Răng sứ bị Sứt, Mẻ, Vỡ : Nguyên nhân và 1 số cách khắc phục

Tên quảng cáo

 

Răng sứ bị sứt, mẻ, vỡ có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nhưng điểm chung là sẽ gây cảm giác lo lắng và khó chịu đối với người sử dụng. Cần phải khắc phục răng sứ bị mẻ, sứt, vỡ thế nào? Có hàn trám lại được không? Có được nhận bảo hành không? Xem chi tiết tại bài viết dưới đây !

 

1. Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 

 

 Do răng sứ thông thường được làm bởi các vật liệu có độ bền khá cao. Tuy nhiên hiện tượng răng sứ bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng là điều hoàn toàn có thể diễn ra. 

 

 Có nhiều nguyên nhân khiến răng sứ bị vỡ mẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất: 

 

 1.1. Răng sứ bị sứt vì lực va chạm rất mạnh 

 

 Trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng không cẩn trọng để răng sứ phải cọ xát với những tác động quá mạnh như vậy sẽ càng dễ khiến răng sứ bị sứt, mẻ. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt

 

Còn với những loại răng sứ đã sử dụng lâu năm thì nhìn chung độ bền của sản phẩm có thể đã bị giảm sút ít nhiều. Sức khoẻ nếu hay sử dụng răng sứ khi vặn nắp chai, nhai đá, nhai xương, . .. sẽ càng dễ làm mẻ răng sứ. 

 

 1.2. Do chất lượng sứ kém 

 

Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình chế tác răng sứ có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và độ bền của răng sứ. Nếu một phòng khám nha khoa sử dụng nguyên liệu kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, điều này có thể dẫn đến việc răng sứ không đạt được độ cứng và bền vững cần thiết, dễ gặp vấn đề trong miệng.

 

Nếu từ giai đoạn đầu tiên chế tác, chiếc răng sứ đã không đạt được độ cứng và chắc chắn cần thiết, việc gãy, mẻ hoặc sứt răng sứ là điều không thể tránh khỏi trong tương lai gần hoặc xa.

 

Khi bạn có cảm giác răng không còn chắc chắn như trước, có thể dẫn đến hiện tượng răng sứ bị sứt. Trong tình huống này, quan trọng là bạn nên đến ngay một cơ sở nha khoa để được kiểm tra. Việc kiểm tra sớm sẽ giúp phát hiện và xử lý các vấn đề liên quan đến răng sứ một cách kịp thời.

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt

 

Tham khảo thêm: Bọc răng sứ bị đen chân răng phải làm sao?

 

 1.3. Răng sứ bị mẻ vì kỹ thuật chế tác kém 

 

 Kinh nghiệm và tay nghề của kỹ thuật viên chế tác răng sứ cũng liên quan mật thiết với hiện tượng răng sứ bị sứt, mẻ. 

 

 Nếu kỹ thuật viên làm răng sứ không được đào tạo chuyên sâu hoặc không hiểu được một số đặc điểm riêng của mỗi loại sứ, . .. các sản phẩm sau cùng sẽ không đạt được 100% độ bền và độ cứng. 

 

 Với các loại răng sứ cao cấp, nếu nha khoa không được nhà sản xuất trang bị kỹ thuật và máy chuyên biệt thì cũng khiến chất lượng răng sứ khi chế tác không đảm bảo. 

 

2. Răng sứ bị sứt mẻ có sao không? 

 

 Răng sứ bị sứt mẻ không những làm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt và gây nên nhiều hệ luỵ cho cuộc sống. 

 

Dưới đây là những nguy cơ khách hàng phải đối diện khi bị sứt, vỡ răng đã được Nha khoa Paris thống kê cụ thể: 

 

  •  Dễ gãy răng: đây là tai nạn “nhẹ” nhất mà bạn có thể gặp phải. Răng sứ bị sứt, vỡ khiến các phần răng còn lại trở nên cứng, bén hơn nên dễ cắn trúng vào miệng bạn. 

 

  •  Răng bị yếu hơn: những vết sứt, vỡ trên răng sẽ khiến thần kinh bị của răng “thò” ra. Do đó, răng trở nên nhạy cảm và yếu hơn khi gặp những kích thích mạnh cũng với thời tiết ấm lạnh bất thường. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt. Răng sứ bị sứt mẻ có sao không?

 

  •  Tăng nguy cơ mất răng: những vết nứt gãy làm các tuỷ răng bị đẩy ra xa. Không còn lớp “vỏ” này, răng sẽ yếu và gãy vĩnh viễn. 

 

 Gây viêm khoang miệng: do dây thần kinh và những phần cấu thành của răng sẽ bị hở khi răng bị gãy, chúng sẽ dễ dàng bị vi khuẩn sâu răng xâm nhập vào gây nhiễm trùng. Thậm chí, nếu bệnh nhân không điều trị, nhiễm trùng răng có thể phát triển trở thành áp xe nghiêm trọng.  

 

 Như vậy, nếu nhìn thấy gãy răng có vẻ không có gì là nghiêm trọng, thế nhưng tình trạng trên vẫn ẩn chứa quá nhiều nguy cơ cho sức khoẻ. Do đó, khách hàng khi bị sứt, mẻ răng nên đến ngay những cơ sở nha khoa nhằm có phương án xử lý phù hợp. 

 

3. Răng sứ bị sứt, mẻ có trám vá được không? Hay là phải thay mới? 

 

 Khi phát hiện răng sứ bị sứt, mẻ hay vỡ rất nhiều khách hàng tỏ thái độ lo lắng. Họ phân vân không rõ răng sứ hư có sửa được không, có hàn lại được không hay là phải thay mới? 

 

 Theo bác sĩ, tuỳ vào trường hợp răng sứ bị sứt, mẻ hay vỡ mà bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý khác nhau. 

 

 Với những răng sứ chỉ bị sứt hoặc mẻ nhẹ các bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật hàn trám để phục hình lại. Thông thường composite là chất liệu hay được lựa chọn nhằm phục hồi các bộ phận răng sứ bị hư tổn. 

 

 Composite có màu sắc rất giống với răng thật và răng sứ, do đó khi trám trên răng giả sẽ không bị mất thẩm mỹ. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt. Răng sứ bị sứt mẻ có sao không?

 

 Tuy nhiên vì độ bền của composite không được tốt nên nhiều nha khoa cũng hạn chế sửa răng sứ theo cách hàn trám. Đặc biệt ở khu vực răng hàm dưới nơi thường bị cắn và sức nhai lớn. Việc hàn trám răng sứ bị sứt, mẻ hay vỡ sẽ không đảm bảo được độ bền dài lâu. 

 

 Thay vào đó việc thay thế một mão răng giả khác sẽ là phương án lựa chọn tốt hơn. 

 

 Vì vậy, cách duy nhất có thể phục hồi 1 chiếc răng sứ bị vỡ chính là thay mão răng sứ mới. Nha sĩ sẽ tháo bỏ hoàn toàn phần răng sứ cũ ra và thay bằng răng mới. Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất giúp giải quyết triệt để vấn đề đau nhức răng giả tạo khi răng sứ bị vỡ. 

 

 Trong trường hợp răng sứ bị vỡ có hiện tượng đau với tỷ lệ cao khách hàng phải thay mão sứ mới. Trong lúc điều trị cũng có thể thân răng sứ đã bị ảnh hưởng. Vì vậy bác sĩ sẽ phải lấy mão răng giả cũ ra khỏi điều trị và dùng một chiếc răng sứ khác thay thế. 

 

4. Răng sứ bị sứt, mẻ hoặc vỡ có được bảo hành không? 

 

 Thường tại một số trung tâm nha khoa lớn như Nha Khoa , nếu răng sứ bị sứt hay mẻ sẽ được áp dụng cơ chế bảo hành theo luật định. 

 

 Theo quy định, nếu nguyên nhân răng sứ bị vỡ mẻ không phải là khách hàng cố tình hoặc cố ý thì sẽ được bảo hành hoàn toàn. Vì nếu có hiện tượng cố ý làm hư răng sứ thì nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt. Răng sứ bị sứt mẻ có sao không?

 

 Nói như thế không nghĩa khách hàng không được quyền dùng sản phẩm cứng. Nhất để không mất tiền các khách hàng nên hạn chế sử dụng thực phẩm cứng. 

 

 Nếu quan sát có hiện tượng răng sứ bị mẻ, sứt thì khách hàng cần liên lạc ngay với bác sĩ. Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ có hướng xử lý tốt nhất. 

 

5. Các lưu ý giúp hạn chế răng sứ bị sứt hay mẻ 

 

 Hầu hết khách hàng & nha khoa đều không muốn gặp hiện tượng răng sứ bị sứt hoặc mẻ. Tuy nhiên rủi ro lại là điều không thể nói được. Vì vậy muốn hạn chế tối đa tỷ lệ bị vỡ mẻ mão sứ, bạn nên chú ý vào 1 số điều như: 

 

 5.1. Hạn chế sử dụng thực phẩm cứng 

 

 Xương, sỏi, hạt cứng, . .. hoặc tất cả các loại thực phẩm này có thể là mối đe doạ tiềm ẩn với răng sứ và răng thật. 

 

 Dù có độ cứng khá cao, do vậy nếu phải chịu đựng sức ép trong quá trình lâu cũng sẽ khiến răng sứ bị yếu đi. Từ đó tỷ lệ bị sứt, mẻ hoặc vỡ sẽ rất cao. 

 

 5.2. Lựa chọn những loại răng sứ cao cấp 

 

 Zirconia được coi là chất liệu sứ có độ cứng cao nhất. Nhưng những dòng răng sứ sử dụng Zirconia cũng chỉ thuộc phân khúc cao cấp. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt. Răng sứ sứt mẻ có sao không?

 

 Nếu muốn đảm bảo tốt hơn nữa cả độ bền và độ cứng thì khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm có lõi Zirconia. Nếu lo lắng vì yếu tố giá thành thì bạn có thể tham khảo sản phẩm làm răng sứ trả góp. 

 

 5.3. Cẩn thận hơn trong cuộc sống hàng ngày 

 

 Ngoại lực mạnh là kẻ thù số 1 khi gây nên hiện tượng sứt, mẻ răng sứ. Tiếc rằng chúng ta lại không đoán biết khi nào các tai nạn này sẽ diễn ra. 

 

 Do vậy tốt nhất bạn nên cẩn trọng hơn nữa trong mỗi hành động, từng câu nói và những công việc hàng ngày. Tránh tuyệt đối các mối đe doạ có thể nhìn được. 

 

6. Sửa răng sứ bị mẻ, sứt, vỡ ở đâu uy tín?

 

trên thế giới có nhiều phòng khám nha khoa được mở rộng thêm nhằm phục vụ yêu cầu lớn của khách hàng. Trong đó, Nha khoa Bedental được xem là thương hiệu top trên về chất lượng và uy tín. 

 

 Nha khoa Bedental sở hữu nhiều chuyên gia hàng đầu về ngành Răng – Hàm – Mặt nên được đông đảo khách hàng tin cậy lựa chọn. Chỉ tính riêng một năm vừa qua, Bedental đã phục hình răng sứ thành công cho hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cao. 

 

 Quá trình phục hình răng sứ tại Nha Khoa tương đối nhanh chóng. Bởi chúng tôi ứng dụng những kỹ thuật chế tác cùng thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. 

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt 
Nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt. Răng sứ sứt mẻ có sao không?

 

 Đặc biệt, chúng tôi đang sở hữu phòng lab sản xuất răng sứ độc quyền. Sự kết hợp của bác sĩ với kỹ thuật viên chế tác răng sứ sẽ đảm bảo phục hình răng theo quy trình, đúng khớp cắn. 

 

 Thay vì phải đợi từ 1 – 2 ngày mới chuyển dấu hàm đến các phòng chế tác thứ ba thì toàn bộ những công đoạn phục hình răng sứ tại mỗi cơ sở của Nha khoa Bedental sẽ được mở hết ngay trong 1 ngày. 

 

Tham khảo thêm: Răng sứ bị vỡ, hư hỏng do đâu? Có khắc phục được không? Và những lưu ý khi làm răng sứ

                              7 Tác hại của răng sứ thẩm mỹ giá rẻ

 

7. Địa chỉ nha khoa uy tín chuyên xử lý tình trạng răng sứ bị sứt, mẻ tại HN và TP HCM

 

Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để phục hình răng sứ bị sứt, mẻ, vỡ là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”

 

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

 

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

 

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

 

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

 

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

 

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

 

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân khiến răng sứ bị sứt, mẻ, vỡ cũng như cách chăm sóc răng miệng để hạn chế tình trạng trên. Tổn thương và vỡ răng sứ có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng này, nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa nha khoa để được thăm khám và kiểm tra chi tiết trước khi để lại biến chứng không mong muốn.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *