Sâu răng vào tủy,1 số biểu hiện của sâu răng vào tủy

sâu răng vào tủy

1. Thế nào là sâu răng vào tủy?

Muốn biết rõ hơn thế nào là răng sâu vào tuỷ thì chúng ta nên hiểu răng gồm có những phần nào?

Một chiếc răng gồm có: thân răng là phần bạn nhìn thấy trong miệng và chân răng là phần ở trong xương hàm, bạn không nhìn thấy được. Đỉnh của mỗi chân răng, các mạch máu và thần kinh đi vào trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng.

Cấu tạo của thân răng gồm các lớp: lớp ngoài cùng là men răng có đặc điểm khá cứng, lớp thứ 2 là vỏ răng, mỏng hơn men răng và ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở phần thân răng (buồng tuỷ) và chân răng (ống tuỷ) , trong đó chứa mạch máu, thần kinh của từng răng gọi là tuỷ răng. Tuỷ răng ở phần thân răng gọi là tuỷ buồng. Tuỷ răng ở phần chân răng gọi là tuỷ chân. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng.

Cấu tạo của răng gồm men răng, chân răng, ngà răng

Sâu răng vào tủy là tình trạng tổ chức cứng của răng bị phá huỷ, mất dần đi và tạo lỗ trên mặt răng. Nếu không được điều trị, tổ chức cứng của răng sẽ bị phá huỷ nhiều hơn, ăn sâu xuống dưới và vào tuỷ răng gây ra tình trạng sâu răng vào tuỷ hay gọi là viêm tuỷ răng. Răng viêm tuỷ không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và cơ thể.

link tham khảo :Niềng răng là gì? Mách bạn những điều cần biết trước và sau khi niềng răng

2. Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tủy

Ở giai đoạn này: bạn thấy răng ê buốt lâu hơn khi ăn uống đồ nóng, lạnh, khi có mưa hay khi thay đổi về nhiệt độ. Đôi khi bạn thấy răng đau nhức theo cơn thoáng qua. Bạn cố tránh nhai sang bên có răng ê buốt. Ở giai đoạn đầu, có thể bạn bỏ qua.

Ở giai đoạn kế tiếp: răng của bạn đau nhức nhiều hơn. Đau có thể âm ỉ ở một vùng, kéo dài nhiều ngày hoặc đau theo từng đợt lớn và lan đến nửa đầu. Đau nhiều về đêm. Dùng thuốc nhưng đau không thuyên giảm hoặc đỡ ít. Cơn đau dữ dội thường lan khắp một vùng nên bạn không biết cụ thể được răng mình bị đau. Răng đau nhức nhiều khiến bạn mất ngủ, không nuốt nhai được nên ảnh hưởng rất lớn đến ăn uống, sinh hoạt và làm việc.

Ở giai đoạn sau: nếu răng viêm tuỷ không được điều trị thì bạn không thấy răng đau nữa do tuỷ răng đã hỏng. Miệng hôi vì thức ăn dính trong lỗ sâu. Viêm lợi xung quanh răng sâu và những răng xung quanh khi bạn không nhai sang bên răng đã gây cho bạn đau. Sau một thời gian, răng của bạn có thể bị vỡ hoặc lung lay nhưng sâu răng  lại tiếp tục tiến triển gây mất nhiều tổ chức cứng của răng. Bạn thấy có nốt trắng ở lợi, có ổ mủ hoặc mủ tiết ra ở vùng lợi dưới chân răng, răng đau và mặt sưng. Lúc này bạn có thể đau răng hoặc không.

răng sâu vào tủy

 Những cơn đau răng thường kéo dài từng đợt với tần suất trung bình khoảng 10-30 phút và mức độ đau cũng nặng nhẹ tuỳ thời điểm.

– Những cơn đau răng thường khiến bạn bị đau nửa người, các răng xung quanh cũng có hiện tượng bị ê buốt và đau nhức.

– Đau răng đến độ bạn dùng thuốc giảm đau nhưng cũng không làm dịu đi nỗi đau.

chảy máu Các cơn đau răng sẽ đến sớm hơn vào giữa đêm, làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và ăn không ngon miệng hoặc không đủ giấc.

– Khi bạn nhai hoặc chạm phải thì thường sẽ có cảm giác đau hơn rất nhiều và có thể cảm nhận thấy sự lung lay của răng.

– Khi bạn đến khám nha sĩ sẽ phát hiện tuỷ răng bị tổn thương kèm với sưng nướu lợi.

Hiện nay phương pháp để điều trị răng sâu vào tuỷ có hiệu quả và bền vững nhất đó là áp dụng các kỹ thuật nha khoa.

Bệnh nhân khi đến các cơ sở y tế nha khoa sẽ được thăm khám tổng quát và thực hiện những xét nghiệm cần thiết, chụp x-quang răng. Từ đó tuỳ theo tình trạng răng của bệnh nhân mà các nha sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp răng sâu vào tuỷ có thể điều trị được

Khi răng sâu vào tuỷ còn có thể điều trị được thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội nha. Các nha sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ nha khoa chuyên biệt để mở ống tuỷ, sau đó thực hiện vệ sinh răng miệng và loại bỏ toàn bộ phần mô tuỷ đã bị viêm và hoại tử. Sau khi ống tuỷ đã làm sạch các bác sĩ sẽ tiến hành bịt lại ống tuỷ với vật liệu gutta percha. Việc này giúp tránh được tình trạng vi khuẩn xâm nhập lại.

Trong trường hợp phần tuỷ đã hỏng

Đây là lúc mà các phương pháp điều trị tuỷ không còn đem lại hiệu quả. Các biện pháp bảo tồn răng không thực hiện được còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy răng sâu để điều trị cho bệnh nhân. Khi răng đã rụng thì bệnh nhân nên trồng răng mới nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như hiệu quả thẩm mỹ.

3. Các biến chứng của sâu răng vào tủy

Trong hốc răng sâu có nhiều mảnh vụn thức ăn sót lại và liên kết với vi khuẩn gây bệnh tạo nên ổ viêm. Khi tổ chức sâu răng chạm tới tuỷ sẽ tạo phản ứng viêm ở tuỷ và gây đau. Phản ứng viêm của tuỷ răng xảy ra ở cả tuỷ buồng và tuỷ chân khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Lợi xung quanh răng đau sưng và viêm gây hôi miệng.

Sâu răng lan rộng gây vỡ thân răng. Lúc này răng không còn đảm nhận được chức năng ăn nhai nữa. Thân răng vỡ lớn lan xuống tận phần chân răng khiến răng không khép lại được. Nếu tổ chức tuỷ bị viêm không được lấy bỏ đi ngay thì hiện tượng viêm nhiễm sẽ đi sâu xuống chân răng và lên vùng chóp (cuống) răng gây viêm nhiễm ở vùng chóp.

Quá trình sâu răng diễn ra như thế nào?

Viêm nhiễm ở vùng chóp sẽ tạo nên ổ mủ ở vùng chóp răng gây sưng mặt, đau, răng rụng, abscess chóp răng. Có khi răng phải nhổ bỏ. Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày thì ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng ảnh hưởng đến những răng xung quanh. Tuỳ tình trạng ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà những răng xung quanh có thể chữa được để mọc trở lại hoặc cũng phải nhổ gây mất nhiều răng.

Ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng gây viêm xương hàm rồi lan ra phần mềm cùng nhiều tổ chức xung quanh tạo một ổ nhiễm trùng không thể kiểm soát.

Ổ nhiễm trùng lan rộng có thể tạo nang lớn phá huỷ xương hàm làm xương hàm bị biến dạng gây tổn hại thần kinh, mạch máu não. ..

link tham khảo :Tẩy trắng răng và những điều cần biết về trước và sau khi tẩy trắng răng

4. Sâu răng vào tủy có nguy hiểm?

Răng sâu vào tuỷ là một bệnh lý khá nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng đáng sợ. Khi răng sâu vào tuỷ nếu không được điều trị sớm có thể sẽ dễ dàng dẫn đến những biến chứng như sau:

Sâu răng tạo hốc cùng với việc răng bị vỡ, nứt làm mất đi chỗ lưu trữ thức ăn làm miệng hôi. Mặt khác khi răng bị vỡ, nứt thì lợi ở kẽ răng sẽ bò vào lấp đầy hốc sâu răng vào tủy. Phần lợi này dễ sưng và có thể nhiễm trùng vì bị cọ sát khi ăn nhai gây viêm nướu cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

Viêm tuỷ răng dẫn đến làm viêm lợi chân răng, áp-xe chóp răng gây đau nhức hết sức nặng nề, thậm chí sưng mặt nhiều ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng, sức khoẻ cá nhân và nghề nghiệp.

Răng sâu vào tuỷ sẽ làm hỏng tuỷ và phá huỷ cả phần thân răng, chân răng thậm chí gây mất răng vĩnh viễn.

Răng sâu vào tuỷ nếu không điều trị kịp thời ngoài việc mất răng bị sâu còn dẫn đến hiện tượng sâu và viêm nhiễm ở các răng xung quanh.

Nếu răng sâu vào tuỷ không được điều trị ngay thì viêm nhiễm đi sâu xuống chóp răng rồi lan rộng ra những tổ chức xung quanh gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thậm chí có thể tử vong.

Từ viêm tuỷ dẫn đến viêm nhiễm ổ xương hàm.

Nhiễm trùng chóp răng tạo nên nang chân răng. Với các nang lớn trong xương hàm sẽ gây phá huỷ tổ chức xương nhiều nên việc chữa trị vô cùng khó khăn và để lại nhiều hậu quả nặng nề, bệnh nhân không thể khôi phục lại được chức năng ăn nhai, không thể tạo lại được nhức năng thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Những ổ viêm trong xương hàm gây ra bởi biến chứng của răng sâu vào tuỷ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trên các bệnh nhân có bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, . .. Điều này làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và không thể để

Không chỉ mang đến các hậu quả về bệnh lý nghiêm trọng, răng sâu vào tuỷ còn làm cho bạn ăn uống khó khăn, giảm sút sức khoẻ thể chất và tinh thần.

5. Sâu răng vào tủy, các biến chứng của răng sâu vào tủy điều trị như thế nào?

Khi răng được xác định là sâu vào tuỷ hoặc có những biến chứng do răng sâu vào tuỷ, tuỳ theo tình trạng cụ thể của răng và mức độ biến chứng mà răng gây ra, nha sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Cụ thể các cách điều trị là:

Chữa tuỷ răng: là cách điều trị thông dụng.

Nha sĩ sẽ gây tê giúp bạn không đau khi tiến hành chọc buồng tuỷ để lấy sạch tuỷ nhiễm khuẩn ở buồng tuỷ và các ống tuỷ. Các ống tuỷ được làm sạch bằng cách bơm rửa và tạo hình nhằm thuận tiện cho việc hàn rửa sạch và trám bít ống tuỷ. Các ống tuỷ sau khi được làm sạch và tạo hình sẽ được lấp đầy bằng những vật liệu trám bít ống tuỷ. Phần thân răng ở trên được hàn tạo hình lại. Bước tiếp theo là một niềng răng được làm nhằm cố định răng và khôi phục các chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

Chữa tuỷ lại: một số trường hợp, sau khi chữa tuỷ, tình trạng nhiễm trùng chóp răng vẫn diễn ra hoặc không hết thì khi ấy nha sĩ sẽ phải chữa tuỷ lại. Thủ thuật chữa tuỷ răng cũng tương tự chữa tuỷ xương nhưng có điểm khác là nha sĩ sẽ phải lấy hết chất trám bít trong ống tuỷ đến khi nào ống tuỷ được làm sạch hoàn toàn và chất trám bít được đưa lại vào các ống tuỷ.

Cắt cuống (chóp) răng:

Gây tê được tiến hành trước khi làm thủ thuật giúp bạn không thấy đau. Nha sĩ sẽ rạch lợi và bỏ xương để lại phần chóp răng nhiễm trùng. Ổ viêm nhiễm và phần chân răng bên trong ổ viêm sẽ được loại bỏ vĩnh viễn. Ống tuỷ ở phần chân răng còn lại được bịt kín bởi vật liệu trám bít. Tuỳ trường hợp, lỗ hổng ở phần xương sẽ được lấp kín bởi xương thay thế. Cuối cùng, niêm mạc bị rạch được khâu kín lại.

Cắt chóp răng bao nhiêu tiền? Phẫu thuật cắt chóp răng có nguy hiểm không?  – Navii Blog

Bạn sẽ được nha sĩ tư vấn về cách điều trị và theo dõi sau khi làm thủ thuật.

Nhổ răng:

Tất nhiên, nha sĩ phải gây tê để đảm bảo bạn thực sự không đau và thấy dễ chịu khi nhổ răng. Răng được lấy ra với những dụng cụ phù hợp. Ổ nhiễm trùng ở vùng chóp răng cũng được lấy đi. Trước khi bạn ra về, chỗ răng đã nhổ sẽ phải được đảm bảo là không chảy máu. Bạn sẽ được nha sĩ kê toa thuốc và hướng dẫn cách điều trị sau khi nhổ răng. Việc làm răng sứ để trám vào chỗ răng đã nhổ cũng sẽ được nha sĩ bàn bạc với bạn.

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không? Có phải trồng lại không? - nhakhoathuyanh

Nạo nang xương hàm hoặc cắt bỏ xương hàm để cấy ghép xương là các phẫu thuật phải tiến hành khi xương hàm bị mất nhiều tổ chức do nang nhiễm trùng chân răng gây ra.

link tham khảo :Trồng răng Implant và những lưu ý trước và sau khi trồng răng Implant

6. Các biện pháp  phòng tránh sâu răng vào tủy

Việc tiếp theo là bạn phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách nhằm lấy hết các mảnh thức ăn bám trên mặt răng gây sâu răng.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng: ăn đúng giờ, giảm ăn mặn, ăn đồ ngọt, đồ béo, tránh ăn đồ cứng. Chế độ ăn cân đối, đầy đủ chất.

Khi thấy răng có lỗ hoặc răng đau, bạn nên đi khám nha sĩ ngay, không được chủ quan.

Không nên trì hoãn hoặc bỏ điều trị do bất cứ nguyên nhân gì. Bạn có thể trao đổi với nha sĩ về lịch điều trị thích hợp nhằm tìm ra phương án tốt nhất cho bản thân.

Tốt nhất là bạn nên chủ động đặt lịch khám răng định kỳ 6 tháng/lần chứ không đợi đến khi đau răng mới đi khám. Với việc khám răng định kỳ với nha sĩ cố định, từng chiếc răng của bạn sẽ được kiểm tra cẩn thận, kỹ càng và được chữa trị nhanh chóng, kịp thời tránh được những biến chứng không đáng có.

Chải răng đúng cách với bàn chải lông mềm, đánh răng theo chiều dọc, giúp làm sạch vi khuẩn và mảng bám trên răng và lợi.

 Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ những vi khuẩn cứng đầu mà bàn chải không chạm vào được.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ mầm non

– Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh đồ ăn nhanh, những món ăn nhiều chất béo, các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột. .. và tăng lượng rau xanh.

– Khám và cạo vôi răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần nhằm giữ gìn vệ sinh răng, phòng ngừa và can thiệp kịp thời các bệnh liên quan đến răng miệng, nhất là sâu răng.

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

One thought on “Sâu răng vào tủy,1 số biểu hiện của sâu răng vào tủy

  1. Pingback: Răng nanh dài tự nhiên đem lại lợi ích gì ? | Nha Khoa Bedental

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *