Sâu răng gây viêm xoang, liệu bạn có biết ?

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO ?
Tên quảng cáo

Sâu răng là bệnh răng miệng quen thuộc với tất cả chúng ta, và một trong những hậu quả ít được biết đến của chúng là viêm xoang. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề sâu răng gây viêm xoang nhé !

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO ? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ đặc biệt giữa sâu răng và viêm xoang. Theo cấu tạo của hệ thống xoang, xoang hàm trên có liên hệ chặt chẽ với xương hàm trên và răng hàm trên. Chân răng hàm trên thứ 3, thứ 4 và thứ 5 kéo dài đến gốc xoang hàm trên.

Chân răng hàm trên nằm gần xoang hàm nên nếu vùng răng này bị sâu nặng và lan rộng thì vùng xoang hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng và nhiễm trùng, gây đau nhức rất dữ dội.

Nhiều người bị viêm xoang nặng chạy chữa khắp nơi nhưng không nhận ra sâu răng chính là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh hô hấp khó chịu này. Ngoài các nguyên nhân khác như cơ thể dị ứng với môi trường, cơ thể thiếu khả năng miễn dịch, niêm mạc đường hô hấp bị suy yếu thì viêm xoang còn có thể xuất hiện do sâu răng, nhiễm trùng vùng răng hàm trên.

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO ?
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Hơn nữa, mối quan hệ trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn thể hiện ở những tác động xấu của viêm xoang đối với sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị, viêm xoang có thể dẫn đến hôi miệng kèm theo mủ đi theo lỗ xoang ra miệng. Do đó, căn bệnh viêm xoang gây sâu răng này cần được điều trị sớm.

Xem thêm: Độ bền của cầu răng sứ được bao lâu

Không phải mọi trường hợp người có sâu răng mặt đều dẫn đến bệnh lý viêm xoang hàm. Dưới đây là những nhóm nguy cơ cao của sâu răng và viêm xoang: 

 •  Một số người do sâu răng gây nhiễm khuẩn chân răng. 
 •  Một số bệnh nhân gặp biến chứng hoặc nhiễm khuẩn do phẫu thuật thẩm mỹ răng miệng. 
 •  Vị trí răng khôn phát triển mạnh và mọc ngược. 
 •  Răng thường có hiện tượng gây áp xe( tình trạng nhiễm trùng ở da ) . 
 •  Những người bị sâu răng có xu hướng nghiến răng. 

TRIỆU CHỨNG CHUNG CỦA SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Sâu răng gây viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp rất phổ biến do phối hợp với sâu răng và viêm xoang hàm. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh cũng rất tương tự với viêm mũi dị ứng. Không nên chủ quan mà phải xác định rõ ràng nguyên nhân qua đó có biện pháp chữa bệnh thích hợp. 

 • Luôn đau cơ thể và kèm theo sốt vừa hoặc sốt cao. 
 • Thường xuyên bị mất ngủ, người luôn thấy uể oải và không có sức sống. 
 • Miệng có hiện tượng rất khô hoặc hơi thở có mùi vị khác thường. 
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?
 • Tai, mũi và miệng hoặc răng cùng có hiện tượng khó chịu. Đặc biệt là tình trạng sâu răng sưng má rất nhiều. 
 • Một số trường hợp sâu răng và viêm xoang sẽ làm mất giọng. 
 • Hầu hết các trường hợp sẽ có hiện tượng mũi chảy dịch đặc, có mùi và có màu vàng hoặc gây tắc mũi.. 
 • Có cảm giác tức đầu mũi và trán. Mắt cảm thấy cực kỳ khó chịu. 

Xem thêm: Dán sứ veneer là gì?\

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Nếu đã biến chứng tới hiện tượng viêm xoang hàm thì không nên coi thường mà phải chữa trị thật kịp thời. Sâu răng gây viêm xoang hàm ẩn chứa nhiều nguy cơ và các bệnh lý khác gồm: 

 •  Viêm đa xoang: 

Do nhiều xoang trên khuôn mặt có vị trí sát nhau, nếu mắc viêm xoang hàm dài ngày thì những xoang xung quanh cũng sẽ chịu tác động. Người bệnh dễ bị viêm xoang đa vị trí ở xoang trán, xoang mũi và xoang hàm. 

 •  Viêm đường hô hấp dưới:

 Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất và cũng hay thấy nhất của viêm xoang hàm.  Vì mủ trong xoang là rất có hại, nó sẽ đi theo xoang hàm tới cổ họng và làm viêm phế quản, viêm phổi, . .. 

SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?
 •  Viêm xoang hàm tác động vào mắt: 

Có khá nhiều trường hợp bị sâu răng có liên quan với viêm xoang hàm. Gây ra biến chứng giảm thính lực, mù mắt hoặc áp xe mắt. 

 •  Có nguy cơ bị biến chứng viêm tĩnh mạch xoang. 
 •  Sử dụng thuốc Tây Y trong chữa viêm xoang hàm do sâu răng biến chứng 

Nếu những phương pháp trên không đem lại kết quả khả quan thì bạn nên tham khảo và mua thuốc Tây Y về sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng thuốc. 

 Xem thêm: Viêm xoang là gì? Một số nguyên nhân, triệu chứng

NHÓM THUỐC DÙNG NHIỀU ĐỂ CHỮA SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG

Dưới đây là nhóm thuốc chữa sâu răng gây viêm xoang:

 •  Thuốc giảm viêm: 

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc bao gồm Ibuprofen, Aspirin hoặc Acetaminophen. Ngoài ra, còn có các loại thuốc dị ứng được sử dụng để giảm đau nhanh chóng trong vùng mũi, mắt và trán.

 •  Thuốc xịt mũi: 
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?
SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG?

Là chất kích thích nới lỏng niêm mạc của mũi giúp chống tắc nghẽn mũi và khó thở do viêm xoang tạo ra. 

 •  Thuốc chống histamin:

 Là dược phẩm có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và phản ứng dị ứng. Vì thuốc kháng sinh có khả năng chống sưng viêm cho xoang.

 •  Thuốc viên:

Loại thuốc này thường chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân mắc viêm xoang mãn tính. Hầu hết các loại thuốc viên có thể gây ra phản ứng phụ, vì vậy bạn tuyệt đối không nên tự ý sử dụng chúng. Quan trọng nhất là phải tuân theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ kê toa.

Nếu bạn đã thử các phương pháp dân gian và sử dụng thuốc y tế mà triệu chứng bệnh không giảm, bạn nên hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành điều trị vấn đề về răng hỏng. Quá trình điều trị có thể bao gồm trị sâu răng gây viêm xoang trong hàm.

Điều trị sâu răng gây viêm xoang

Sâu răng được điều trị tốt nhất trong giai đoạn đầu để tránh sâu răng gây viêm xoang và nhiều biến chứng khác. Nếu viêm xoang hàm tiến triển, nha sĩ nên thực hiện đánh giá toàn diện để xem xét mức độ của bệnh và lên kế hoạch can thiệp phù hợp nhất.

Nếu có thể cứu được răng thật, bác sĩ sẽ điều trị các lỗ sâu và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu tình trạng sâu răng đã ở mức độ nặng và có áp xe cần phải nạo bỏ sâu răng và cắm implant để phục hình răng sứ. Loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm.

Điều trị viêm xoang hàm

Nếu bị viêm xoang hàm trên, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có phương án điều trị phù hợp nhất. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xem thêm: Có nên thực hiện tráng men răng?

CÁCH ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG GÂY VIÊM XOANG 

Nếu có dấu hiệu sâu răng gây viêm xoang thì nên điều trị kết hợp giữa phòng khám răng – hàm – mặt và phòng khám tai mũi họng để tìm ra  cách điều trị sâu răng gây viêm xoang kịp thời.

Cách điều trị sâu răng gây viêm xoang
Cách điều trị sâu răng gây viêm xoang
 • Tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn bị sâu răng, viêm nướu hoặc áp xe chân răng. Không nên để bệnh trở thành mãn tính vì dễ dẫn đến viêm xoang kèm theo.
 • Nếu gặp các triệu chứng sâu răng gây viêm xoang, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kết hợp với chăm sóc răng miệng.
 • Cần vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng bằng kem đánh răng có florua ít nhất hai lần một ngày và khoảng 30 phút sau mỗi bữa ăn.
 • Không lạm dụng thuốc xịt mũi, nhỏ mũi nếu bị viêm xoang. Chỉ nên dùng thuốc trong thời gian ngắn theo chỉ định của bác sĩ.

Mọi người cần lưu ý, để phòng ngừa sâu răng gây viêm xoang, chúng ta nên đến nha khoa định kỳ 6 tháng/lần tại các trung tâm uy tín nhất để bác sĩ phát hiện sớm tình trạng sâu răng là việc làm cần thiết xảy ra và gây viêm xoang.

Thông tin tham khảo

Dưới đây là bài viết chia sẻ về kiến thức nha khoa, bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc tư vấn về tình trạng hiện tại có thể liên lạc với đội ngũ bác sĩ để được giải đáp chi tiết tận tình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Xem thêm: Có nên mài bọc răng sứ?

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

3 thoughts on “Sâu răng gây viêm xoang, liệu bạn có biết ?

 1. Pingback: Sâu răng: Mẹ bầu có hàn được không ? - Làng mới

 2. Pingback: Sự thật về việc tập Mewing giúp cải thiện được khớp cắn ngược | Làng mới

 3. Pingback: Viêm xoang: Thực hư câu chuyện hoa ngũ sắc có thể chữa viêm xoang | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *