07:06 - 26/11/2018

Sơn Thành phấn đấu đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 3 năm đón bằng đạt chuẩn Nông thôn mới, cán bộ và nhân dân xã Sơn Thành (Yên Thành – Nghệ An) không ngừng tiếp tục phấn đấu nâng cấp các tiêu chí nhằm hướng đến xã đạt chuẩn kiểu mẫu vào năm 2020.

Đồng bộ vào cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2015, sau khi trở thành địa phương đầu tiên của huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn NTM, cán bộ và nhân dân xã Sơn Thành tiếp tục bắt tay “nâng cấp” các tiêu chí hướng đến mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Sơn Thành ông Nguyễn Trí Hóa cho biết: “Thực tế quá trình xây dựng NTM trên địa bàn đã khẳng định được vai trò chủ thể của người dân, khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành. Ngoài việc bàn bạc, thực hiện các chủ trương, chính sách một cách công khai, dân chủ, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt, với phương châm việc gì dễ tranh thủ làm trước, cái gì khó làm sau. Với phương châm “Đảng bộ và nhân dân tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí và hệ thống tiêu chí xây dựng NTM để làm sao xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp; thỏa mãn và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tạo sự ngưỡng mộ để nhiều nơi đến tham quan học tập, nhân rộng mô hình”.

Những con đường hoa tô thắm vẻ đẹp làng quê

Xây dựng NTM kiểu mẫu đồng thời với việc thực hiện tốt 8 giải pháp và 12 nhiệm vụ cụ thể: Đột phá về tư duy, người đổi đất đổi; chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp trên nông nghiệp; hoàn thiện kết cấu hạ tầng tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp; mời và gọi các nhà đầu tư nhằm liên kết trong quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; chỉnh trang và quy hoạch lại khu dân cư; nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường; xã hội hóa về giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học, cơ sở vật chất dạy và học; đảm bảo an ninh chính trị xã hội….tất cả các giải pháp và nhiệm vụ được cụ thể hóa cho các tổ chức cá nhân, toàn quân, toàn dân cùng đồng hành tham gia giải quyết tốt các nhiệm vụ được giao từ ủy ban nhân dân xã đến ủy ban mặt trận tổ quốc, các đoàn thể. Riêng đối với các xóm phải tập trung hoàn thiện hạ tầng nội đồng; Xây dựng cánh đồng mẫu cho thu nhập cao; Xây dựng tuyến đường văn minh có yếu tố cây xanh, hoa, mương kẹp đường, điện chiếu sáng trên các tuyến đường làng ngõ xóm;… còn đối với các hộ gia đình nhà cửa phải gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học; phải có vườn đẹp, vườn mẫu cho thu nhập cao; Môi trường sinh sống phải “sạch từ bếp ra, sạch tại gia ra đến tận ngõ”.

Một góc Sơn Thành hôm nay

Nông thôn mới là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau nông thôn mới chúng ta phải có nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định được điều đó, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, người dân xã Sơn Thành đã huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm tỷ đồng đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Từ ngày bắt tay vào xây dựng xã đạt chuẩn kiểu mẫu đến nay, địa phương huy động hơn 160 tỷ đồng(trong 3 năm) so với 550 tỷ trong phong trào xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 -2014) để đầu tư củng cố, nâng cấp các tiêu chí NTM. Điều đặc biệt trong quá trình xây dựng NTM ở Sơn Thành chính là sự hăng hái, tiên phong của người dân trong xây dựng và phát triển khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.

Toàn dân cùng “chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, nhân dân xã Sơn Thành đã đoàn kết, thống nhất, luôn đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng phấn đấu nâng cao tinh thần tự giác xây dựng xã nhà trở thành xã kiểu mẫu bền vững các tiêu chí.

Phát triển kinh tế được xem là đòn bẩy trong  xây dựng NTM kiểu mẫu

Xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định và đáp ứng các nhóm tiêu chí: Sản xuất – thu nhập – hộ nghèo; giáo dục – y tế – văn hóa; môi trường và an ninh trật tự – hành chính công. Năm qua, xã Sơn Thành đang tập trung thực hiện nhóm tiêu chí số 1 về sản xuất – thu nhập – hộ nghèo. Theo Quyết định số 691/QÐ-TTg, ngày 5/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020 quy định nhóm tiêu chí số 1 phải đảm bảo 3 yêu cầu sau: Về tổ chức sản xuất, có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu; có ít nhất 2 hợp tác xã kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả; thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm xét, công nhận xã NTM kiểu mẫu phải cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn NTM… Hiện nay, xã Sơn Thành đang phấn đấu hoàn thiện việc thành lập thêm 1 hợp tác xã chuyên sản xuất nấm, có liên kết từ sản xuất đến khâu tiêu thụ. Chính quyền xã đang vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý để mở rộng diện tích trồng rau màu, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Xác định kinh tế là đòn bẩy cho mọi tiêu chí được hoàn thiện và hướng tới giá trị bền vững, Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Thành không ngừng phấn đấu tìm mọi hướng đi và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Một trong những giải pháp trong bước đi phát triển kinh tế đó là chú trọng việc xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 công ty may mặc, 3 công ty nước đóng chai, 1 mô hình trại gà vịt. Bên cạnh đó, việc xây dựng và cải tạo vườn tạp, vườn mẫu đến nay đã có 50 hộ gia đình, hàng năm có thu nhập từ 20 triệu đồng trở lên. Một số mô hình vườn, cây cảnh của các hộ gia đình cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Mô hình vườn mẫu được chú trọng trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu

Nhịp độ phát triển kinh tế trong 3 năm liên tục đạt 14%/ năm; thu nhập đầu người đạt 56,6 triệu/ người/ năm, hộ nghèo chiếm tỉ lệ 2%.Đời sống dân sinh đến nay chiếm 98% hộ dân được tiếp cận với công nghệ thông tin; 38% nhà cao tầng và biệt thự; gần 100 xe du lịch các loại; Cơ sở vật chất và các vấn đề phúc lợi, hạ tầng kết cấu dân sinh cơ bản được đảm bảo, phục vụ tốt cho quần chúng nhân dân; Lực lượng lao động nước ngoài mang tính ổn định và có thu nhập ổn định tăng lên 1.800 lao động hàng năm gửi ngoại tệ về xây dựng trên quê hương trên 300 tỷ đồng.

Là một trong 3 đơn vị điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh đó là vinh dự  của Đảng bộ và nhân dân xã Sơn Thành. Bằng quyết tâm và nghị lực, lãnh đạo cùng toàn thể nhân dân trong xã phấn đấu không ngừng để đến năm 2020 trở thành xã đạt chuẩn kiểu mẫu về mọi mặt. Để đạt được kết quả tốt, Sơn Thành rất mong nhận được quan tâm hơn nữa từ chính quyền các cấp, các đoàn thể trong toàn tỉnh. Đồng thời, các cấp lãnh đạo cần quan tâm sâu sát từ khâu định hướng đến khâu tổ chức thực hiện.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông, Tin nóng
Tin cập nhật
 • Nam Định: Đậm đà nước mắm truyền thống Sa Châu

  Hiện nay, nước mắm Sa Châu nổi tiếng và được cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề […]

 • Đầu tư công nghệ cao để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gia cầm

  Chiến lược chăn nuôi của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu là 10 năm tới tổng đàn gà của Việt Nam từ 400 – 450 triệu con, trong đó ít nhất là 60% được nuôi theo phương thức công nghiệp. Việc đầu tư cho cơ sở chăn nuôi công nghiệp […]

 • Giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi

  Theo Thông tư số 24/2021/TT-BTC mà Bộ Tài chính mới ban hành, kể từ ngày 17/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021, áp dụng mức thu bằng 50% mức thu phí tại biểu thu phí trong chăn nuôi. Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 24/2021/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đầu tư công nghệ cao để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gia cầm

  Chiến lược chăn nuôi của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu là 10 năm tới tổng đàn gà của Việt Nam từ 400 – 450 triệu con, trong đó ít nhất là 60% được nuôi theo phương thức công nghiệp. Việc đầu tư cho cơ sở chăn nuôi công nghiệp […]

 • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

  Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

 • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

  Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]