18:30 - 16/08/2018

Sơ tán hơn 17.000 người chạy bão số 4

Tính đến 18 giờ tối nay 16-8, các địa phương nằm trong tâm bão đổ bộ đã khẩn cấp sơ tán hơn 17.000 người dân để tránh bão. Vùng ảnh hưởng kéo dài từ Quảng Ninh tới Nghệ An, tâm bão sẽ ập vào giữa nam đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra khu vực có thể bị ngập lụt do mưa bão tại huyện Thái Thụy – Thái Bình chiều nay 16-8

Hồi 16 giờ chiều nay, tâm bão đã ở vào khoảng 19,9 độ vĩ Bắc – 107,6 độ kinh Đông, chỉ còn cách Nam Định 130km, cách Thanh Hóa 170km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Như vậy là bão đã mạnh lên 1 cấp so với dự báo trước đó. Dự báo trong vòng 24 giờ tới kể từ chiều 16-8, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, từ đêm nay (16-8), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An.

Vị trí bão số 4 lúc 16 giờ chiều nay 16-8

Do ảnh hưởng của bão, từ tối nay trên đất liền khu vực ven biển các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, từ đêm tăng lên cấp 8, giật cấp 10; các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Trong ngày 16-8, nhiều nơi ở Bắc bộ đã có mưa lớn. Để chỉ đạo các địa phương tổ chức chống bão số 4, ngày 16-8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn kiểm tra thực địa tại tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình.

Cống Trà Linh  được coi là công trình quan trọng để tiêu thoát lũ cho tỉnh Thái Bình

Chiều 16-8, ông Nguyễn Xuân Cường đã tới thị sát cống Trà Linh, huyện Thái Thụy (Thái Bình), đây là công trình có nhiệm vụ tiêu úng và ngăn mặn quan trọng cho tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh phía nam đồng bằng sông Hồng.

Trước đó, sáng nay 16-8, ông Nguyễn Xuân Cường đã đến kiểm tra tại vị trí xung yếu nằm trên tuyến đê biển Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Đoàn công tác đã làm việc tại thị xã Quảng Yên cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và đại diện các cơ quan liên quan để chỉ đạo các giải pháp ứng phó với bão số 4.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo tới kiểm tra vị trí xung yếu trên đê biển Hà Nam ở tỉnh Quảng Ninh

Sau đó, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương do ông Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn sang TP Hải Phòng, cùng Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đi kiểm tra công tác phòng chống và ứng phó bão số 4 tại huyện Cát Hải, rà soát lại vị trí đê xung yếu ở biển Cát Hải và công trường nhà máy Vinfast.

Ông Nguyễn Xuân Cường đến kiểm tra việc phòng chống bão tại công trường nhà máy Vinfast ở huyện Cát Hải – Hải Phòng

Tính đến 18 giờ tối nay 16-8, các địa phương nằm trong tâm bão đổ bộ đã khẩn cấp sơ tán hơn 17.000 người dân để tránh bão. Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương gửi về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 18 giờ tối nay 16-8, toàn bộ khu vực nằm trong phạm vi đổ bộ và ảnh hưởng của bão số 4 đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 36.314 phương tiện tàu thuyền với 137.774 người, 13.420 lồng bè, lều, chòi canh về nơi neo đậu an toàn.

Thủy điện Cửa Đạt xả lũ đón bão số 4

Lực lượng chức năng tại các địa phương cũng đã di dời, hỗ trợ đưa 14.036 người trên các lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản vào bờ.

Ngoài ra còn sơ tán 3.301 người trên đất liền đến nơi an toàn (trong đó tại tỉnh Quảng Ninh là 80 người, tại TP Hải Phòng là 2.378 người, tại Nam Định là 843 người).

Bão số 4 đã cận kề đất liền, tại Hà Nội đã có mưa to. Chiều nay 16-8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương vào tỉnh Thanh Hóa để thị sát, kiểm tra công tác vận hành, đảm bảo chống mưa lũ và bão số 4 tại hồ thủy điện Cửa Đạt ở huyện Thường Xuân – Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình tại thủy điện Cửa Đạt – Thanh Hóa chiều 16-8

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương, đến 17 giờ chiều nay, hồ thủy điện Sơn La đang mở 1 cửa xả đáy, còn hồ Hòa Bình vẫn mở 3 cửa xả đáy. Trước đó vào lúc 13 giờ 30 hôm nay, Ban chỉ đạo Trung ương đã lệnh cho hồ Sơn La phải đóng bớt 1 cửa xả đáy để cắt lũ về hồ Hòa Bình. Lý do là theo dự báo trong 2 ngày tới, tại Hòa Bình có mưa to. Vì vậy, hồ Hòa Bình sẽ tăng cường xả lũ để tạo dung tích đón mưa lũ mới, nhằm cắt lũ cho hạ du. Đồng thời hôm nay, hồ thủy điện Tuyên Quang cũng đã nhận lệnh đóng các cửa xả đáy để giảm nước về hệ thống sông Lô, sông Hồng.

Để cứu lúa, các địa phương ở Bắc bộ hiện đang vận hành 481 máy bơm và 81 cống tiêu để chủ động tiêu nước.Theo Tổng cục Thủy lợi, ở miền Bắc đang có 82/289 hồ chứa lớn và 990/2.696 hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước. Hiện các hồ chứa do các công ty khai thác thủy lợi quản lý đang chủ động vận hành bảo đảm an toàn; các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình; đến nay, các hồ chứa đều đảm bảo an toàn.

Đến chiều nay 16-8, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã thực hiện cấm biển.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức các đoàn kiểm tra trước giờ mưa bão đổ bộ

Tại tỉnh Quảng Ninh, tất cả các tàu vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long đã có lệnh tạm dừng hoạt động và sơ tán về nơi tránh trú bão an toàn ở cảng Cái Lân – TP Hạ Long.

Trên hai đảo du lịch là Quan Lạn và Cô Tô, các du khách đã  trở về bờ an toàn. Hiện chỉ còn hơn 160 du khách ở lại các đảo, trong đó có 2 du khách nước ngoài ở đảo Cô Tô. Tất cả đều được đảm bảo an toàn.

Theo thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để ứng phó bão số 4, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 1, Quân khu 2 đẩy nhanh các hoạt động giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ và chỉ đạo lực lượng cảnh sát biển, biên phòng với trên 30.000 cán bộ chiến sĩ sẵn sàng ứng phó với bão số 4, tạm thời dừng các nhiệm vụ huấn luyện để giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ bão.

Theo SGGP

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]