23:44 - 25/07/2017

Sự im lặng của bầy cừu và tiếng kêu của bầu Đức

Nghe đến đoạn bầu Đức dùng từ “tắt đài”, những người “thường nói xấu Công Phượng” chợt… lạc trôi vào sự tĩnh lặng tuyệt đối như bầy cừu trong một bộ phim từng đoạt cả mớ giải Oscar.

Thực ra thì dù có xem hết thời lượng 118 phút của “The Silence of the Lambs”, chúng ta cũng chẳng nhìn thấy con cừu nào cả. Bầy cừu chỉ tồn tại trong ký ức của nữ nhân viên FBI tập sự Clarice Starling.

Theo một thỏa thuận trao đổi thông tin với tên sát nhân kỳ quái Hannibal Lecter, Clarice đành phải thổ lộ với hắn về nỗi ám ảnh lớn nhất của mình. Clarice kể rằng, khi phải sống trong một trang trại ở độ tuổi mới lên 10, cô liên tục phải nghe tiếng kêu đau đớn của những con cừu bị mổ thịt. Clarice cố cứu một con nhưng không được.

Cừu, trong phần lớn cuộc đời, là loài vật rất im lặng. Vậy nên cái tiêu đề “Sự im lặng của bầy cừu” thoạt nghe ai cũng thấy vô nghĩa và chẳng có gì đáng bàn, kiểu như nhận xét rằng trời mưa không che ô thì ướt hoặc… “bầu Đức thích nổ”.

Có lẽ vì lo lắng cho chiến dịch SEA Games của U22 Việt Nam nên thời gian gần đây, bầu Đức liên tục lên tiếng.

Tuy nhiên, nếu ngẫm kỹ, thì khi ai đó tuôn ra một thông điệp tưởng chừng vô nghĩa, ẩn phía sau chính là một tâm trạng bất thường. Chỉ khi nào cảm thấy bị đe dọa, cừu mới kêu lên.

Và khi bầu Đức tuyên bố hùng hồn: “Ai khó tính và xấu tính nhất mà hay chê Công Phượng thì tôi nghĩ cũng không thể nói xấu được nữa. Làm sao nói xấu được nữa khi Phượng ghi bàn. Tôi nghĩ tắt đài rồi”, dư luận cũng bất chợt giật mình.

Công Phượng đá hay, đương nhiên là những tiếng chê sẽ tự động giảm mà chẳng cần ai phải nhắc. Trong sự im lặng của “những người xấu tính nhất”, phát ngôn của bầu Đức nghe… nó cứ thế nào.

Dư luận vốn quen với sự không im lặng của bầu Đức, nhưng ngay cả những người dễ dãi và hời hợt nhất có lẽ cũng nhận thấy là cả tần suất lẫn mức độ “nổ” của nhân vật đứng đầu lò HAGL đang tăng vọt dạo gần đây.

“Lứa U22 này không vô địch SEA Games 29, tôi từ chức”. Cơ mà, khi một tập thể không đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo rời ghế là chuyện hợp lẽ, sao bầu Đức lại phải nói? Hay là chuyện đó quá mới mẻ ở Việt Nam?

Sự ồn ào của bầu Đức sẽ đánh thức bầy cừu?
“Nghèo thì cũng nghèo rồi, xem thấy sướng quá là tôi thưởng ngay (1 tỷ) thôi”. Bầu Đức “nghèo” ra sao, nhiều người biết rõ rồi, đâu cần ông phải nhấn mạnh. Và việc thưởng nóng sau một trận đấu thì chính ông và nhiều ông bầu khác vẫn làm suốt, lần này ông kể lể là có ý gì?

Phải chăng bầu Đức đang lo rằng U22 sẽ không thể thành công tại SEA Games sắp tới nên phải lên gân lên cốt “đe dọa” HLV Hữu Thắng và đám Công Phượng? Phải chăng bầu Đức sợ rằng trong tương lai tiếng nói của mình không còn trọng lượng nữa bên bây giờ phải tranh thủ “nổ” bù?

Hy vọng rằng cả hai viễn cảnh tệ hại nêu trên đều không trở thành sự thật. Bởi xét một cách công bằng, tại một làng cầu mà khán giả chẳng bao giờ chịu “tắt đài” trong khi đa số những người có trách nhiệm với bóng đá lại thích “Sự im lặng của bầy cừu”, thật khó tìm được ai từng dồn nhiều tâm lực và vật lực vào việc phát triển bóng đá bằng ông Đoàn Nguyên Đức.

Thôi ông cứ “nổ”, miễn sao đánh thức được “bầy cừu”!

AQ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
 • Điểm mới trong chính sách trợ giúp xã hội

  Ngày 15 tháng 3 năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP. Đây là chính sách mang đậm tính nhân văn, […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

Sự kiện
Tam nông
 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]