10:59 - 29/09/2017

Rất, rất không bình thường

Tại TPHCM đang nóng hai vụ việc buộc dư luận chung đặt câu hỏi: chẳng lẽ những nền tảng cơ bản của một xã hội dân sự lại đang được vận hành như thế chăng ở trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất cả nước ?

Chuyện thứ nhất:  Thường trực Quận ủy quận 1 viết thư xin lỗi gửi đến Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, Huyện ủy huyện U Minh, tỉnh Cà Mau vì ông Đoàn Ngọc Hải nói với lái xe “không biết luật thì về rừng U Minh mà sống”. Trước đó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau có công văn yêu cầu ông Hải giải trình về vấn đề “phát ngôn gây sốc”. Người viết bài này cho rằng cả hai cơ quan Đảng ở hai địa phương đều đã-nói theo ngôn ngữ dân dã, “rỗi hơi”làm một việc thừa bởi hoặc không hiểu hết bản chất của câu chuyện hoặc không đủ bản lĩnh ứng xử với thông tin từ báo chí và có phần nào đó sợ hãi “sức mạnh”của mạng xã hội.

Ông Hải nói “về rừng U Minh” chứ đâu có nói về “huyện U Minh” ? Trong văn cảnh câu nói của ông Hải, khái niệm rừng U Minh hoàn toàn không ám chỉ huyện U Minh. Hơn nữa rừng U Minh đâu chỉ ở Cà Mau hay huyện U Minh, có cả ở Kiên Giang cơ mà ?! Đồng ý với ý kiến nào đó đã phân tích rằng, câu ông Hải nói thuần túy mang tính ví von. Chuyện thư từ qua lại giữa hai cơ quan Đảng chẳng khác nào một dạo người ta bắt bẻ Nguyễn Du mô tả Từ Hải “vai năm tấc rộng thân mười thước cao” và nếu Nguyễn Du còn sống người ta sẽ bắt Nguyễn Du phải giải thích hoặc sửa câu thơ. Tiếc một cho anh/chị nhà báo nào đó hoặc thích giật gân, hoặc hơi lạm dụng, thậm chí hàm hồ khi tường thuật công việc ông Hải dẹp loạn vỉa hè thì tiếc mười cho hai cơ quan Đảng đã làm một việc không đáng làm. Cùng lắm là một cuộc điện thoại gọi cho nhau kèm theo câu “thông cảm”. Một bộ phận không nhỏ xã hội đang bị thông tin mạng chi phối, dẫn dắt. Ứng xử nhanh với thông tin mạng là cần thiết nhưng ứng xử cho đúng, phù hợp còn quan trọng hơn.

Câu chuyện thứ hai: Vào hồi 16 giờ ngày 18/9, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và chị Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) khi đang cùng cả nhóm ngồi uống nước nói chuyện thì lực lượng Công an phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) bất ngờ ập vào quán cà phê, yêu cầu kiểm tra hành chính. Do không xuất trình được giấy tờ tùy thân hai cô gái trẻ bị đưa vào trung tâm xã hội và “được nuôi”ở trong đó 10 ngày. Loại trừ những lý do nào đó đặc biệt mà cơ quan chức năng chưa nói ra có liên quan đến hai cô gái quê trẻ này (hiện chưa thấy), còn tất cả những gì mà những người có liên quan xử lý vụ việc là không thể chấp nhận được và không thể hiểu được lại xảy ra tại TPHCM giữa thời đại này.

Thứ nhất, trong vụ này công an không có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của hai cô gái khi hai người này chỉ thuần túy đang ngồi uống nước, cho dù cái quán đó đang bị công an theo dõi vì có liên quan đến chuyện nào đó. Ở một đất nước hòa bình, cuộc sống đang diễn ra bình thường, mọi công dân đang sống ở đất nước mình thì không phải lúc nào cũng nhất thiết phải mang theo mình giấy tờ tùy thân.

Thứ hai trong khi hai cô gái không làm gì phạm pháp, chỉ vì không đem theo giấy tờ tùy thân mà công an mời lên phường làm việc lại là việc lạm quyền quá đáng. Không hiểu các công an viên này nghĩ gì nếu anh chị em hay bố mẹ họ đang ở cuộc nhậu hay dự một lễ hội, đi chơi cùng nhóm bạn bị công an mời về phường làm việc chỉ vì không đem theo chứng minh thư/giấy tờ tùy thân ?

Thứ ba, sự việc đã vượt sức tưởng tượng của mọi người dân bình thường khi biết rằng sau đó hai cô gái quê trẻ này bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội. Khủng khiếp ! Chỉ có thể nói vậy. Một cách hành xử vô luân, vô pháp.

Trong hai câu chuyện vừa xảy ra kể trên, lẽ ra thay vì ông Bí thư Quận 1 viết thư xin lỗi Ban tuyên giáo Huyện ủy U Minh, ông Bí thư Quận Thủ Đức nên viết thư xin lỗi ngay hai cô gái đang bị hoảng loạn tinh thần thì chuyện mới gọi là “đúng quy trình” bình thường.

Đức Nguyện

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]

  • Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện “bí” đầu ra

    Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ. Đầu năm 2018, gia đình anh Phạm Đức Tình ở xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đầu tư hơn 2 tỷ đồng để nuôi […]

  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]