không chỉ người nông dân, các DN BHNN cũng đang gặp khó. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho hay các mô hình sản xuất nhỏ lẻ, không theo quy trình khép kín, rủi ro cao đã ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động BHNN và khiến các doanh nghiệp BHNN thua lỗ, không còn mặn mà với chương trình.

Làm sao tăng sức hút?

Ts. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho rằng BHNN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người nông dân. Tuy nhiên, để chương trình BHNN được triển khai mạnh mẽ và thu hút nông dân, cần có chính sách đặc thù cho các công ty bảo hiểm.

Nhà nước và các bộ, ngành cần xây dựng quy trình về chính sách, đối tượng, hệ thống giá bảo hiểm hợp lý, thiết kế chính sách, khung giá cần phù hợp với từng đối tượng, vùng miền và xây dựng cơ chế khuyến khích các DN có tiềm lực tham gia lĩnh vực này chứ không chỉ riêng các công ty bảo hiểm.

“Cần sớm ban hành các hướng dẫn cụ thể quy định rõ các loại đối tượng cây trồng, vật nuôi thủy sản…, được bảo hiểm; đồng thời phân rõ trách nhiệm đối với các sở, ban, ngành tại các địa phương, trách nhiệm của Sở Tài chính, Sở NN&PTNN… để triển khai thực hiện đồng bộ”, Ts. Tuấn phân tích.

Để giải “nút thắt” của BHNN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất theo chuỗi, thu hút DN xây dựng vùng sản xuất hàng hóa.

Bộ Tài chính cũng cho hay đã trình Chính phủ, đề nghị xây dựng Nghị định về BHNN, trong đó nổi bật là việc ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 90% phí bảo hiểm cho hộ nông dân nghèo.

Bên cạnh những thay đổi về chính sách, ông Hoàng Công Đãng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích chính sách và chủ động tham gia theo đúng quy trình.

Theo ông Đãng, việc quản lý rủi ro, xác định giá trị thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp rất khó, đặc biệt đối với bảo hiểm thủy sản. Vì hiện nay, người sản xuất thường mua con giống trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, khi cần xã xác nhận để tiến hành bồi thường thì cũng không đúng, gây tranh cãi trong các hộ dân, ảnh hưởng đến công tác bồi thường.

Vì vậy, “việc tuyên truyền cho người dân là cần thiết, bảo đảm mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, có chứng từ, đồng thời sản xuất cần tuân theo quy trình đầy đủ để đạt năng suất cao và khi gặp rủi ro công tác bồi thường được thực hiện nhanh chóng”, ông Đãng nhấn mạnh.

Văn Nguyễn

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông