Trái dưa hấu là trái gì?Tác dụng của dưa hấu?Ăn dưa hấu có nổi mụn không?Những cách chế biến dưa hấu?Các loại dưa hấu phổ biến tại Việt Nam?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc
Trái dưa hấu là trái gì?
Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loại cây trong họ Cucurbitaceae.
Nguồn gốc của dưa hấu được phát hiện lần đầu tiên ở châu Phi và ngày nay dưa hấu được gieo trồng phổ biến tại nhiều nơi trên trái đất nhằm khai thác quả.
Cây dưa hấu có thân dây leo và là loại cây thân mềm và được bao bọc bằng nhiều lông trên thân và lá. Lá dưa hấu có kết cấu dày và một mặt bên có lông và lá thường chia làm nhiều bộ phận nhỏ và mỗi phần có ít nhất 7 thuỳ.
Hoa của cây dưa hấu có hoa màu vàng và hay rụng tại kẽ lá. Quả dưa hấu có kết cấu dày, vị ngon ngọt và giàu dinh dưỡng cùng với lớp thịt phía trong quả có màu sắc đỏ hoặc hồng.
Dưa hấu có thể phân làm hai loại: dưa hấu có hạt và dưa hấu không hạt.
Có nhiều loại cây dưa hấu khác nhau và khoảng cách từ lúc trồng đến nơi thu hoạch thông thường vào khoảng trên 3 tháng.
Xem thêm: Chữa tủy răng có đau không? bao nhiêu tiền? chữa tủy răng ở đâu tốt
Thành phần dinh dưỡng quả dưa hấu
Dưa hấu có chứa nước lớn lại ít calo và giàu giá trị bổ dưỡng cho nên khá được ưa thích. Trong 100 gram dưa lưới có đầy đủ những chất bổ dưỡng quan trọng như:
– 91% là nước
– 30 calo
– 0,6 gram protein
– 7,6 gram carbs bao gồm: fructose, glucose và sucrose
– 6,2 gram đường
– 0,4 gram chất xơ
– 0,2 gram chất béo
– Với các nhóm vitamin và muối khoáng vi lượng gồm: vitamin A và vitamin B5, vitamin C, đồng và kali, . ..
Tác dụng của dưa hấu
Ăn dưa hấu giúp ngăn ngừa ung thư
Dưa hấu giàu chất lycopene cùng một số hợp chất thực vật khác có tác động tích cực đối với việc ngừa – chữa ung thư.
Các chất lycopene có tác dụng làm chậm sự phát triển của insulin trong máu và ức chế sự tăng trưởng khối u – vốn là những nhân tố chủ yếu giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, dưa hấu cũng cung cấp hàm lượng cao cucurbitacin E – một chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư đối với con người.
Các chất lycopene và cucurbitacin E trong dưa hấu đem tới những tác dụng đáng kể đối với việc chống lại sự phát triển của bệnh ung thư.
Việc ăn dưa hấu có thể là một thành phần thiết yếu đối với bữa ăn không lành mạnh vì có thể giảm thiểu khả năng phát triển của ung thư.
Giúp giảm viêm một cách hiệu quả
Dưa hấu là một nguồn dồi dào chất chống oxy hoá bao gồm lycopene và vitamin C, cộng với các chất dinh dưỡng, có khả năng giảm tình trạng tổn thương oxy hoá và viêm trong cơ thể.
Việc ăn dưa hấu sẽ góp phần giảm khả năng gặp phải nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng hơn mà tình trạng tổn thương oxy hoá và viêm tạo ra.
Góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch
Dưa hấu giàu lycopene là một hợp chất có hiệu quả tốt đối với vấn đề giảm lượng cholesterol và huyết áp.
Nó cũng giúp ngăn chặn các phản ứng oxy hoá trong máu và đồng thời giảm độ hẹp và độ giãn của các động mạch vành tim giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Lycopene cũng có tác dụng cải thiện chức năng não không chỉ mà còn giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở tuổi trung niên.
Giảm đau cơ bắp
Dưa hấu giàu citrulline – một axit amin có tác dụng chống đau nhức và sưng viêm cơ bắp. Citrulline cũng là một dạng axit amin có trong dưa hấu.
Do đó, nếu bạn có vấn đề với cơ bắp thì bổ sung dưa hấu vào khẩu phần hàng ngày sẽ đem tới hiệu quả.
Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Lycopene, hợp chất có trong dưa hấu cũng đã được chứng minh là có công dụng hữu ích đối với việc phòng ngừa thoái hoá võng mạc trên bệnh nhân cao tuổi.
Dưa hấu không những ngon và mát lạnh còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, cũng có một cách khác chọn dưa hấu ngon và tươi hơn. Hãy tìm hiểu và mua ngay dưa hấu để cả nhà có thể nhâm nhi giữa những ngày tháng nóng nực của mùa hè nhé.
Ăn nhiều dưa hấu quá có làm sao không ?
Mặc dù dưa hấu có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người tuy nhiên việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ nguy hiểm đến cơ thể vì chứa nhiều lycopene – một hợp chất chống oxy hoá hơn kali.
Việc tiêu thụ hàm lượng lycopene mỗi ngày vượt mức 30mg, theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sẽ gây ra các vấn đề về buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.
Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa đường sorbitol – một dạng đường.
Việc tiêu thụ dưa hấu với lượng vừa là an toàn, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra nước tiểu loãng và các vấn đề với khí.
Một số người sẽ gặp dị ứng nghiêm trọng nếu ăn dưa hấu và đưa ra triệu chứng như phát ban, sưng tấy và khó thở.
Trong tình huống này bạn cần đi gặp bác sỹ để được chữa trị kịp thời bởi vì dị ứng nặng sẽ phát triển thành shock phản vệ và thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Những người có nồng độ kali máu cao không được tiêu thụ quá 128g dưa hấu mỗi lần, bởi vì nồng độ kali cao sẽ gây ra các vấn đề về loạn nhịp tim và biến cố tim khác, cũng có thể gây giảm chức năng kiểm soát cơ bắp.
Bệnh nhân đái tháo đường nên lưu ý số lượng dưa hấu tiêu thụ, bởi vì dưa hấu chứa đường thực vật sẽ gây tăng nồng độ glucose trong máu.
Nên hạn chế tiêu thụ nước ép dưa hấu tươi bởi vì lượng đường từ nước trái cây nhiều hơn nữa. Điều này làm tăng khả năng tăng đường trong máu.
Đối với những người đang giảm cân thì dưa hấu sẽ là gợi ý tuyệt vời để tăng độ ngon miệng và giảm sự thèm ăn.
Tuy nhiên cũng không được lạm dụng quá bởi việc ăn dưa hấu cũng sẽ gây thiếu hụt dưỡng chất.
Nên ăn nhiều hoa quả và rau nhằm giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vào cơ thể.
Đối với phụ nữ mang thai ăn dưa hấu có nhiều tác dụng bao gồm tăng khả năng miễn dịch, giảm ợ chua và axit, giảm phù nề do nghén và đau nhức cơ bắp, đào thải độc tố cơ thể và thay đổi màu sắc da.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều dưa hấu làm tăng nồng độ đường trong máu có thể gây ra chứng tiểu đường thai kì.
Tính chất nhuận tràng của dưa hấu sẽ đưa cơ thể hấp thụ chất bổ dưỡng nhanh chóng và tống những độc tố ra ngoài cơ thể.
Nên chỉ được ăn dưa hấu sống thôi bởi dưa hấu mau hỏng, còn nếu ăn dưa hấu đã gọt quá lâu sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy và các vấn đề rối loạn khác.
Những cách chế biến dưa hấu
Thạch dưa hấu
Để nấu thạch dưa hấu các bạn cần tuân theo từng công thức sau nha:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 miếng dưa hấu chín đỏ
1 viên thạch agar-agar (khoảng 10 g) 250ml nước
Đường (tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
Rửa sạch dưa hấu, chẻ đôi và nhặt loại bỏ toàn bộ hạt. Sau đó, sử dụng dao nạo hết toàn bộ vỏ dưa hấu rồi bỏ vào máy xay hoặc blender đã xay nhuyễn.
Trong một nồi sạch, cho 250ml nước rồi nấu ấm. Khi nước đã nóng, thêm bột thạch agar-agar vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi thạch agar-agar thực sự tan chảy.
Tiếp theo, thêm đường vào nồi theo khẩu vị của bạn. Nếu bạn thèm thạch nhạt hơn nữa, vui lòng thêm một ít đường vào.
Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp agar-agar và đường thêm khoảng 1-2 phút sẽ giúp đường nhanh chóng tan thành nước.
Sau khi đường tan, thêm hỗn hợp dưa hấu đã xay trở lại nồi rồi khuấy đều.
Tiếp tục ninh nồi trên lửa liu riu rồi khuấy đều thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi hỗn hợp sánh đặc hoàn toàn không xuất hiện bọt khí.
Tắt nhà bếp rồi cho hỗn hợp thạch sang những bát thạch hoặc tô riêng biệt.
Để thạch lạnh hoàn toàn trong ít nhất 15-20 phút.
Khi thạch đã cứng hãy bỏ trở lại và chờ thạch nguội hoàn toàn trong khoảng 2-3 giờ.
Sau khi thạch đã khô, bạn nên múc nước rồi tận hưởng.
Thạch dưa hấu là món giải khát mát lạnh cực hợp để tận hưởng giữa những cơn nóng bức
Salad dưa hấu
Đây là cách làm salad dưa hấu đẹp mắt và hấp dẫn:
Nguyên liệu:
1/2 trái dưa hấu chín
1/2 quả cà chua
1/2 quả dưa leo
1/4 quả hành tây
1/4 cup ớt chuông đỏ
Một ít lá húng quế hoặc lá rau xanh tươi khác (bao gồm rau răm, lá mùi tây hoặc rau diếp)
1/4 cup hạt hạnh nhân hoặc hướng dương
2 thìa sữa chua
1 thìa mật ong chanh
Muối và hạt tiêu theo sở thích
Hướng dẫn:
Rửa sạch sẽ và cắt dưa hấu thành từng lát nhỏ. Đặt vào một tô to.
Cắt cà rốt, dưa chuột và cần tây thành từng lát nhỏ tương tự. Thêm vô tô đựng dưa hấu.
Cắt ớt chuông đỏ thành từng lát mỏng rồi thêm vô tô.
Nếu sử dụng lá củ cải thì rửa sạch sẽ rồi cắt thành các lát nhỏ. Nếu dùng rau củ cà rốt thì rửa sạch sẽ rồi cắt nhỏ. Thêm vào tô.
Rắc hạt hạnh nhân hoặc đậu phộng bên trên tô.
Trong một tô nhỏ hơn, khuấy hỗn hợp sữa cùng nước chanh, mật ong và hạt tiêu. Nếu muốn, bạn hãy thêm thêm hương vị bằng mật ong hoặc chút tinh dầu oliu.
Trước bữa ăn hãy khuấy hỗn hợp sốt với các thành phần trong tô lớn.
Thưởng thức salad dưa hấu ngon miệng
Cách chế biến sinh tố dưa hấu
Đây là công thức làm sinh tố dưa hấu:
Nguyên liệu:
2-3 quả dưa hấu chín
1/2 ly nước cốt dừa tươi
1/2 cốc đá
1-2 muỗng cà phê muối (theo sở thích)
Nếu không, bạn hãy thêm một ít lá nguyệt quế hoặc chút nước cam sẽ khiến cho mùi vị tươi mát.
Hướng dẫn:
Lột bỏ dưa hấu rồi thái theo từng lát vuông.
Đặt dưa hấu đã nghiền trở lại máy xay sinh tố.
Thêm nước cốt chanh tươi, đường nâu và vani trở lại máy xay sinh tố.
Xay nhuyễn toàn bộ những nguyên liệu trên sau tất cả chúng thành một hỗn hợp sinh tố mịn màng và đồng đều.
Nếu không thì bạn hãy thêm tinh dầu cam hoặc nước bưởi vào máy xay sinh tố để có thể tạo mùi vị hơn.
Các loại dưa hấu phổ biến tại Việt Nam
Ở Việt Nam cũng có một vài loại dưa hấu khác được trồng và sử dụng phổ biến. Dưới đây là một vài loại dưa hấu thông dụng tại Việt Nam:
Dưa hấu Cần Thơ:
Loại dưa hấu này có vỏ màu xanh đậm và ruột màu đỏ tươi có hương vị ngọt, mọng nước và chủ yếu được trồng tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chủ yếu là ở Cần Thơ.
Dưa hấu Đắk Nông:
Cũng là một loại dưa hấu được trồng chủ yếu tại tỉnh Đắk Nông cùng một vài vùng lân cận. Dưa hấu Đắk Nông có vỏ màu xanh đậm và ruột màu đỏ tươi có hương vị ngọt và mọng nước.
Dưa hấu Hà Nội:
Loại dưa hấu này được trồng nhiều ở những vùng quê lân cận Hà Nội. Dưa hấu Hà Nội có vỏ màu xanh sẫm và ruột màu đỏ đậm, hương vị ngọt thơm mọng nước.
Dưa hấu Sơn La:
Loại dưa hấu chủ yếu được trồng tại tỉnh Sơn La cùng một vài vùng lân cận. Dưa hấu Sơn La có vỏ màu xanh đậm và ruột màu đỏ tươi có hương vị ngọt, mát thơm mọng nước.
Dưa hấu Mỹ Tho:
Loại dưa hấu này được trồng nhiều tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chủ yếu là ở Mỹ Tho. Dưa hấu Mỹ Tho có vỏ màu xanh đậm và ruột màu đỏ tươi có hương vị ngọt, mọng nước có mùi thơm lừng.
Ăn dưa hấu có nóng không?
Nghiên cứu cho biết dưa hấu chứa nhiều vitamin và axit folic, sắt và có tác dụng giải độc cho cơ thể. Mỗi 100g dưa hấu chứa ít nhất 23 calo và giúp cải thiện năng lượng. Các chất xơ trong dưa hấu cũng hữu ích đối với quá trình chữa lành và hồi phục cơ thể.
Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể. Như các loại hoa quả khác bao gồm chuối, đào, hồng, và dứa, dưa hấu giúp lọc cơ thể và loại bỏ chất độc qua đường thận. Vì vậy, đối với những ngày nóng bức của mùa hè thì dưa hấu là một cách tốt giúp giải nhiệt cho cơ thể.
Theo một số nhà nghiên cứu y tế Trung Quốc, cơ thể chịu ảnh hưởng bởi nhiệt có thể gây ra táo bón. Tuy nhiên, dưa hấu có tác dụng giải nhiệt cao, vì vậy nên bổ sung dưa hấu nhiều vào chế độ ăn giúp giải nhiệt trong các ngày nắng nóng. Đặc biệt, dưa hấu có thể giúp giải toả lo lắng và stress cho những công nhân lao động căng thẳng và thường bị stress.
Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng dưa hấu có tính mát giúp lợi tiểu và giải nhiệt nên cho phép bạn yên tâm bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nên ăn dưa hấu với số lượng hợp lý và không ăn quá nhiều. Quá nhiều dưa hấu có thể gây ra đầy bụng và tác động lên đường hô hấp có thể gây ra chứng tiêu chảy. Đặc biệt là với em bé có hệ thống dạ dày đang yếu thì không được cho trẻ ăn rất nhiều dưa hấu.
Ăn dưa hấu có nổi mụn không?
Có một vài người lo ngại việc ăn thật nhiều dưa hấu có thể gây mụn và tác động tiêu cực đối với cơ thể và làn da. Tuy đúng vậy ăn thật nhiều bất cứ loại trái cây nào cũng không sao cả và dưa hấu cũng không phải là ngoại lệ.
Mặc dù hàm lượng lycopene trong dưa hấu có thể có tác dụng chống lão hoá và đẹp da, tuy nhiên tiêu thụ dưa hấu ở liều lượng không thích hợp hoặc tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng đường trong máu. Điều này tạo môi trường lý tưởng giúp vi sinh vật trú ngụ trên da và gây mụn.Lê Ngọc Diệp, bác sĩ tại Khoa Da liễu – Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cũng đã nói rằng dưa hấu không gây mụn trên mặt, nguyên nhân chủ yếu là vì chế độ ăn không hợp lý.
Ngoài ra, vấn đề da có nổi mụn hay là không cũng tuỳ thuộc ở gen di truyền và cơ địa của từng người. Do đó, nếu ăn dưa hấu bạn nên lưu ý khi ăn nhằm không bị nổi mụn.
Các nhà nghiên cứu cho biết trong dưa hấu có tới 90% là tinh bột cùng 5% đường (gồm glucozo và fructozo) kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng và vitamin A, B, C và. .. Nếu bạn ăn rất nhiều dưa hấu thì hàm lượng đường trong máu có thể tăng vọt lên và việc ăn uống sẽ góp phần làm tăng khả năng nổi mụn. Vì vậy, vấn đề dưa hấu gây mụn hay là không tuỳ thuộc ở số lượng dưa hấu mà mỗi người ăn.
Tư vấn chuyên môn bài viết:
BÁC SĨ DƯƠNG THỊ THÙY NGA
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam - 093 181 0680
CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN
CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/