Tuổi và trình tự thay răng sữa ở trẻ em

răng sữa

Tuổi mọc răng sữa ở trẻ là như thế nào?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng đối với việc nhai, nói chuyện, thẩm mỹ của mặt và làm chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Răng vĩnh viễn mọc lên và phát triển ở bên dưới chiếc răng sữa. Nếu răng sữa bị mòn thì việc này cũng gây tổn hại cho răng vĩnh viễn bên dưới. Vì vậy cần xử lí kịp thời tình trạng sâu răng của răng sữa.

Trung bình, tuổi mọc răng sữa của bé như sau:

Được 6 – 7 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới;

Lúc 8 – 9 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa trên.

Đến lúc trẻ được 3-4 tuổi hầu hết sẽ có 20 chiếc răng sữa. Thông thường trẻ bắt đầu có răng sữa lung lay vào độ tuổi 5 – 6 tuổi thì cũng có những trẻ có răng sữa lung lay bắt đầu từ độ tuổi sớm hơn lúc 4 tuổi hoặc muộn hơn lúc 7-8 tuổi. Nhưng nếu trẻ có răng sữa bị lung lay và rụng quá sớm thì cần cho đi khám nha khoa.

Nếu bé 10 tháng tuổi không mọc chiếc răng sữa nào là mọc răng trễ thì cần cho bé đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nhi để được chẩn đoán.

Răng sữa thường được thay thế bằng răng vĩnh viễn theo thứ tự cái nào mọc trước sẽ được thay trước.

Trình tự mọc răng sữa ở trẻ em

Quá trình mọc răng bắt đầu lúc khoảng 6 tháng tuổi và có thể kéo dài đến khi trẻ 2 – 3 tuổi. Răng giai đoạn đầu, nướu của trẻ có thể đau và chảy máu. Cha mẹ có thể xoa dịu bằng cách nhẹ nhàng lau nướu với khăn ướt lạnh, bằng mặt sau của chiếc thìa nhỏ hay bằng móng tay sạch sẽ.

Thời gian và trình tự mọc 20 chiếc răng răng sữa như sau:

Những chiếc răng cửa ở cả hàm trên và hàm dưới là những chiếc răng đầu tiên xuất hiện và sau đó những chiếc răng khác mọc lần lượt hướng về phía sau của cung răng. Cũng có trường hợp răng hàm mọc đầu tiên, nhưng mọc trước răng nanh.

link tham khảo :Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?1 số phương pháp giúp giảm đau sau khi nhổ

Thời điểm những chiếc răng cửa đầu tiên mọc là răng cửa dưới và trên thường có độ tuổi khoảng 6 đến 12 tháng. Lần mọc tiếp theo là các răng cửa bên trong khoảng 9 – 16 tháng, tiếp theo là chiếc răng hàm đầu tiên từ 13 – 19 tháng. Tiếp theo là chiếc răng nanh sẽ mọc trở lại khoảng 16 – 23 tháng. Cuối cùng là khoảng 23 – 33 tháng khi chiếc răng hàm thứ hai mọc trở lại.

Trình tự thay răng sữa ở trẻ em

Trẻ em sẽ bắt đầu độ tuổi thay răng sữa chính thức khi được 6 tuổi, bắt đầu với các răng cửa giữa và tiếp theo khoảng một năm sau đó là các răng cửa bên. Các răng hàm đầu tiên sẽ bị rụng tiếp theo và cuối cùng là các răng nanh dưới. Răng nanh trên, sau đó răng hàm thứ hai trên và dưới sẽ thay sau cùng.

Như vậy, trong quá trình chăm con, cha mẹ cần biết từ khoảng 6 tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng dần để lấy chỗ cho răng trưởng thành. Lứa tuổi thay răng sữa có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 6 tuổi là chuyện hết sức bình thường ở trẻ em. Trẻ em gái cũng thay răng sớm hơn trẻ em trai. Trình tự thay răng sữa được bắt đầu từ răng cửa hàm dưới.

Những lúc thay răng sữa có thể làm trẻ đau và khó chịu. Sau đây là một số gợi ý dành cho cha mẹ trong thời gian này:

Hãy chia sẻ với con rằng thay răng sữa là một quá trình tự nhiên và những chiếc răng vĩnh viễn mới sẽ mọc vào đúng vị trí của chúng.

Việc nướu bị mềm và chảy máu cũng là chuyện thường, tuy nhiên một số trẻ có thể đau hay không thoải mái khi thay răng. Cha mẹ có thể nhẹ nhàng xoa bóp nướu cho trẻ với ngón tay cái hoặc khăn mềm ẩm giúp trẻ thoải mái hơn.

Đeo vòng hoặc núm vú giả khi mọc răng cho trẻ (nếu được nên làm lạnh trước khi cho trẻ sử dụng) giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu khi mọc răng. Không tiệt trùng vòng mọc răng bằng nhựa trong nước nóng hay xà phòng, trừ khi được nhà sản xuất cho phép. Nhớ đọc thông tin thành phần trước khi mua vòng mọc răng. Tránh những loại sử dụng chất làm mềm nhựa được gọi là ‘ diisononyl phthalate ‘.

Lựa chọn vòng mọc răng không đường hoặc bánh quy không đường cho trẻ trên 6 tháng như một cách bắt đầu ăn dặm.

Làm sạch mũi – vùng da quanh miệng, đặc biệt là phần má để ngăn trẻ bị kích ứng. Bạn có thể nhẹ nhàng lau vùng da nhạy cảm với khăn mềm.

Dùng thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau không kê toa, như paracetamol hay ibuprofen, có thể giúp giảm đau khi răng lung lay. Tuy nhiên, cha mẹ nên hỏi ý kiến nha sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn các loại thuốc giảm đau phù hợp cho trẻ.

Tuổi mọc răng vĩnh viễn và tuổi thay răng ở trẻ em

Hầu hết các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa mới rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị teo lại, lung lay và rụng xuống để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thường là:

Từ 6 đến 8 tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới;

Từ từ 7 đến 9 tuổi: Mọc 4 răng cửa trên.

Hàm răng của trẻ được cho là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc giống với răng sữa, và chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác hơn so với hàm dưới. Nếu thứ tự thông thường của hàm trên là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và các răng cối lớn, thì ở hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Độ tuổi thay răng đối với trẻ em diễn ra ngắn hay dài tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố sau:

Tuổi của các loại răng và vị trí của răng: Răng một chân thông thường thời gian thay răng sẽ được diễn ra khoảng 1-2 tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì cần thời gian dài hơn, có thể từ 1 – 2 tháng. Các răng được mọc trong môi trường tự nhiên thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị mắc kẹt trong khe hoặc bị chèn bởi những răng khác;

Tuổi mọc răng sữa, răng vĩnh viễn và thay răng ở trẻ em

Thói quen của trẻ: Những thói quen xấu của trẻ cũng góp phần tác động đến thời gian thay răng. Khi những chiếc răng sữa rụng dần, trẻ sẽ thấy miệng không có khoảng trống và hay cho tay vào miệng hoặc sử dụng lưỡi để chạm vào đó. Việc này có thể gây ra viêm nhiễm nên các bậc cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ từ bỏ ngay những thói quen xấu này.

Nếu bé 10 tuổi mà không mọc đầy đủ các răng cửa vĩnh viễn là bị chậm mọc. Cha mẹ nên cho bé đến khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt và chụp x-quang răng để kiểm tra tình trạng mầm răng trong xương hàm.

link tham khảo :Răng sứ bị vỡ, hư hỏng do đâu? Có khắc phục được không? Và những lưu ý khi làm răng sứ

Trình tự mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em

Răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc trong hàm khi trẻ mới chào đời và ngay sau khi trẻ được sinh ra. Đến tuổi 21, một người sẽ có 32 chiếc răng vĩnh viễn, trong đó có 16 chiếc ở hàm trên và 16 chiếc ở hàm dưới. Trong một số trường hợp, răng hàm thứ ba – còn được gọi là răng khôn – không mọc nên một số người chỉ có 28 chiếc răng vĩnh viễn.

Khi trẻ được 6 tuổi, bốn chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc ở phía sau răng sữa của trẻ. Hoặc răng vĩnh viễn khác, bao gồm răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm, mọc vào những khoảng trống trong nướu khi trẻ tới tuổi thay răng sữa.

So với răng sữa, thời gian mọc răng vĩnh viễn có thể khác nhau. Nói chung, thứ tự và mốc thời gian chính xác cho các loại răng vĩnh viễn là:

Răng hàm đầu tiên mọc lúc trẻ 6 đến 7 tuổi

Răng cửa bên mọc lúc trẻ 6 đến 8 tuổi

Răng cửa bên mọc lúc trẻ 7 đến 8 tuổi

Răng nanh mọc lúc trẻ 9 đến 13 tuổi

Răng hàm thứ hai mọc lúc trẻ 11 đến 13 tuổi.

Răng hàm thứ ba (răng khôn) mọc lúc 17 đến 21 tuổi hoặc nếu có.

Tóm lại, răng sữa quan trọng cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi, cũng như là vĩnh viễn với trẻ lớn hơn và thiếu niên. Răng sữa này không chỉ giúp ích cho đứa trẻ trong phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và cả thẩm mỹ; mà còn hướng dẫn những chiếc răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới để chuẩn bị rụng đi khi trẻ đến độ tuổi thay răng sữa.

Theo đó, biết được trẻ bao nhiêu tuổi thay răng sữa cũng như thứ tự thay răng sữa sẽ giúp cha mẹ chăm sóc hàm răng cho trẻ tốt hơn và tạo điều kiện cho hàm răng vĩnh viễn đều đẹp sau này. Hơn nữa, trình tự thay răng sữa cũng giúp cha mẹ chủ động trong việc lưu giữ tế bào gốc răng sữa sau khi nhổ cho con.

Chính quyết định này sẽ đem đến nguồn cung tế bào gốc mới, thừa hưởng những thành tựu có tiềm năng điều trị khỏi các loại bệnh và tình trạng y tế mà trước đây được cho là “không thể chữa khỏi” với liệu pháp tế bào gốc như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chấn thương tuỷ sống, bệnh tiểu đường loại 1, chứng loạn dưỡng cơ, . .. nếu chẳng may gặp phải trong tương lai.

Chăm sóc trẻ thay răng trước?

Cũng vì răng có ý nghĩa rất quan trọng nên các bậc cha mẹ cần chăm sóc và bảo vệ răng cho trẻ cẩn thận với những biện pháp phòng ngừa sau:

Trẻ dưới 3 tuổi thì nên dùng bàn chải đánh răng cho trẻ với nước chứ không sử dụng kem đánh răng bởi trẻ có thể ngậm kem đánh răng và nhiễm fluor, làm hỏng men răng;

Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể tập tự đánh răng bằng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em với lượng kem cực nhỏ nhằm hạn chế tình trạng nuốt kem;

Hướng dẫn trẻ biết tự đánh răng đúng cách:

Đánh răng thường xuyên với kem đánh răng có chứa fluor; nên đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất là hai lần mỗi ngày; nên đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại;

Nên cho trẻ đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần nhằm phát hiện và chữa trị sớm sâu răng, các bệnh lý răng miệng cũng như làm sạch răng (lấy mủ) ;

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gãy răng sữa ở trẻ em 2

Miệng luôn theo dõi chặt chẽ về việc thay răng ở trẻ và không cho trẻ dùng những viên kẹo mềm, tránh các đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn cứng khó nhai vì có thể dẫn đến sâu răng;

Những chiếc răng mọc nhanh khiến trẻ có cảm giác đau, vì thế cha mẹ cần cho trẻ dùng các đồ ăn mềm như sữa, súp hay nước hoa quả;

Trong giai đoạn này, nếu trẻ duy trì nhiều thói quen xấu như mút tay, dùng lưỡi cắn vào răng, đánh răng, thở bằng miệng, chống cằm. .. Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng lung lay, răng mọc lệch, răng mọc dày hoặc quá mỏng, hay răng hàm trên không khớp với răng hàm dưới, do đó cần khuyến cáo trẻ không được làm các hành vi này.

Giai đoạn mọc răng sữa và thay răng ở trẻ là giai đoạn cha mẹ cần đặc biệt quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ, vì nó có thể tác động tới chất lượng hàm răng vĩnh viễn sau này khi bé trưởng thành.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp thay đổi thói quen hay cải thiện dinh dưỡng nhằm giúp hệ răng của con phát triển tốt hơn nữa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần bổ sung cho con những vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, crom, selen, vitamin B1, . .. nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ. Việc bổ sung những vitamin cần thiết này sẽ hỗ trợ tiêu hoá và tăng sự hấp thu dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn, kích thích trẻ ăn ngon. Cha mẹ có thể đồng thời áp dụng việc bổ sung dưỡng chất thông qua đường ăn uống bằng những thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp bé dễ dàng tiêu hoá.

Điều quan trọng nhất là việc cải thiện triệu chứng cho bé cần được diễn ra trong thời gian lâu dài. Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục các loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hoá của bé không kịp thích ứng và hoạt động không hiệu quả.

link tham khảo :Hàn răng sâu : quy trình và 1 số điều cần biết

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

 

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *