Sâu răng bị thủng lỗ: Nguyên nhân và cách điều trị

Tên quảng cáo

Sâu răng là khi răng đã bị sâu đến mức lan rộng và ảnh hưởng đến tủy răng. Nếu không được điều trị kịp thời, không chỉ sức khỏe răng miệng mà sức khỏe toàn thân sẽ bị ảnh hưởng xấu.Vậy “biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy là gì?”, “Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa lỗ sâu răng” và “Cách trị lỗ sâu răng” ra sao ?  

Sâu răng tủy là gì?

Cấu Tạo của răng gồm 3 phần: 

 • Phần thân răng: Phần răng màu trắng đục bạn có thể nhận ra rõ bởi mắt thường. 
 • Phần chân răng: Ở sâu bên trong xương hàm nên bạn không nhận ra rõ. 
 • Phần đỉnh răng hay thường được hiểu là cuống răng: Là nơi mạch máu và dây thần kinh di chuyển bên trong răng. 
Cấu tạo của răng
Cấu tạo của răng

Phần thân răng

Thân răng gồm các lớp: 

 • Lớp dưới đều là men răng và rất cứng. 
 • Lớp thứ hai là ngà răng: mềm hơn men răng. 
 • Lớp ở giữa thân răng là một lớp rỗng (buồng tủy) và chân răng (ống tủy)  

Sâu răng là tình trạng lớp men răng và chân răng có vi khuẩn xâm nhập gây nên các lỗ bé xíu trên bề mặt răng. Nếu không có chữa trị kịp thời những lỗ này sẽ tiếp tục nở thêm và phát triển thành lỗ sâu răng. Vi khuẩn sẽ xâm nhập nhiều hơn nữa vào tuỷ răng và tạo nên tình trạng viêm tuỷ. 

Xem thêm: Dấu hiệu sưng nướu răng khôn bạn nên biết

Răng đi sâu vào tuỷ mà không có chữa trị đúng cách sẽ đe dọa nghiêm trọng sức khỏe răng miệng. Nghiêm trọng hơn nữa có thể đe dọa đến sức khoẻ của cơ thể. 

Cách nhận diện tình trạng bị sâu răng vào tủy 

Lỗ sâu răng bị đục lỗ vô tuỷ sẽ dễ dàng phát hiện ở 3 giai đoạn sâu răng: 

Giai đoạn thứ nhất

Bạn sẽ thấy tê nhức răng khi dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hay khi thời tiết biến đổi. Các đợt đau nhức răng sẽ xảy ra đột ngột. Bạn nên cố gắng hạn chế nhai thức ăn tại nơi có sâu răng.  

Giai đoạn thứ hai

Khi không chữa trị kịp, những triệu chứng đau nhức răng sẽ ập vào và kéo dài hơn nữa. Bạn có thể sẽ thấy đau ở răng khắp một vùng hay lây lan nhanh hơn sang những nơi xung quanh. Bạn sẽ thấy đau đầu kèm theo triệu chứng nhức răng. Tình trạng đau sẽ dai dẳng suốt ngày đêm và nặng hơn khi về khuya. Cơn đau nhức răng sẽ làm bạn thấy khó khi giao tiếp. Tác động khá lớn lên tiêu hoá. Đây là biểu hiện của tình trạng viêm tủy răng.  

Xem thêm: Răng sứ có bị đổi màu theo thời gian không

Giai đoạn thứ ba 

Ở giai đoạn cuối là khi viêm tủy răng không được chữa trị sớm. Bạn sẽ không thấy đau nhức răng khi viêm tủy răng đã mất. Bạn sẽ thấy đau miệng khi thức ăn còn mắc kẹt trong lỗ sâu răng. Tình trạng viêm lợi sẽ diễn rộng rồi lây lan sang những răng lân cận.

Trong giai đoạn kế tiếp, bạn sẽ cảm thấy răng của bạn sẽ dễ lung lay và vỡ vì sâu răng. Tình trạng sâu răng cũng sẽ bắt đầu xuất hiện và tạo nên chảy máu chân răng. Các khối u trên lợi sẽ tiếp tục lớn lên và gây nên những ổ mủ hoặc khiến miệng sưng. Lúc này, bạn có thể sẽ thấy những triệu chứng đau nhức nhẹ hay không.  

Các biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy

Khi răng bị đục lỗ ở bên trong tủy thì sẽ hình thành nên các lỗ hổng khác trên răng. Điều đó khiến thức ăn bám trên lỗ răng tạo nên mảng viêm. Khi vi khuẩn sâu răng di chuyển vào tuỷ xương sẽ sinh nên phản ứng viêm và đau nhức. Nhiều mảnh thức ăn dính trên răng cũng tiếp xúc với tuỷ khiến tình trạng đau nhức ngày càng trở nên trầm trọng hơn nữa. 

 Tình trạng viêm lợi sẽ lây lan nhanh sang những răng bên cạnh, tạo nên tình trạng khô miệng và đau sưng. 

Biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy
Biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy

Sâu răng lây lan rộng rãi huỷ hoại men lợi và chân răng. Răng bị huỷ hoại không đảm nhiệm chức năng nhai. Lực nhai cũng suy giảm. Thức ăn không qua nhai kỹ đưa vào dạ dày sẽ không còn nguyên vẹn. Nguy hiểm hơn nữa là khi phần sâu răng đâm thẳng vào tuỷ. Thân răng sẽ bị dập nát toàn bộ còn phần chân răng cũng không sử dụng nữa. Khi không chữa trị kịp sâu răng cũng sẽ làm viêm nhiễm tới vùng chân răng tạo ra tình trạng viêm nhiễm sâu răng tại vùng chóp. 

Viêm nhiễm sâu răng tới vùng chóp sẽ sinh ra những ổ mủ lớn tạo nên tình trạng sưng làm thay đổi gương mặt trầm trọng. Răng sẽ dễ gãy hoặc áp xe chóp răng. Viêm nhiễm vùng chóp sẽ đưa vào tình trạng mất răng vĩnh viễn. Khi tình trạng này tiếp diễn, những ổ viêm nhiễm sẽ lây lan nhanh sang vùng răng bên cạnh. Nếu không chữa trị sớm bạn sẽ mắc vào tình trạng rụng hết răng. 

Khi ổ nhiễm khuẩn lây lan nhanh và không kiểm soát. Xương hàm sẽ bị vỡ hoặc nứt có thể làm tổn hại dây thần kinh, mạch máu. .. 

Sâu răng vào tủy có nguy hại không ?

 • Răng ăn vô tuỷ là tình trạng sâu răng nguy hiểm và cần thiết để có cách điều trị lỗ sâu răng sớm nếu không sẽ đưa vào tình trạng nguy hiểm. 
 • Răng có thể gãy, rách gây đau miệng, lợi sưng và dễ dàng xuất huyết.
 • Áp xe chóp răng làm đau đớn, ảnh hưởng trong cuộc sống và sức khỏe. 
 • Tạo nên tình trạng rụng răng.
 • Viêm nhiễm sang những răng bên cạnh 
 • Viêm nhiễm ổ xương hàm. 
Viêm nhiễm ổ xương hàm
 •  Tạo các u nang chân răng hay tổn thương kết cấu xương hàm sẽ mang tới những biến chứng nghiêm trọng hơn lên khả năng nhai và hoạt động của cơ thể. 
 •  Khi lỗ sâu răng đâm thủng tuỷ sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập. Các trường hợp đang gặp phải những bệnh như tim mạch, tiểu đường. .. sẽ có khả năng bệnh trở nên trầm trọng thêm và không thể khống chế. 

Xem thêm: Viêm nướu răng khôn là gì? Biến chứng ra sao?

Cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy răng

Nếu thấy tình trạng sâu răng nặng thì bạn cần đến nha khoa để chữa trị ngay trước khi vi trùng sâu răng thâm nhập vào tuỷ răng. 

Cách điều trị lỗ sâu răng xuyên tuỷ thông dụng nhất hiện nay là chữa tủy răng, nhổ cuống (chóp mũi) và đánh răng. 

Phương pháp chữa tủy răng

Để thực hiện điều trị tủy răng thì trước tiên bác sĩ sẽ phải khám răng và bắt đầu khoan lỗ tuỷ và hút phần tuỷ do viêm trên thân tuỷ và trong ống tuỷ. Sau khi ống tủy đã tiến hành hút tuỷ sạch sẽ được phủ kín với chất liệu để làm thông ống tủy thì phần thân răng do đau hoặc viêm sẽ có thể phục hồi lại nhờ vào phương pháp nha khoa và khám răng tại chỗ giúp vệ sinh răng và phục hồi chức năng nhai. 

Cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy răng
Cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy răng – Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa lỗ sâu răng

Trong nhiều trường hợp, sau khi áp dụng cách nhổ lỗ sâu răng vào tủy theo phương pháp cắt tuỷ thì thể sẽ không cải thiện được tình trạng sâu răng và khi ấy bạn cần đi điều trị tủy răng thêm một lần nữa. 

Phương pháp cắt tuỷ lại cũng có thể áp dụng tương tự cách điều trị tủy răng tuy nhiên thay vì lấy tủy răng thì bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ một số phần bị tắc của tuỷ ra rồi sau khi vệ sinh sạch để những lớp vá bít này bên trong ống tuỷ.  

Phương pháp cắt cuống chóp răng

Sâu răng hàm có lỗ phải làm thế nào? Loại bỏ cuống răng hoặc chóp răng là cách chữa sâu răng hàm không đau đớn. Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ mổ lợi hoặc cắt xương nhằm loại trừ toàn bộ chóp răng và chỗ viêm. Phần tuỷ dưới gốc răng sẽ được phủ lại với chất liệu không thấm, đồng thời phần xương răng sẽ được làm sạch bởi xương giả rồi sau cùng là vá kín phần da đã trầy. 

Phương pháp nhổ răng 

Khi tình trạng viêm tủy răng trở nên trầm trọng hơn bạn sẽ khó thoát được tình trạng bị cắt mất răng nếu không có phương pháp điều trị nào thay thế. Bác sĩ sẽ gây mê giúp bệnh nhân kiểm soát sự đau đớn và giữ cho bạn cảm thấy dễ chịu khi nhổ răng. Với các phương pháp và kỹ thuật điều trị răng tiên tiến, chân răng sẽ được làm sạch và tình trạng viêm nhiễm tại phần chóp răng cũng được loại trừ. Sau khi loại bỏ răng xong bạn nên chú ý chỉ dẫn của bác sĩ giúp tổn thương mau hồi phục và chiếc răng mới được gắn trở lại chỗ đã mất răng. 

Xem thêm:  5 trường hợp không nên nhổ răng khôn

Bên cạnh đó, nếu xương hàm đã hỏng vì viêm răng thì bạn chắc chắn sẽ cần thực hiện lại một số ca phẫu thuật như cưa khúc xương hàm hoặc cấy ghép xương.

Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa lỗ sâu răng 

Đánh răng đúng cách

 • Dùng bàn chải đánh răng  đánh răng 2 ngày/lần và chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh vụn bám trên răng.
 • Dùng kem đánh răng có chứa thành phần Fluor để tăng sức khỏe cho nướu răng.
Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa lỗ sâu răng

Duy trì thói quen ăn điều độ

Ăn đủ giờ và giảm tiêu thụ những thực phẩm đường, có ga, nước nóng hay vật cứng nhằm không gây tổn thương ngà răng. Cung cấp canxi cùng nhiều khoáng chất cho răng chắc khoẻ mạnh. 

Kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần mới giúp phát hiện được những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, cụ thể là tình trạng sâu răng. 

Nếu phát hiện răng có vấn đề thì bạn nên gặp bác sĩ nha khoa càng nhanh càng tốt nhằm chữa trị sớm.

Dưới đây là bài viết mà Langmoi  và Bedental chia sẻ về kiến thức nha khoa, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Xem thêm: Xử trí với sâu răng qua 5 loại “Thần dược” dân gian

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Bài liên quan

4 thoughts on “Sâu răng bị thủng lỗ: Nguyên nhân và cách điều trị

 1. Pingback: Sâu răng cửa - Trám răng liệu có hiệu quả ? - Làng mới

 2. Pingback: Trồng răng sứ kim loại có tốt không? Chi phí bao nhiêu? - Làng mới

 3. Pingback: Tác dụng của Socola đen ngừa sâu răng | Làng mới

 4. Pingback: Đắng miệng: Nguyên nhân và 2 cách xử lý dứt điểm | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *