06:38 - 23/10/2021

Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại trụ sở T.Ư Hội Nông ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN (bên phải) và ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietnam Post tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Định đã giới thiệu với đoàn về nhiệm vụ, vai trò và những hoạt động của Hội NDVN như tham gia xây dựng chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Hội tham gia công tác giám sát, phản biện xã hội; Hỗ trợ đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân đặc biệt trong thời gian vừa qua trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Hỗ trợ vốn vay cho nông dân thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân, liên kết với các ngân hàng ủy thác vốn vay như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hiện nay, Hội NDVN có 52 trung tâm Hỗ trợ Nông dân ở các tỉnh, thành Hội và đang tập trung xây dựng thành các điểm kết nối tiêu thụ nông sản. Đồng thời, Hội NDVN tập trung xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp về vững, đặc biệt là phát động phong trào nông dân tham gia sản xuất kinh doanh giỏi, mỗi năm có khoảng  3,5 triệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, là nòng cốt trong xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Cách đây 3 năm, Tập đoàn Google đã hỗ trợ dự án tài trợ nguồn lực để tập huấn đào tạo cho hội viên nông dân tiếp cận và sử dụng internet cũng đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả.

Về phía Vietnam Post, ông Nguyễn Kiên Cường cũng cho biết: Thực hiện Quyết định 1034 của Bộ Thông tin và Truyền thông về Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, Công ty Bưu điện đã triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử, sau này là hạ tầng kết nối phục vụ số hóa và hoạt động trong 6 tháng nay.

Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới, việc vận hành hệ thống bưu chính nên kết hợp với chuỗi cung ứng. Nhiều quốc gia đã làm rất tốt việc này. Hiện tại Công ty mới chỉ bước đầu tham gia, vẫn còn nhiều tiềm năng, rất cần có sự hợp tác của nhiều bộ, ngành.

Mới đây, Vietnam Post đã phối hợp với Bộ NN&PTNT kết nối xuất khẩu nông sản, đối tượng là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hiện Công ty cũng đã xây dựng 2 kho lạnh đạt tiêu chuẩn ở Bắc Ninh và Long An giúp bảo quản và đảm bảo chất lượng nông sản, đồng thời không để nông dân rơi vào tình trạng bị ép giá – ông Nguyễn Kiên Cường cho biết thêm,

Tuy nhiên, điều quan trọng là tạo thói quen sử dụng nền tảng số, sử dụng mạng cho nông dân để phục vụ cho các hoạt động tiêu thụ nông sản. Tạo các điểm để giới thiệu, bày bán sản phẩm, nông sản đặc sản nhất là tại các tỉnh, thành có nhiều điểm du lịch.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Xuân  Định cho rằng: Đối với nông dân, khó nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm, việc sử dụng công nghệ số, công nghệ thông tin sẽ giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn. Việc bưu điện có xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chỉ dẫn địa lý, nhận diện sản phẩm sẽ thuận lợi trong việc triển khai hoạt động đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và hợp tác lâu dài hai bên sẽ cùng có lợi do:

Thứ nhất, Hội Nông dân, có hệ thống chân rết đến tận thôn bản nên nếu triển khai tốt thì rất thuận lợi cho bà con tiêu thụ sản phẩm và mua sản phẩm đảm bảo, uy tín với giá rẻ.

Thứ hai, Hội có hệ thống cơ sở vật chất, giúp 2 bên có thể kết nối tạo hướng tiêu thụ đa dạng, linh hoạt, giám sát được chất lượng nông sản vùng thông qua các chi, tổ hội.

Thứ ba, nâng cao năng lực ứng dụng kỹ thuật số cho nông dân hướng đến mục tiêu giảm giá thành, chi phí đầu từ. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nông dân hiểu về công nghệ số, sàn giao dịch số, phối hợp xây dựng trực tuyến, ngoại tuyến thông qua thình thức online và địa điểm tiêu thụ sản phẩm trực tiếp tại các tỉnh, thành.

Thứ tư, phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ kết nối, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, giám sát phản biện xã hội, hỗ trợ nông dân thuận lợi hơn (chuyển phát nhanh, tiêu thụ nông sản…) vì 2 bên đều có chân rết đến tận cấp xã.

Ông Nguyễn Kiên Cường kỳ vọng buổi làm việc hôm nay sẽ giúp hai bên hiểu, có sự hợp tác dài lâu và thành công tốt đẹp. Đồng thời, ông cũng mong muốn tạo được nền tảng vững chắc để thực hiện tốt phần việc đã được Bộ Thông tin và Truyền thông giao.

Cán bộ, lãnh đạo Hội NDVN và Vietnam Post chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tuyết Minh

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất nhiều nội dung phù hợp để phối hợp thực hiện cụ thể như: Hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu về sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của người dân nông thôn, HTX, THT phục vụ công tác quản lý, quản trị và quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, HTX và cá thể.

Cập nhật thông tin sản phẩm sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của các hộ nông dân, HTX, THT… lên bản đồ số V-Map (vmap.vn) phục vụ công tác quản lý, quy hoạch và tra cứu thông tin.

Phối hợp rà soát thông tin và đưa các sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của các hội viên, hộ nông dân, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) lên sân thương mại điện tử Postmart.vn; phối hợp xây dựng và phát triển sàn Postmart.vn trở thành sàn giao dịch quy mô quốc gia đối với các sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của người dân tại khu vực nông thôn.

Xây dựng điểm trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm nông sản an toàn, hàng hóa của hội viên, HTX, THT trên chuỗi cửa hàng tiện lợi Postmart và hệ thống các điểm bán hàng (trên 11.000 bưu cục, BĐ-VHX trên phạm vi toàn quốc).

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia hợp tác, sử dụng dịch vụ của Vietnam Post. Hỗ trợ giới thiệu cho các hội viên, hộ nông dân, HTX, THT tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất.

Vietnam Post cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Hội Nông dân Việt Nam và các HTX, THT thành viên, hội viên với chính sách ưu đãi.

Ngoài ra, hai bên cũng xem xét nhiều nội dung khác và mong muốn tạo nền tảng cơ sở vững chắc để hợp tác lâu dài, cùng có lợi.

“Về phía Hội NDVN sẽ giao cho Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Nông thôn phụ trách, phối hợp với các bộ phận liên quan của Vietnam Post đề xuất tham mưu cụ thể các nội dung cần phối hợp và ký kết trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Nguyễn Xuân Định cho biết thêm.

Quang Tú

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]