• Trang chủ
 • Tin Tức
 • Xã hội
 • Sạt lở đất ở Quảng Nam: Các huyện miền núi khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn
16:40 - 24/10/2021

Sạt lở đất ở Quảng Nam: Các huyện miền núi khẩn trương di dời dân đến nơi an toàn

Mưa lớn kéo dài 2 ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn các huyện vùng cao Nam Trà My, Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đang khẩn trương di dời các hộ dân đến nơi an toàn, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó.

Vụ sạt lở xảy ra khoảng 9 giờ sáng nay (24/10), làm sập phần sau nhà của 6 hộ dân tại khu vực trung tâm xã Trà Mai, huyện nam Trà My, rất may không thiệt hại về người. Ngay sau sự cố, chính quyền xã Trà Mai, huyện Nam Trà My và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ di dời toàn bộ tài sản của các hộ này đến nơi an toàn, bố trí nơi ở tạm cho người dân.

Ông Hà Đức Thịnh, thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My cho biết, vụ sạt lở xảy ra ngay tại khu vực trung tâm hành chính huyện, khu vực đã được chính quyền cảnh báo nguy cơ sạt lở đất từ trước.

“Đang ngồi sinh hoạt trong nhà thì tự nhiên đất sạt đổ xuống cái đùng rồi tôi bỏ chạy. Mấy lần trước cũng có chuẩn bị phương án ứng phó nhưng không có đường vào để khắc phục”- ông Thịnh nói.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Nam Trà My mưa lớn, mực nước các sông đang lên nhanh. Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, chính quyền địa phương đã di dời 177 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, trong đó nhiều nhất là Trà Leng với hơn 300 nhân khẩu:  “Hiện nay các xã đã chủ động sơ tán dân khoảng trên 1.500 hộ đến các vị trí an toàn. Riêng xã Trà Mai, sáng nay xuất hiện vết nứt tại một số nơi. Dãy nhà này bây giờ phải sơ tán người dân hết, khoảng 6 hộ, tiến hành di dời ngay trong trưa nay”.

Theo ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, hai ngày qua, mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện Phước Sơn khiến nước lũ đổ về sông suối rất lớn. Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị chia cắt.

“Các tuyến đường vào các xã vùng cao huyện Phước Sơn hiện bị chia cắt do nước lũ qua các ngầm lớn, khiến người và phương tiện không thể lưu thông. Các tuyến đường huyện (ĐH) xuất hiện một số điểm sạt lở gây ách tắt giao thông, hiện nay đã di dời dân ở các xã vùng cao Phước Kim, Phước Lộc, Phước Thành và Phước Công”- ông Trung nói,

Khu vực trung du và đồng bằng của Quảng Nam mưa lớn khiến nhiều khu dân cư ngập sâu. Đến sáng nay, huyện Phú Ninh đã di dời hơn 1.000 nhân khẩu tại 2 xã Tam An và Tam Đàn đến nơi an toàn. Sáng nay, sạt lở đất làm hư hại một nhà dân tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, rất may không gây thiệt hại về người.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, tỉnh đã sớm ban hành phương án phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hiện nay mỗi địa phương, tùy theo tình hình thực tế đã xây dựng từng kịch bản cụ thể để ứng phó.

“ Hiện nay các phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh đã triển khai đến các địa phương, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp. Trước tình hình dịch bùng phát tại các huyện miền núi như Phước Sơn, Nam Giang, sắp tới sẽ tăng cường vaccine cho các địa phương này”- ông Thanh nói./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]