Sâu kẽ răng nguy hiểm đến thế nào? 8 những điều cần biết khi sâu kẽ răng

sâu kẽ răng

Sâu kẽ răng là một trong những bệnh răng miệng rất phổ biến hiện nay, gây nên nhiều phiền toái đối với người mắc phải. Ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng cũng làm giảm chất lượng cuộc sống khách hàng. Chính vì vậy tìm kiếm biện pháp chữa trị thích hợp là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Cùng Nha Khoa Bedental tìm hiểu sâu kẽ răng là như thế nào? Có nguy hiểm không? Và xử lý chúng thế nào tối ưu nhất nhé! 

Sâu Kẽ Răng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Như Thế Nào?
Sâu Kẽ Răng Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Như Thế Nào?

 

Sâu kẽ răng là một bệnh lý có xu hướng đang tăng trong thời gian trở lại đây. Không giới hạn độ tuổi, miễn là những ai còn răng thì đều có nguy cơ mắc sâu kẽ răng. Nó xuất hiện từ răng hàm cho tới miệng của con người. Đây lý do tại sao mà xuất hiện các lỗ ở kẽ răng? Liệu chúng có nguy hại cho răng không? Bài báo dưới đây sẽ giải đáp chính xác nhất giúp bạn từ A đến Z nhé! 

Sâu kẽ răng là gì?

Sâu răng thì có lẽ ai cũng đã nghe thấy và mắc phải ít nhiều. Tuy nhiên, không giống với sâu răng thông thường, khi đó những vi khuẩn sâu răng chỉ xuất hiện trên bề mặt của răng. Nhưng đối với sâu kẽ răng thì chúng thường xuất hiện ở những góc của khe răng. Cũng có khi là nơi tiếp giáp của 2 răng liền với nhau. Dù là sâu răng ở chỗ nào thì cũng gây nên những tác hại xấu đối với sức khoẻ răng miệng của chúng ta. Chính vì thế, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị sâu răng là việc hết sức quan trọng. Để có sức khoẻ răng miệng tuyệt vời nhất. 

Sâu kẽ răng là gì?
Sâu kẽ răng là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng sau kẽ răng là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều lý do có thể dẫn đến chứng đau kẽ răng gây phiền toái này. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân hay gặp nhất có thể nói đến bao gồm việc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Và chế độ ăn không không hợp lý. Lâu ngày, hình thành những mảng bẩn có thể tích tụ lại từ một số thức ăn dư hay vụn thức ăn không được rửa sạch sẽ giắt ở trong kẽ răng. Từ đó, các yếu tố trên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh trưởng, tồn tại và phát triển phá huỷ men răng. Gây nên tình trạng sâu răng hay đau kẽ răng thường thấy. 

 Đặc biệt, ở việt nam hiện nay, đa số mọi người đều có thói quen không hay có thể nói đến việc sử dụng tăm xỉa răng nhằm lấy đi vụn thức ăn dư giắt ở răng. Tuy nhiên, việc làm này không được chuyên gia ngành nha khoa ủng hộ. Dùng tăm xỉa răng lấy sạch mảnh thức ăn thừa cũng vì đầu tăm xỉa khá thô và lớn. Rất có thể sẽ khiến cho những kẽ răng lại ngày càng mở rộng ra theo thời gian. Từ đấy, những thức ăn dư thừa cũng dễ bị giắt vào chỗ đó. Nếu không được điều trị sớm thì hiện tượng nứt kẽ răng xảy đến là chuyện bình thường. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng sau kẽ răng là gì?
Nguyên nhân gây ra tình trạng sau kẽ răng là gì?

Biểu hiện của sâu kẽ răng như thế nào?

Trên thực tế, có khá nhiều triệu chứng của tình trạng sâu kẽ răng. Tuy nhiên, có một vài trường hợp dễ phát hiện nhất. Và để phân biệt sâu kẽ răng với sâu răng bình thường như sau: 

 + Đầu tiên có thể kể đến khách hàng có các trường hợp chân răng hoặc viền kẽ răng bị nám đen, hoặc vàng. Có thể nhìn được bằng mắt bình thường. 

Biểu hiện của sâu kẽ răng như thế nào?
Biểu hiện của sâu kẽ răng như thế nào?

 

+ Bên cạnh đó, khi khách hàng thấy mình có dấu hiệu trên viền kẽ răng hoặc thân răng xuất hiện nhiều các lỗ nhỏ li ti hay sứt mẻ. Và thường có các triệu chứng đau răng khó chịu hay cảm thấy thốn khi dùng những đồ ăn nào quá nóng hoặc lạnh. Đó khả năng cao khách hàng đã bị sâu kẽ răng phiền toái .

Các giai đoạn của sâu ở kẽ răng như thế nào?

Trên thực tế, sâu kẽ răng có các giai đoạn chính hình thành và phát triển như sau:

Sâu men

Đây là giai đoạn đầu của quá trình xói mòn kẽ răng do khách hàng gặp phải. Và cũng là giai đoạn có thể dễ điều trị nhất nếu chẩn đoán sớm. Ở giai đoạn đầu, răng của khách hàng sẽ xuất hiện các vết vàng hoặc nâu ở kẽ răng hay viền kẽ răng. 

Sâu ngà nâu

Đây là giai đoạn nặng hơn giai đoạn đầu, khi sâu men răng đã tiến triển trở thành sâu ngà nâu. Ở giai đoạn này, bạn sẽ nhận ra chúng qua mắt nhìn với các lỗ bé li ti hình thành ở răng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn cuối xuất hiện những cơn đau cũng rõ ràng hơn hẳn giai đoạn đầu tiên. Nhưng không thường xuyên mà theo các thời điểm khác nhau. Bình thường không tác động vào thì chúng không tê nhức, tuy nhiên khi chúng ta sử dụng các thức ăn, sản phẩm nóng hoặc lạnh. Thì sẽ cảm nhận được sự tê buốt và đau đớn khó chịu này tăng lên khá nhiều. 

Sâu ngà sâu

Đây là giai đoạn khá nặng của sâu kẽ răng. Bởi vì lúc này lớp men răng đã bị phá hủy hoàn toàn và từ đó làm lộ ra lớp ngà răng. Giai đoạn này được gọi là sâu ngà sâu.

Sâu ngà sâu
Sâu ngà răng

 

Khác với giai đoạn 1 và 2, giai đoạn 3 chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Với các cơn đau, tê tái kéo dài sẽ diễn ra nhiều hơn nữa. Với chúng diễn ra thường xuyên mà không cần bạn phải ăn gì uống gì quá nóng hay lạnh. Hơn nữa, những lỗ trên miệng sẽ bắt đầu phát triển và bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy qua mắt thường. Ở giai đoạn cuối việc chữa trị sẽ khó khăn và tốn thêm thời gian hơn nữa. 

Sâu kẽ răng có giống với sâu trong răng không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều khách hàng inbox hỏi các bác sĩ Nha Khoa Bedental. Tuy nhiên sâu kẽ răng không giống hoàn toàn với sâu trong răng. Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm tương đồng và khác biệt khác biệt. Cụ thể như sau:

Điểm giống nhau

+ Cả 2 trường hợp sâu răng thế này đều khiến các khách hàng phải chịu đựng những ảnh hưởng vô cùng bất tiện đến cuộc sống và sinh hoạt cá nhân. Đặc biệt là đồ ăn nóng hoặc lạnh. 

 + Cả 2 đều gây nên các triệu chứng đau, tê cứng và thốn đầy khó chịu. Ảnh hưởng lên tâm lý và chất lượng sống của bệnh nhân mắc nạn. 

 + Bên cạnh đó, tất cả 2 trường hợp sâu răng trên còn gây nên các mùi hôi thối vô cùng khó chịu phát sinh từ khoang miệng. Từ đó khiến khách e dè khi nói chuyện, bởi lo sợ ảnh hưởng những người khác. Ảnh hưởng đến cuộc sống, học hành, tình cảm và những mối quan hệ xã hội khác, . .. 

Sâu kẽ răng hay sâu trong răng đều gây ra những cơn đau nhức, tê buốt, thốn vô cùng khó chịu.
Sâu kẽ răng hay sâu trong răng đều gây ra những cơn đau nhức, tê buốt, thốn vô cùng khó chịu.

 

Điểm khác nhau

Bên cạnh các điểm tương đồng nhau bên trên thì cả 2 có một số sự khác như là: 

 + Với sâu kẽ răng thì chúng sẽ xuất hiện ở nhiều nơi. Và tất nhiên là chúng cũng dễ bị sâu hơn khi vi khuẩn phát triển mạnh ở phía bên cạnh. 

 + Hơn nữa, các sâu kẽ răng phát triển chủ yếu ở trong kẽ răng. Thế nên, tính lây nhiễm từ những răng bên cạnh cũng lớn lên nhanh. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những răng này là sẽ khiến nhiều răng xung quanh cũng bị ăn sâu theo nếu không điều trị kịp thời. Trong khi đó, trường hợp sâu trong răng khi chúng có thể lan qua răng bên cạnh. Thì chúng cần có một khoảng thời gian lâu hơn. Nên chúng ta chưa thể khắc phục nhanh chóng và dễ dàng được. 

Tác hại của sâu kẽ răng đến cuộc sống của chúng ta?

Cũng tương tự như sâu răng thông thường khác. Sâu kẽ răng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến người gặp phải. Có thể kể đến như sau:

Đau nhức răng khó chịu, ăn uống không ngon miệng

Đây là các tác động ban đầu được nói tới do tình trạng sâu kẽ răng tạo nên đối với khách hàng. Sâu kẽ răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng. Mà chúng cũng ảnh hưởng lên tâm lý và sức khoẻ của khách hàng. 

Đau nhức răng khó chịu, ăn uống không ngon miệng
Đau nhức răng khó chịu, ăn uống không ngon miệng

 

Sâu kẽ răng gây rất nhiều ảnh hưởng cho việc ăn nhai hàng ngày. Với những cơn đau nhói tê nhức là suy giảm dần vị giác của con người. Từ việc ăn uống không ngon, biếng ăn và sức khỏe cơ thể cũng theo vậy mà giảm rất nhanh. Không những vậy, sâu kẽ răng cũng khiến cho việc ăn hay uống của mặt hàng ngày không được tốt. Do những đợt đau cả ban ngày hay đêm. Chất lượng sống suy giảm đi rõ rệt. 

Giảm tính thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến giao tiếp nghiêm trọng

Một trong những ảnh hưởng do sâu kẽ răng gây ra không thể không kể đến tính thẩm mỹ và khả năng giao tiếp.

Giảm tính thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến giao tiếp nghiêm trọng
Giảm tính thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến giao tiếp nghiêm trọng

 

Việc sâu kẽ răng khiến các khách hàng mất đi tính thẩm mĩ và có nhiều đốm vàng hay nâu đen trông khá khó coi. Không những vậy, chúng cũng khiến cho hơi thở của khách hàng không được sạch sẽ lắm. Còn có mùi rất hôi khi vi khuẩn sâu răng xâm nhập. Chính vì thế, nó làm hạn chế rất nhiều trong các hoạt động hàng ngày. Công việc xã hội hoặc những mối quan tâm cá nhân cũng ảnh hưởng khá nhiều. 

Chữa sâu kẽ răng bằng cách nào hiệu quả nhất?

Trên thực tế, chữa sâu kẽ răng cũng không phải là quá khó đối với công nghệ nha khoa hiện đại. Dựa vào từng tình trạng nhẹ hay nặng và mức độ tình trạng sâu của răng như thế nào? Mà sau khi thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể và hợp lí nhất.

Sâu răng kẽ nhẹ có thể phục hồi bằng chăm sóc răng miệng đúng cách

Đây là trường hợp hoàn toàn có thể diễn ra. Có những khách hàng bị đau chân răng nhẹ thì sau khi vệ sinh răng miệng đúng cách thì chúng cũng biến mất. Tuy nhiên, việc tự phục hồi nhờ phương pháp trên chỉ khả thi khi tình trạng sâu kẽ răng của khách hàng đang ở giai đoạn đầu. Mức độ sâu răng tương đối thấp. Nên bạn có thể điều trị tại nhà theo phương pháp như sau: 

 + Khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm kem chải răng có chứa các thành phần fluor. Để đánh răng mỗi ngày kỹ lưỡng sau khi ăn uống và trước khi đi ngủ. Cùng với đó nên kết hợp bàn chải với nước xúc miệng thông thường và dùng chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa. Để tránh thực phẩm dư thừa hàng ngày sẽ giắt vào răng làm bệnh trầm trọng thêm. 

Sâu răng kẽ nhẹ có thể phục hồi bằng chăm sóc răng miệng đúng cách
Sâu răng kẽ nhẹ có thể phục hồi bằng chăm sóc răng miệng đúng cách

 

+ Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể sử dụng các thuốc chữa sâu kẽ răng dân gian. Tuy nhiên cũng rất phổ biến và được dùng rộng rãi như: chanh, gừng, muối, bạc hà. … Nhiều chất có trong thành phần của nó có thể khiến cho vi khuẩn gây sâu răng dễ diệt trừ. 

 + Như vậy, việc giảm thiểu tình trạng sâu răng diễn ra đến mức độ tối ưu. Bạn nên có thói quen ăn uống lành mạnh, không sử dụng nhiều thực phẩm chứa rất nhiều đường. Như đồ ăn ngọt và nước ngọt có gas, . .. Đổi thói quen ăn uống lành mạnh và an toàn với sức khoẻ răng miệng. Như tăng cường bổ sung thêm rau quả, và không thức khuya. … 

Sâu kẽ răng nặng và nghiêm trọng  

Đây là trường hợp sâu răng đã đến giai đoạn 2 và 3. Vậy cho nên, chúng không được hồi phục ở giai đoạn 1 mà chúng ta có thể điều trị tại nhà. Chính vì thế, trường hợp của bạn nên tới những phòng khám nha khoa uy tín. Để được đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm trực tiếp khám và tìm thấy hướng giải quyết hợp lý nhất nha! 

Sâu kẽ răng nặng và nghiêm trọng thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị triệt để!
Sâu kẽ răng nặng và nghiêm trọng thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị triệt để!

 

Trên thực tế, thường thì bác sĩ sẽ điều trị sâu kẽ răng nặng bằng việc áp dụng các biện pháp và thủ thuật chuyên biệt về nha khoa như: Hàn trám răng, hoặc làm răng sứ v.v Tuỳ theo độ nặng của sâu răng như thế nào mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp thích hợp nhất. Từ đó bạn không cần phải lo về tình trạng đau kẽ răng gây khó chịu này nữa. 

Lưu ý khi phát hiện sâu kẽ răng

Chính vì thế, ngay khi bạn nhận thấy bản thân mình có những dấu hiệu của sâu kẽ răng như trên. Thì phải đến ngay cơ sở nha khoa để được chữa trị sớm nhất. Tránh những trường hợp sâu kẽ răng quá lớn không thể giữ lại hoặc bị nhổ bỏ răng rất đáng tiếc. Hơn thế, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa sự lan truyền của vi khuẩn gây sâu răng đến những răng xung quanh. 

Block "dia-chi-nha-khoa" not found

 

3 thoughts on “Sâu kẽ răng nguy hiểm đến thế nào? 8 những điều cần biết khi sâu kẽ răng

  1. Pingback: 4 biện pháp điều trị sâu răng ở kẽ | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *