10:35 - 16/11/2017

Rau thịt sạch và cái khăn lụa Khaisilk

Ngày 3/11, Chính phủ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020. Sự kiện này diễn ra trong lúc Quốc hội khoá XIV họp kì thứ 4 tiếp tục nóng với tình trạng nông dân “trồng rau hai luống, nuôi lợn hai chuồng”. Tinh thần chủ đạo của Chương trình, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ là Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tăng cường hai việc: vận động và giám sát các hội viên thực hiện tốt việc sản xuất thực phẩm, nông sản sạch theo các tiêu chuẩn như ISO, VietGap; tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn để mọi người được hưởng thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ đã và đang vào cuộc quyết liệt nhằm đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn.

Theo nội dung chương trình phối hợp và từ thực tiễn sản xuất nông sản, thực phẩm hiện thời thì nông dân-người sản xuất là nhân vật chính bị than phiền và cần được tuyên truyền, vận động. Đúng như thế. Nhưng cái đúng này chắc chắn khác cái đúng về cùng một việc cách đây 2-3 hay 5-10 năm trước. Câu hỏi bây giờ là: nhiều năm trước nông dân ăn cùng luống rau, ăn chung miếng thịt mang ra chợ (vì họ không hiểu quy chuẩn an toàn thực phẩm), nay họ chia luống, ngăn chuồng (vì đã biết), tại sao vậy ? Câu chuyện nóng về chiếc khăn lụa Khaisilk hàng Tàu đội lốt hàng Việt có thể trả lời một phần cho câu hỏi này. Hàng Tàu hàng Việt, rau bẩn rau sạch quay tít mù trên thị trường người tiêu dùng bó tay. Đến đại gia được giới truyền thông bao năm tung hô, gọi là người “truyền cảm hứng khởi nghiệp” còn làm vậy, trách gì mấy bà nông dân kiếm dăm ba chục một ngày ? Trước, nông dân không biết ISO, VietGap là gì, nay không những biết mà nhiều nông dân đã và đang gương mẫu, chấp nhận thiệt thòi (về mặt doanh thu ngắn hạn) làm nông theo VietGap, sản xuất hữu cơ. Nhưng đổi lại, những nông dân gương mẫu làm theo VietGap (nói chung) họ thu được gì ? Ngày 2/11 Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết phản ánh nông dân Bình Thuận sau 8 năm kiên trì làm theo VietGap để xây dựng và giữ uy tín thương hiệu Thanh long Bình Thuận nay đang đứng trước lựa chọn bỏ VietGap làm theo yêu cầu của thương lái bởi lý do rất thị trường: sản phẩm VietGap vừa chi phí cao vừa không bán được, còn làm như cũ thì thương lái thích, mua nhiều. Đứng trước bài toán thu nhập, đại gia Hoàng Khải giàu sụ và chị nông dân nghèo rớt dẫu gì vẫn có điểm chung.

Rất, rất khó. Phải nói như thế về an toàn thực phẩm. Không phải đến lúc Chính phủ kí phối hợp với hai tổ chức có hội viên nông dân đông nhất, việc tuyên truyền, vận động sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn mới được đặt ra. Hội Nông dân đã làm việc này từ lâu; nhiều hội viên gồm cả các hộ gia đình, chủ trang trại, doanh nghiệp đã và đang thực hiện tích cực. Ngày 30/03/2016 Chính Chính phủ cũng đã kí với Uỷ ban TƯ MTTQVN Chương trình số 90/CTr/CP- ĐCTUBTWMTTQVN về phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2017: Hằng năm, 100% khu dân cư, xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Vận động ít nhất 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm. Gần hết năm 2017, kiểm điểm lại, kết quả của chương trình phối hợp này đến đâu ?

Hội Nông dân và cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ hơn ai hết có thể gọi là sự bế tắc của vấn đề an toàn thực phẩm. Nhìn từ câu chuyện thanh long Bình Thuận và nhiều loại cây con khác đang được nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thấy sự cô đơn vẫn đeo bám dai dẳng nông dân. Cách làm của nông dân, sản phẩm sạch của nông dân đa phần chết yểu một cách oan uổng bới thiếu những hỗ trợ mang tính pháp lý từ những cơ quan nhà nước lẽ ra phải bên cạnh họ ngay từ đầu vào cuộc. Ngay cái giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ bây giờ cũng chưa đâu vào đâu. Khăn lụa Khaisilk hàng Tàu mác Việt cho thấy “năng lực” của các cơ quan đầu não bảo vệ hàng nội địa như thế nào. Khăn lụa bây giờ mới bị phát hiện chứ hàng nông sản đội lốt mác Việt thì đầy từ chợ cóc đến kệ siêu thị, từ củ khoai lang Đà Lạt đến quả mận Lạng Sơn. Nông dân Việt thiệt đơn thiệt kép từ lâu rồi, Hội Nông dân cũng kêu khản cổ từ lâu rồi. Đấy là chưa kể nông dân phải dùng hàng đầu vào rỏm, từ phân bón, thuốc BVTV…Nhà nước không mạnh tay chặn đầu vào bẩn làm sao quyết tâm vận động người dân gương mẫu cho đầu ra sạch ? Đừng đổ lỗi hết cho nông dân trong chuyện này. Từ lâu Hội Nông dân nhận ra rằng, hoạt động hội không thể tuyên truyền, vận động suông. Ngay trong việc thực hiện Chương trình phối hợp lần này, nếu vai trò của Hội ND chỉ là người vận động, tuyên truyền mà thiếu sự hỗ trợ, phối hợp thực sự của các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội ND không có được vị thế pháp lý cần thiết thì cả hai chương trình kí cách nhau mới hơn năm cũng chỉ tồn tại trên giấy.

Người nông dân sản xuất sạch, an toàn được bảo vệ, hỗ trợ và được hưởng lợi gì, họ có tiếp tục phải cô đơn trong trận chiến tù mù của thị trường sạch-bẩn hay không, đó là cốt lõi mà công tác vận động, tuyên truyền phải tiếp cận được.

Đức Nguyện

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]