01:00 - 27/04/2018

Tác hại khi bổ sung quá nhiều vitamin C

Công dụng của vitamin C đối với cơ thể gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Axit ascorbic (vitamin C) là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất cần thiết cho các chức năng sinh lý của cơ thể con người.

Axit ascorbic là yếu tố quan trọng trong chuyển hóa protein và tổng hợp collagen, là dạng protein có trong mô liên kết.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có múi, nam giới cần bổ sung khoảng 90 mg vitamin C mỗi ngày, nữ giới cần ít hơn. Tuy nhiên, hấp thu vitamin C quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ và tương tác thuốc cho cơ thể.

Mức dụng nạp vitamin C tối đa cho cơ thể không gây hại là khoảng 2000 mg/ngày. Trẻ 1-3 tuổi cần bổ sung khoảng 400 mg, 650 mg đối với trẻ từ 4-8 tuổi và 1.200mg cho trẻ từ 9-13 tuổi. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều vitamin C:

Buồn nôn và tiêu chảy

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất khi bổ sung quá nhiều vitamin C, đặc biệt khi uống vitamin C lúc đói. Nguyên nhân là do hiệu ứng thẩm thấu của vitamin trong đường tiêu hóa.

Sỏi thận

Vitamin C có đặc tính làm tăng bài tiết axit uric và oxalat niệu, cả hai đều góp phần tạo thành sỏi thận. Vì vậy, những người đã có khuyến cáo về sỏi thận dạng oxalate phải thận trọng khi bổ sung vitamin C.

Hấp thụ sắt dư thừa

Một trong những đặc tính tuyệt vời của vitamin C là nó có thể làm tăng hấp thu sắt. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới những bệnh nhân bị bệnh hemochromat di truyền.

Hỏng răng

Độ pH thấp của axít ascorbic có thể làm hỏng men răng khi dùng trong thời gian dài, men răng là lớp ngoài cùng, rất cứng giúp bảo vệ răng.

Phát ban

Một trong những phản ứng độc hại do dư thừa vitamin C là phát ban da, thường gặp ở trẻ sơ sinh, giống như dị ứng.

Mệt mỏi

Bổ sung vitamin C quá mức có thể gây mệt mỏi, chóng mặt và buồn ngủ.

BS.Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đìnhDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

  • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

    Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]