13:15 - 03/08/2017

Tác hại của dùng tùy tiện thuốc giảm cân

Những người có nhu cầu giảm cân nói chung, tốt nhất nên đi khám ở bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để được tư vấn về biện pháp thích hợp và an toàn cho việc giảm cân. Không nên tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng giảm cân theo lời đồn đại, chỉ chuốc “tiền mất tật mang” mà thôi.

Bạn đọc gửi đến một số câu hỏi về thuốc giảm cân. Xin trả lời như sau:

Cụ thể là tại nước ngoài vừa mới xảy ra một trường hợp tử vong do sử dụng thuốc giảm cân mua trên mạng. Vậy nguyên nhân tại sao lại bị tử vong, phải chăng do trong thuốc có thành phần độc hại?

Nếu dùng đúng thuốc giảm cân được phép lưu hành, đặc biệt theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thì rất khó xảy ra trường hợp tử vong do sử dụng thuốc giảm cân. Còn tự ý mua thuốc giảm cân trên mạng, dùng bừa bãi rất dễ bị tai biến do thuốc, thậm chí là tử vong vì các thứ này trong thành phần có chứa chất độc hại. Như vào tháng 5/2009, FDA Mỹ đã cảnh báo ngưng dùng ngay chế phẩm giảm cân Hydroxycut vì gây tổn hại nặng nề cho gan không thể trị được. Sau đó, nhiều nước ngoài Mỹ đã cảnh báo nhiều loại chế phẩm gọi là thực phẩm chức năng (TPCN) giảm cân có chứa thuốc chống béo phì thuốc loại nguy hiểm đã bị cấm là fenfluramin hoặc chứa thuốc đông y có thể gây tai biến là ma hoàng (ephedra). Hai thứ vừa kể nếu dùng sai thì làm chết người như chơi.

Trước đây các thuốc giảm cân thường gây đi tiểu hoặc tiêu chảy để giảm cân nhanh. Ngày nay, các thuốc giảm cân lại ko hề gây đi tiểu hoặc tiêu chảy mà vẫn gây giảm cân. Vậy trong thuốc có thành phần nào mà lại có tác dụng giảm cân như vậy? Liệu những thành phần này có gây hại gì hay không?

Trước đây các thuốc giảm cân thường gây đi tiểu hoặc tiêu chảy để giảm cân nhanh. Ngày nay, các thuốc giảm cân lại ko hề gây đi tiểu hoặc tiêu chảy mà vẫn gây giảm cân. Vậy trong thuốc có thành phần nào mà lại có tác dụng giảm cân như vậy? Liệu những thành phần này có gây hại gì hay không?

Vừa qua, cơ quan chức năng quản lý an toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều loại TPCN giảm cân dỏm, quá đát. Không ít người vì muốn giảm cân nhanh chóng, dễ dàng nên sẵn sàng bỏ ra bạc triệu đồng mua sử dụng. Nhiều người không nhận được kết quả như mong muốn: cân nặng không giảm hoặc giảm cân nhưng đi tiêu nhiều (chắn chắn là có chứa thuốc xổ, như có thuốc đông y giảm cân chứa đại hoàng hay phan tả diệp), đi tiểu nhiều (có chứa thuốc lợi tiểu), người mệt mỏi và sau khi ngưng sử dụng TPGC giảm cân thì cân nặng tăng trở lại như cũ, thậm chí là tăng nhiều hơn. Điều rất rõ ràng là khi dùng thuốc hay chế phẩm có tác dụng làm cho xổ đến độ gây tiêu chảy trong thời gian đến mấy ngày, trong thời gian này ăn không được lại thêm tiêu tốn sức lực chạy vào cầu tiêu liên tục thì sẽ giảm cân đương nhiên.

Tuy nhiên, cách làm đẹp như thế chắc chắn  ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Nếu dùng thuốc xổ kéo dài (việc này thường xảy ra khi giảm cân) sẽ làm mất trương lực ruột đưa đến rối loạn tiêu hóa đi tiêu không còn bình thường, làm mất kali gây yếu cơ, mỏi mệt. Có loại TPCN ăn kiêng quảng cáo 5 ngày giảm đến 3 kg, nếu thật sự giảm cân nhanh như thế thì chắc chắn không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng chưa xác định được. Có thể các chế phẩm này chứa thuốc giảm cân độc hại đã bị cấm. Các thuốc giảm cân độc hại đã bị cấm là “dược phẩm chống mập giảm đói” như phenmetrazin (Obesitol), phentermin  (Mirapront)… Các thuốc này ngoài tính kích thích (gây mất ngủ) còn thêm tác dụng làm ăn kém ngon, được dùng làm thuốc chống béo phì. Dùng thuốc ăn không được ngủ không được, đương nhiên sẽ làm giảm cân nhưng rất tác hại vì gây nghiện (giống như ma túy) và hại tim mạch.

Hiện nay còn phải kể những chất gây nghiện có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương như thuốc lắc (còn có tên ecstasy hay MDMA viết tắt của methylen dioxy methamphetamin), ma túy đá (methamphetamin). Các chất này kích thích làm cho hết buồn bã, phiền muộn, yêu đời, không biết mệt mỏi dù làm việc kiệt sức, và người dùng còn được giảm cân do  gây chán ăn. Đây là những tác dụng mà giới showbiz rất cần trong nghề nghiệp của họ.

Có một số trường hợp khi sử dụng thuốc giảm cân lại có triệu chứng vã mồ hôi, người mệt lả, tim đập nhanh, chóng mặt… Nhưng triệu chứng này chỉ xuất hiện một lúc rồi hết. Vậy triệu chứng này gọi là gì?

– Dùng thuốc giảm cân mà lại có triệu chứng vã mồ hôi, người mệt lả, tim đập nhanh, chóng mặt… thì có thể thuốc giảm cân đó có chứa thuốc đông y là ma hoàng (ephedra). Các triệu chứng đó được gọi là cường giao cảm. Người bị bệnh tim mạch mà dùng bừa bãi thuốc chứa ma hoàng thì rất nguy hiểm.

Để giảm cân phải đồng thời tác động đến 2 yếu tố: chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện thể dục thích hợp.

Để giảm cân phải đồng thời tác động đến 2 yếu tố: chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện thể dục thích hợp

Vậy có nên sử dụng thuốc giảm cân hay không? Có những lời khuyên gì cho những người có ý định sử dụng thuốc giảm cân?

– Cần đặc biệt lưu ý, thông thường dư cân béo phì là do ăn uống quá thừa chất dinh dưỡng sinh năng lượng (đường bột, béo) nhưng lại không có sự vận động thích hợp để tiêu hao năng lượng, năng lượng thừa biến thành mỡ gây dư cân béo phì. Vì vậy, để giảm cân phải đồng thời tác động đến 2 yếu tố: chế độ dinh dưỡng thích hợp (ăn kiêng) và chế độ tập luyện thể dục thích hợp. Thuốc hay TPCN giảm cân chỉ có tác dụng hỗ trợ.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]