Răng sâu bị vỡ và 3 cách xử lý với răng bị vỡ do sâu

Răng sâu là một bệnh lý có nhiều giai đoạn tiến triển và tỷ lệ thuận với những mức độ thương tổn của răng. Tình trạng răng sâu bị vỡ là một trong các dấu hiệu của giai đoạn sâu răng nặng nhất và có thể dẫn ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị. 

 

1. Vỡ răng là 1 biểu hiện khi bị sâu nặng 

 

 Răng sâu bị vỡ là nguy cơ khi đã sâu vào đến tuỷ 
Răng sâu bị vỡ là nguy cơ khi đã sâu vào đến tuỷ

 

 Sâu răng cũng được phân làm 4 giai đoạn, ứng với 4 mức độ sâu của cơ thể. Quá trình tình trạng răng sâu bị vỡ hay xảy ra vào giai đoạn sâu răng nặng nhất: 

 – Giai đoạn 1: Sâu men răng 

 Đây là giai đoạn khởi đầu của toàn bộ sự sâu răng. Lúc này vi khuẩn mới đang tấn công lớp bên trong và cũng là tầng phòng vệ cuối cùng của răng. Biểu hiện là những mảng màu vàng sẫm và nâu trên bề mặt nhai của răng hoặc chân răng. 

 – Giai đoạn 2: Sâu ngà răng 

 Đây là giai đoạn các vi khuẩn đã tấn công vào phần sâu hơn của răng và tuỷ răng. Những lỗ sâu xuất hiện trên răng đã có thể gây cảm giác đau nhức khi ăn uống nhai ở người bệnh. 

 – Giai đoạn 3: Sâu tuỷ răng 

 Sâu răng tiếp tục diễn tiến, vi khuẩn tấn công mạnh hơn vào tận tuỷ xương – khu vực nối với nhiều cơ quan. Do đó người bệnh sẽ đau nhức nhiều hơn bình thường, cơn đau xuất hiện đột ngột ngay kể cả khi không có tác dụng ăn nhai, thậm chí gây ra biến chứng nhiễm trùng. 

 – Giai đoạn 4: Viêm tuỷ 

 Viêm tuỷ trở nên nặng hơn gây hoại tử tuỷ. Đây cũng là giai đoạn gây ra tình trạng răng sâu bị vỡ, mẻ khi cắn hoặc ăn nhai do răng đã trở nên mỏng hơn hoàn toàn. Không chỉ thế, đối với những trường hợp răng bị nhiễm trùng nặng có thể sẽ phải phẫu thuật cắt cụt toàn bộ răng hoặc sẽ gây biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan nhanh và đặc biệt là gây tử vong.

 

Tham khảo thêm: 4 biện pháp điều trị sâu răng ở kẽ

 

2. Răng sâu bị vỡ có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn không? 

 

 Như đã đề cập phía trên, răng sâu khi vào giai đoạn dễ bị vỡ khi ăn thì sẽ trong tình trạng thương tổn khá nặng, vì thế cũng có nguy cơ cực cao dẫn đến vỡ hoàn toàn thân răng và gây mất răng. 

 Thông thường răng sâu bị vỡ sẽ ở vào các trường hợp sau: vỡ mảnh nhỏ, vỡ> 50% thân răng hoặc vỡ và gãy mất hoàn toàn thân răng, vẫn còn chân răng xót lại. Tất cả những trường hợp trên chúng ta vẫn có thể phục hình bình thường nếu không bị nhiễm trùng gì nặng và hoàn toàn có khả năng điều trị. 

 Nhưng đối với trường hợp răng vỡ và chân răng bị nhiễm trùng nặng, hoại tử tuỷ thì răng có thể có nguy cơ mất phần chân luôn hoặc buộc phải cắt cụt răng hoàn toàn nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng lan nhanh gây biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ. 

 

3. Các cách xử lý răng bị vỡ do sâu 

 

 Khi bị vỡ răng vì sâu và tình trạng nhiễm trùng vẫn ở trong ngưỡng có thể điều trị được thì chúng ta không còn khả năng bảo vệ răng gốc. Đối với mỗi tình trạng và mức độ vỡ khác nhau thì có nhiều cách để có thể phục hình được răng đã bị vỡ cũng như đảm bảo các hoạt động ăn uống nhai của răng sau khi đã loại bỏ hoàn toàn những mô nhiễm khuẩn. 

 

 3.1 Trám răng với răng sâu bị vỡ nhỏ 

 

 Nếu răng bị vỡ nhỏ có thể thực hiện trám răng để phục hình 
Nếu răng bị vỡ nhỏ có thể thực hiện trám răng để phục hình

 

 Nếu trường hợp chiếc răng sâu của bạn mới bị vỡ một mảnh nhỏ thì nha sĩ có thể tư vấn bạn phục hồi mặt bằng cách thực hiện trám răng. Có nhiều kiểu vật liệu trám răng: Amalgam, Composite, GIC, . .. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là nha sĩ hay sử dụng Composite bởi nó đảm bảo thẩm mỹ nhờ màu giống hệt răng thực, lại có tính bền vững cao. 

 Trám răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản và hầu như không cần gây tê. Vì khi thực hiện trám răng vỡ do sâu, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ hoàn toàn những mô răng nhiễm khuẩn nhằm ngăn ngừa tình trạng sâu răng lại bùng phát. Vậy là nếu răng mới bị vỡ hoặc sứt mẻ mảnh nhỏ bạn nên đi nha khoa điều trị sớm để có thể bảo vệ răng gốc tối ưu. 

 

Tham khảo thêm: Sâu răng hàm là gì? Sâu răng hàm có nên nhổ không ?

 

 3.2 Dán sứ Veneers cho những răng cửa cần độ thẩm mỹ cao 

 

 Vá sâu, vỡ nhỏ ở răng hàm chúng ta có thể chọn trám lại bằng những thứ chất liệu khác, còn đối với răng cửa, vị trí cần độ thẩm mỹ cao thì dán sứ Veneers là giải pháp tốt nhất vì vẫn giữ được phần gốc, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ của người bệnh. 

 Bước đầu tiên khi dán sứ Veneer lên răng sâu vỡ thì nha sĩ cũng sẽ xử lý hết những mô sâu rồi mài đi một lớp thật mỏng tầm 0.3 – 1.2 mm men răng nhằm tạo điều kiện giúp vết dán cố định. Sau đấy nha sĩ lấy dấu răng sau khi mài để tạo miếng sứ Veneer mới. Trước khi dán mảnh sứ đã được làm sạch, nha sĩ sẽ bôi dung dịch lên cả răng thực trên mặt tiếp giáp của tấm sứ. Cuối cùng sử dụng đèn chuyên biệt sẽ sấy khô dung dịch và cố định lớp dán trên răng. 

 

 3.3 Bọc sứ cho răng sâu bị vỡ to hoặc gãy toàn bộ thân răng 

 

 Nếu răng bị vỡ một mảng lớn hoặc gãy toàn bộ thân, thậm chí còn chân răng thì lựa chọn duy nhất để phục hình răng đó có thể là nẹp răng hay gắn mão răng sứ lên chân răng gốc nhằm cố định răng và phục hồi chức năng ăn nhai. Mão răng có cấu tạo là kim loại bọc sứ kết hợp kim loại và đồng thay vì bằng sứ thông thường. Khi mão răng bọc sứ sẽ được nhiều người chọn bởi nhẹ hơn mão đồng và đảm bảo thẩm mỹ hơn mão kim loại. 

 Trong trường hợp răng vỡ một phần và bị sâu hoặc viêm nặng làm tổn thương nghiêm trọng tuỷ răng thì nha sĩ sẽ chỉ định điều trị tuỷ răng trước nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng lan nhanh và gây biến chứng. Sau đó vị trí của tuỷ răng đã bị loại bỏ sẽ được vá sạch bởi những chất liệu mới và trám lấp lại trước khi thực hiện các công đoạn tiếp trong quá trình gắn mão răng giả. 

 Thông thường khi đặt sứ cho người bị sâu răng sẽ được chỉ định làm X – quang xương hàm nhằm đánh giá chân răng và tình trạng cơ hàm tại vị trí răng vỡ. Nếu có lỗi, nha sĩ sẽ xử lý triệt để trước khi thực hiện mài phần thân răng còn thiếu này nhằm tạo chỗ trống gắn mão. Sau đó dấu răng của người bệnh sẽ được sử dụng để tạo mão sứ mới. Khi gắn mão sứ, nha sĩ sẽ kiểm tra kĩ lưỡng một lần cuối cùng nhằm đảm bảo sự tương thích của mão trên răng thật, sau đấy mới cố định mão vĩnh viễn. 

 

Tham khảo thêm: Bệnh sâu răng có lây không ? Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

                              Top 9 loại lá chữa sâu răng

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *