21:12 - 08/03/2018

Săn sắt đã bỏ, cá rô bắt thế nào?

Thuế nhập khẩu (NK) của nhiều mặt hàng quan trọng đã về 0% từ 2018 gây sức ép không nhỏ đến nguồn thu của ngân sách nhà nước (NSNN), nhất là ngân sách Trung ương. Tuy nhiên, “bỏ con săn sắt, bắt con cá rô” là nguyên tắc tất yếu khi hội nhập. Quan trọng là ta có “bắt” cá rô như thế nào?

Theo lộ trình cam kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA), hàng loạt biểu thuế NK hàng hóa vào Việt Nam được cắt giảm. Từ năm 2015, lộ trình này được đẩy nhanh hơn và cắt giảm thuế quan sâu hơn. Đến thời điểm năm 2018, nhiều dòng thuế quan trọng ở một số thị trường lớn chính thức về 0%. Có một số mặt hàng giữ nguyên thuế suất trong 5 năm (2018 – 2022), nhưng số này không nhiều, hầu hết là những mặt hàng không cam kết xóa bỏ thuế như rượu, bia, xăng dầu, ô tô, đường, thịt phụ phẩm, xi măng… tùy từng hiệp định.

Mía đường là một bài học cho nhiều doanh nghiệp Việt

Về lý thuyết, thuế suất giảm thì thu thuế cũng giảm. Tuy nhiên, những tác động của các FTA đến nguồn thu NSNN đã được Bộ Tài chính tính toán ngay từ khi xây dựng dự toán NSNN năm 2017. Cơ quan này đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tái cơ cấu nguồn thu NSNN, điều chỉnh chính sách thu không chỉ dựa vào thuế NK, nhằm đảm bảo giữ vững cân đối NSNN. Trong khi tỷ trọng thu từ thuế XNK giảm, nguồn thu thuế nội địa đã được cải thiện và tăng dần trong thời gian gần đây.

Bên cạnh việc ứng phó ta cũng phải nhìn đến cơ hội. Hàng nghìn dòng thuế về 0%, doanh nghiệp (DN) sẽ có nguồn nguyên liệu tốt, rẻ, nghĩa là đầu vào giảm, sẽ góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh cho DN, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Chuyện còn lại là động thái từ phía DN.  DN phải chủ động tăng cường năng lực quản trị; đổi mới chất lượng nguồn nhân lực, gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu, không phụ thuộc vào chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, DN cũng cần đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản xuất, tạo năng lực cạnh tranh để tận dụng mọi cơ hội do đổi mới mang lại.

Dĩ nhiên, cùng với nỗ lực tự thân của các DN, để các DN Việt nâng cao vị thế của mình trong quá trình hội nhập, các cơ quan quản lý cũng cần đổi mới tư duy trong hoạch định chính sách, cải cách thủ tục hành chính, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho môi trường sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh.

Các bộ, ngành cần hoàn thiện các hàng rào phi thuế quan nói chung và hàng rào kỹ thuật nói riêng phù hợp với quy định của WTO để nâng cao tiêu chuẩn NK, vừa bảo hộ hợp lý sản xuất trong nước, vừa giúp người tiêu dùng Việt tiếp cận được hàng hóa chất lượng cao.

Đông Mai
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

    Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]