04:00 - 01/07/2017

Sức hút Du lịch Côn Đảo

Không phải ngẫu nhiên Côn Đảo lại trở thành địa chỉ ngày càng thu hút nhiều du khách khi đến với Bà Rịa -Vũng Tàu. Thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, di tích lịch sử giá trị và hương vị ẩm thực thơm ngon… là những yếu tố chính tạo nên sức hút đặc biệt cho vùng đất này. 

Những vùng biển hoang sơ

Từ lâu, du khách đã nghe danh biển Côn Đảo với làn nước trong xanh và những bãi cát trắng mịn trải dài, ở đây nước biển có thể thay đổi nhiều màu sắc chỉ trong một ngày. Bãi Đầm Trầu gần sân bay Cỏ Ống là bãi tắm đẹp nhất của Côn Đảo; bãi Lò Vôi dọc đường Tôn Đức Thắng thích hợp cho gia đình hoặc nhóm đông người; bãi An Hải cách trung tâm huyện 10 phút đi bộ. Ngoài ra, Côn Đảo còn sở hữu nhiều bãi biển tự nhiên hoang sơ khác.

Lặn biển ngắm san hô là một trong những hoạt động lý thú của du khách khi đến Côn Đảo. Với nhiều đảo nhỏ khác nhau như hòn Bảy Cạnh, hòn Tài, hòn Tre…, đồng thời là nơi hội tụ của các dải san hô với mật độ cao, Côn Đảo rất phù hợp  hợp với những du khách yêu thích lặn biển khám phá. Tại những địa điểm lặn đã được thăm dò trước, du khách được hướng dẫn các thao tác cơ bản và lặn cùng  chính người hướng dẫn nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Côn Đảo rất nhiều tôm cá, chỉ cần buông cần là cá cắn đục cần câu. Nơi tốt nhất để du khách có thể câu cá, câu mực là cầu tàu 914, cảng Bến Đầm, mũi Cá Mập, Bãi Nhát vào ban đêm. Đặc biệt, đến đây du khách có thể trải nghiệm câu cá mập vào ban đêm.

Địa chỉ của du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh

Khu di tích lịch sử Côn Đảo được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2013, gồm 17 di tích thành phần. Khu di tích lịch sử Côn Đảo thu hút đông đảo du khách trong và nước ngoài đến tham quan như nhà chúa đảo, cầu tàu 914, hệ thống chuồng cọp, nghĩa trang Hàng Dương…

Miếu bà Phi Yến (hay còn gọi là An Sơn miếu) là nơi dân làng An Hải phụng thờ bà Hoàng Phi Yến – thứ phi của vua Gia Long. Nếu đến đây đúng dịp trung tuần tháng 10 âm lịch, du khách có cơ hội tham gia lễ giỗ bà Phi Yến – lễ hội mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của người dân Côn Đảo.

Chùa Núi Một (còn có tên gọi Vân Sơn Tự) cũng là một địa chỉ tâm linh đón nhiều du khách viếng thăm. Đây là một di tích gắn liền với địa danh Côn Đảo, là nơi gửi gắm ước nguyện tâm linh của người dân địa phương và du khách. Quần thể chùa nằm trên đỉnh núi cao, từ đây du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn hồ An Hải, toàn cảnh thị trấn Côn Đảo và vịnh Côn Sơn mênh mông tuyệt đẹp.

Vẻ đẹp du lịch sinh thái

Nếu yêu thích các hoạt động tham quan, khám phá thiên nhiên, du khách không thể bỏ qua hành trình khám phá vườn quốc gia Côn Đảo – là nơi có hệ thống động thực vật cùng hệ sinh thái biển phong phú và đa dạng.

Du khách có thể tham gia các tuyến du lịch do Trung tâm Du khách vườn quốc gia Côn Đảo xây dựng, nghe giới thiệu về giá trị tài nguyên thiên nhiên, công tác bảo tồn đa dạng sinh học rừng, biển của vườn quốc gia Côn Đảo hoặc tự mình trải nghiệm tại các địa điểm du lịch sinh thái, dã ngoại nổi tiếng như: khám phá rừng Sở Rẫy, bãi Ông Đụng; leo núi, tham quan rừng nguyên sinh, bơi lặn xem san hô; đi bộ xuyên rừng, leo núi chinh phục đỉnh Tình Yêu, tham quan rừng ngập mặn ở hòn Bà; tắm biển, xem khỉ mặt đỏ, xem rùa đẻ trứng trong mùa sinh sản tại hòn Tài…

Đến Côn Đảo, du khách đừng quên thức dậy thật sớm để đón bình minh tại mũi Cá Mập và chờ lúc chiều tà đến bãi Nhát ngắm mặt trời lặn qua đỉnh Tình Yêu.

Hương sắc ẩm thực – nét riêng Côn Đảo

Không chỉ được tham quan và khám phá các địa danh nổi tiếng tại Côn Đảo, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản Côn Đảo tại các quán ăn trên đường Nguyễn Đức Nhuận, đường Võ Thị Sáu hoặc tại chợ Côn Đảo. Cua mặt trăng có nhiều ở vùng biển Côn Đảo, thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc, khi ăn vừa thơm lại săn chắc, có thể chế biến theo nhiều cách quen thuộc như luộc, hấp, xào me…

Mắm hàu Côn Đảo là thứ nước chấm bình dân thường được người dân Côn Đảo sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để chấm bánh tráng cuốn với thịt ba rọi, bún, rau sống… Phải nói là rất ngon. Nguyên liệu chính để chế biến mắm hàu chính là con hàu sống trong tự nhiên.

Mứt hạt bàng Côn Đảo có hai loại ngọt và mặn, có mùi vị thơm thơm, béo béo, giòn giòn và là món ăn chỉ có ở Côn Đảo. Để chế biến mứt hạt bàng, người dân trên đảo thường hái những quả bàng chín, mang về phơi khô rồi tách lấy nhân bên trong. Nhân hạt bàng được làm sạch, rang lên cho vừa chín, rồi đem chế biến thành hạt bàng rang muối hoặc hạt bàng rang đường. Tuy gọi là mứt nhưng món ăn này có vị giống như món đậu phộng rang ở đất liền.

Ngoài ra, Côn Đảo còn có nhiều món hải sản tươi ngon khác, như mực một nắng nướng chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, cá bò nướng giấy bạc, chả cá thu, bạch tuộc nướng…

Hãy dành riêng cho mình một khoảng thời gian để đến Côn Đảo, du khách sẽ có được những trải nghiệm đáng nhớ với nhiều loại hình du lịch hấp dẫn nơi đây.

Hải Nam

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông