Răng nhiễm Fluor và những điều cần biết

răng nhiễm flour

Răng nhiễm fluor là một trong các bệnh răng miệng hay gặp, làm ảnh hưởng đến màu của men răng và khiến cho nhiều người mặc cảm với hàm răng của mình. Trong bài viết này, bạn cùng Nha Khoa Bedental tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách chữa trị khi răng nhiễm fluor. 

1. Răng nhiễm fluor là gì? 

Fluor là một trong các chất không thể thiếu được trong cấu tạo răng. Hoạt chất này có tác dụng giúp răng chắc khoẻ, ngăn chặn hình thành các mảng bám trên răng và phòng ngừa sâu răng. 

 Tuy nhiên, nếu hàm lượng fluor trong răng quá mức cho phép và dẫn đến thừa fluor, thì tình trạng trên được coi là răng nhiễm fluor. Đây được coi là một trường hợp của răng nhiễm fluor màu kháng sinh. 

Răng bị nhiễm Fluor – Nguyên nhân, cách điều trị
Răng nhiễm Fluor – Nguyên nhân, cách điều trị

2. Nguyên nhân răng nhiễm fluor

2.1. Uống thuốc có chứa fluor 

Nguyên nhân tiếp theo là do uống những loại thuốc có chứa fluor. Việc sử dụng những loại thuốc trên khó có thể kiểm soát được hàm lượng fluor đưa vào cơ thể, vì phải tuân thủ theo liều điều trị của bác sĩ. Do đó, nếu uống thuốc trong thời gian kéo dài cũng sẽ dẫn đến hiện tượng trên. 

 Ngoài ra, có những cha mẹ vì lo sợ men răng của con mỏng nên cho con uống thuốc fluor, nhằm giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc cũng sẽ dẫn đến tình trạng răng nhiễm fluor. 

2.2. Ăn nhiều thực phẩm giàu fluor

Một số loại thực phẩm có chứa lượng fluor cao như tôm, cua, khoai tây, nho khô. .. hay các loại thức uống như trà đen, nước soda. .. cũng là những tác nhân dẫn đến hoạt chất fluor trong men răng tăng cao và làm răng nhiễm fluor. 

2.3. Sử dụng nguồn nước có chứa nhiều fluor

Sử dụng nguồn nước và sản phẩm có chứa nhiều fluor
Sử dụng nguồn nước và sản phẩm có chứa nhiều fluor làm răng nhiễm fluor

 

Nguyên nhân do nguồn nước ô nhiễm là trường hợp ít gặp, tuy nhiên cũng có thể xảy ra. Do đó, khi dùng nước sinh hoạt cần chú ý đảm bảo nguồn nước sạch và không chứa quá nhiều hoá chất sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. 

2.4. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa nhiều fluor

Việc dùng các sản phẩm kem đánh răng hoặc nước súc miệng có hàm lượng fluor quá ngưỡng cho phép cũng là nguyên nhân số một. Với trẻ bé, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn người lớn, vì răng lợi của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện. 

3. Dấu hiệu nhận biết 

Tùy theo từng giai đoạn khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể: 

  • Giai đoạn mới bắt đầu: Xuất hiện những đốm trắng nhỏ có màu trắng đục, dần trở thành mảng nhưng không chiếm quá 25% bề mặt răng. 
  •  Giai đoạn nhẹ: Những mảng trắng nhỏ lan ra nhiều nơi, tuy nhiên không chiếm quá 50% bề mặt răng. 
  •  Giai đoạn trung bình: Toàn bộ bề mặt răng sẽ có màu trắng đục, một vài điểm đã đổi thành màu nâu. 
  •  Giai đoạn đặc biệt nặng: Bề mặt răng xù xì không đồng đều, thân răng có nhiều rãnh sâu làm răng nhạy cảm và hay bị gãy rụng. 

4. Cách điều trị khi răng nhiễm fluor

Phần lớn các trường hợp răng nhiễm fluor hình thành từ sớm vì đây là yếu tố tạo màu nội sinh. Do đó, áp dụng các biện pháp tẩy trắng răng tại nhà gần như không mang lại kết quả. Vì thế, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở nha khoa và thực hiện một số biện pháp nha khoa nhằm cải thiện tình trạng răng. Những phương pháp phẫu thuật gồm: 

4.1. Tẩy trắng răng 

Tẩy trắng răng là cách có thể sử dụng trong các trường hợp nhiễm màu nhẹ. Phương pháp này sẽ sử dụng thuốc tẩy trắng răng cùng các thiết bị công nghệ cao để can thiệp sâu vào bên trong, giúp màu răng trắng sáng hơn. 

 Cách này có thể giúp răng trắng sáng khoảng 3 – 5 năm nếu được chăm sóc thường xuyên. Nhưng nếu người bệnh ăn nhiều thực phẩm có màu, hoặc dùng các sản phẩm có chứa chất fluor, thì hiệu quả trắng sáng răng sẽ cao hơn. 

4.2. Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer là phương pháp dùng một mặt sứ mỏng để gắn vào phía ngoài răng, giúp loại bỏ khuyết điểm của men răng nhiễm flour. Tuy nhiên, cách này không khắc phục được triệt để tình trạng trên, bởi vì mặt trong răng vẫn còn tiếp xúc với fluor và sẽ làm răng bị ngả màu. 

4.3. Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là biện pháp được sử dụng trong trường hợp làm trắng răng bằng miếng sứ Veneer không mang lại kết quả. Biện pháp này có thể khắc phục được tình trạng răng nhiễm màu và duy trì hàm răng trắng bóng từ 20 – 25 năm nếu được chăm sóc thường xuyên. 

5. Cách phòng ngừa

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để kiểm tra nồng độ fluor trong nước uống và nước sinh hoạt trong gia đình. Hàm lượng fluor trong nước vượt ngưỡng cho phép là 0,7 – 1 mg/l. Nếu vượt quá ngưỡng cho phép, bạn nên sử dụng các phương pháp xử lý nước như chưng cất, thẩm thấu ngược, chạy máy lọc nước. … 
  •  Chọn sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng có nồng độ fluor thích hợp với lứa tuổi. Chỉ nên cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn, khi nồng độ fluor trong sản phẩm thích hợp với cả hai đối tượng. 
  •  Không sử dụng quá nhiều kem đánh răng mỗi khi đánh răng và cũng không được đánh răng quá lâu để hạn chế fluor thấm sâu vào răng. Sau khi đánh răng cần súc miệng ngay bằng nước sạch 
  •  Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và không sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa fluor trong thời gian dài. 

Qua bài viết trên, Nha Khoa Bedental hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để biết cách xử trí khi gặp phải. Đồng thời cũng biết cách vệ sinh răng miệng để phòng chống bệnh này. Chúc bạn có được hàm răng trắng bóng và chắc khoẻ. 

https://langmoi.vn/benh-sau-rang-co-lay-khong-nguyen-nhan-chinh-gay-nen-sau-rang/

https://langmoi.vn/sau-rang-lay-benh-va-phuong-phap-xu-ly/

https://langmoi.vn/bi-giat-rang-phai-lam-sao/

Block "dia-chi-nha-khoa" not found

2 thoughts on “Răng nhiễm Fluor và những điều cần biết

  1. Pingback: 8 Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh | Làng mới

  2. Pingback: Sau khi điều trị răng bị nhiễm Tetracycline cần chú ý gì? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *