Thế nào là răng lòi xỉ? Nguyên nhân và cách điều trị răng lòi xỉ

Tên quảng cáo

Răng lòi xỉ là một trong các khiếm khuyết răng miệng hay gặp nhất tuy nhiên dễ bị nhầm với răng khểnh. Việc không nhận biết và điều trị răng lồi xỉ sớm không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng còn làm suy giảm chức năng ăn nhai và khả năng gây ra bệnh lý răng miệng về sau. Vậy do đâu răng bị lòi xỉ? Hiện nay có cách nào trị hàm răng lòi xỉ hiệu quả không? Cùng Elite khám phá ngay nào!

1. Răng lòi xỉ là như thế nào? Hình ảnh răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ (hay còn gọi là răng lồi xỉ) là tình trạng các răng mọc không đều, nhất là răng nanh mọc lệch nhô quá cao, giữa các răng có thể chếch ra ngoài, lệch vào trong hoặc ngược lại, làm cho hàm răng mất thẩm mỹ lộn xộn.

Hình ảnh răng lòi xỉ xấu với răng nanh lệch cao và chen chúc rất nặng.
Hình ảnh răng lòi xỉ xấu với răng nanh lệch cao và chen chúc rất nặng.

Răng lòi xỉ và răng khểnh có giống nhau không?

Mọi người rất dễ nhầm lẫn giữa răng khểnh và răng lòi xỉ, đối với trường hợp răng mọc chìa ra phía ngoài. Theo đó, trừ khi răng khểnh (răng duyên) mọc lệch theo một tỷ lệ nhất định, thì răng lòi xỉ mọc chen chúc và mất cân xứng hơn. Vì vậy, giữa hai tình trạng không như nhau.

>> Xem thêm: 4 Cách khắc phục răng lồi xỉ ở trẻ em và người lớn

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lòi xỉ

Để khắc phục tình trạng răng bị lòi xỉ thì chúng ta phải tìm nguyên nhân gây ra. Theo chuyên gia, tình trạng trên xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu như:

– Lệch xương hàm và răng: tình trạng xương hàm trên dưới phát triển không cân đối, nếu kích thước xương hàm quá ngắn hoặc hẹp sẽ khiến cho răng không nơi mọc, dẫn đến mọc chen chúc chồng chéo lên nhau gây lòi sỉ.

– Thói quen xấu lúc : thói quen mút miệng, đẩy lưỡi, nghiến răng, thở bằng miệng hay ngậm đầu ti. .. tuy tác động lực nhẹ nhàng, nhưng với thời gian kéo dàithường xuyên có thể ảnh hưởng đến việc thay răng sau 6 – 12 tuổi. Các răng khác mọc cũng có thể bị lòi xỉ, chen chúc khấp khểnh khi trưởng thành.

– Nguyên nhân khác: răng lòi xỉ ở trẻ em còn xảy ra khi nhổ răng không đúng cách hoặc ảnh hưởng từ các bệnh lý về hệ hô hấp. Hoặc trẻ mất răng sữa sớm cũng khiến răng vĩnh viễn không xác định đúng vị trí mọc đều so với những răng còn lại.

3. Tác hại khi răng mọc lòi xỉ

Tình trạng răng lòi xỉ phải được khắc phục sớm, nếu không người bệnh có thể mắc phải một vài ảnh hưởng sau:

3.1. Ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ

Người có hàm răng lồi xỉ khó ngậm khít miệng răng bị trồi ra ngoài, điều ấy làm mất thẩm mỹ nụ cười trên khuôn mặt ảnh hưởng sự tự tin khi nói chuyện. Chưa kể, răng lòi xỉ chen chúc còn gây sai lệch cung hàm làm tổng thể khuôn mặt mất cân đối, có thể là lệch lạc dưới cằm hoặc trên mũi.

3.2. Ảnh hưởng đến chức năng nhai

Khi có nhiều răng bị lồi xỉ hoặc mọc lệch sẽ làm những răng khác trên cung hàm bị đẩy lệch ra ngoài vị trí gốc và gây mất cân đối giữa hàm trên với hàm dưới. Điều này dẫn đến sai lệch khớp cắn nặng ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng ăn nhai khiến thức ăn không được nhai kỹ.

3.3. Ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng

Các răng mọc chen chúc nhau có thể tạo ra nhiều kẽ nứt hơn làm thức ăn dễ dàng lọt vào miệng khiến mảng bám tích tụ. Tình trạng trên khiến việc chải răng trở nên bất tiện khiến vi khuẩn phát triển làm gia tăng khả năng gây thành những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu. .. thậm chí là mất răng.

Hàm răng lòi xỉ vừa khiến nụ cười kém xinh, ăn nhai khó khăn hơn vừa tác động tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng.
Hàm răng lòi xỉ vừa khiến nụ cười kém xinh, ăn nhai khó khăn hơn vừa tác động tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng.

>> Xem thêm: Răng khểnh có đẹp không và 1 số lưu ý khi chăm sóc răng

4. Răng lòi xỉ có nhổ được không?

Răng lòi xỉ thông thường là răng mọc trên lợi chức năng cắn, nhai thức ăn nên thường thì bác sĩ không chỉ định nhổ mà phải niềng răng nhằm bảo vệ răng thật tối đa. Tuy nhiên, cũngmột vài trường hợp cần phải nhổ răng lòi xỉ để đảm bảo sức khoẻ răng miệng. Cụ thể:

  • Răng lòi xỉ mọc lệch ra ngoài, tạo nên thế 3 chân, gây trở ngại trong giao tiếpvệ sinh răng miệng mỗi ngày.
  • Răng mọc lòi xỉ nặng, cần nhổ bớt răng để có vị trí đưa những răng khác về vị trí đúng trên cung hàm.
  • Răng lòi xỉ khiến răng lân cận bị lệch theo, ảnh hưởng đến khớp cắn và chức năng nhai.

Như vậy, muốn biết răng lòi xỉ có nhổ được không và đâu là cách điều trị răng lòi xỉ hiệu quả thì bệnh nhân nên đi thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt. Qua khám, bác sĩ đánh giá được tình trạng và mức độ lệch răng hiện tại, qua đó giúp bạn phương án điều trị phù hợp nhất. Các răng được chỉ định nhổ chủ yếu là răng số 4 và răng số 8 (răng khôn) các răng này là răng có thể nhổ bớt mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng.

Răng lòi xỉ có cần bọc răng sứ không?

Có phải nếu bị răng khấp khểnh, lệch lạc hay chen chúc thì bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hiệu quả? Đây là quan điểm và nhận thức sai của nhiều người hiện nay. Trên thực tiễn, không phải ai cũng có thể làm răng sứ. Kỹ thuật này sẽ phù hợp với trường hợp răng bị sâu hoặc gãy nứt nặng cần kết hợp với thuốc tẩy trắng răng hay Veneer. Ngoài ra, bọc răng sứ còn tác động lên răng tự nhiên. Vì thế, bạn nên xem xét trước khi thực hiện.

Theo bác sĩ chỉnh nha tại BeDental, nếu răng bị sai lệch khớp cắn hoặc tình trạng răng , lộ xương hoặc chen chúc thì niềng răng là phương pháp hiệu quả giúp điều chỉnh các sai lệch trở lại vị trí đúng mà không gây ảnh hưởng đến răng.

5. Niềng răng lòi xỉ được thực hiện thế nào?

Niềng răng được xem là một trong các kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay giúp khắc phục hiệu quả những tình trạng răng lòi xỉ, lệch lạc, răng khểnh, răng thưa. .. mang đến nụ cười mới thẳng đều thẩm mỹ khuôn mặt hoàn hảo, đảm bảo sự cân đối giữa hai hàm và chuẩn khớp cắn.

Trong đó, 3 phương pháp hiện đang được BeDental sử dụng cho nhiều trường hợp điều trị răng lòi xỉ (chen chúc, khấp khểnh, lệch lạc) thành công, đó là:

Niềng răng trong suốt Invisalign: mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới, thẩm mỹ cao, dễ chịu và thoải mái như thể không niềng răng, do sử dụng bộ khay Invisalign được làm từ loại vật liệu nhựa sinh học cao cấp, thay hoàn toàn dây cung và mắc cài.

Niềng răng mắc cài tháo lắp: sử dụng bộ thiết bị nha khoa chuyên biệt (mắc cài, dây cung và hệ thun) giúp nâng đỡ tạo lực tác động di chuyển từng răng đều đặn chắc chắn nhờ vậy thu được hiệu quả như mong đợi.

Niềng răng mắc cài sứ: là kỹ thuật sử dụng mắc cài răng sứ trong suốt, phối hợp với hệ dây cung cùng dụng cụ nha khoa chuyên biệt giúp điều chỉnh răng lệch về đúng vị trí trên cung hàm và đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ.

Với tình trạng răng chen chúc và mọc khấp khểnh nhiều thì tuỳ theo mỗi tình trạng và mức độ để bác sĩ quyết địnhcần nhổ bớt những răng khác trước khi chỉnh nha hay là không.

Trường hợp nhổ răng trước khi niềng: Nếu tình trạng chiếc răng lòi xỉ chiếm nhiều vị trí, mức độ sai lệch cao và chen chúc với nhiều răng khác thì bác sĩ sẽ cần nhổ một vài răng sau rồi mới niềng nhằm tạo khoảng trống giúp các răng khác di chuyển.

Trường hợp không cần nhổ răng: Nếu chiếc răng lòi xỉ không quá nặng bên dưới hàm bạn còn nhiều khoảng trống giúp chúng di chuyển thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng ngay cho bạn chứ không cần phải nhổ răng.

Tuỳ theo tình trạng và nguyên nhân răng bị lồi xỉ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để giúp điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác hàm răng thẳng đều.

>> Xem thêm: Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? 3 phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất

6. Thời gian tốt nhất cho điều trị niềng răng lòi xỉ

Thời điểm lý tưởng để có thể khắc phục được tình trạng răng lòi xỉ là điều trị sớm trong thời kỳ thay răng khoảng 6 – 12 tuổi. Đây là lúc xương hàm đang phát triển hệ răng cũng đang mọc nên nếu những dấu hiệu răng mọc lệch được nhận biếttiến hành điều trị đúng thời điểm thì sẽ giúp hàm và răng vào đúng vị trí.

Đặc biệt, nếu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng răng lòi xỉ lệch lạc là cung hàm nhỏ, thì việc điều trị sớm khi này sẽ hỗ trợ nới rộng hàm rất dễ dàng và hiệu quả khi xương hàm còn khoảng thời gian đang phát triển chưa hoàn chỉnh. Từ đó tạo khoảng giúp cho răng được mọc và di chuyển về đúng vị trí mà không cần nhổ bớt răng.

7. Niềng răng bị lòi xỉ ở đâu uy tín?

Điều trị niềng răng lồi xỉ là một điều trị khó và cần nhiều thời gian lẫn sức lực. Do đó, để thời gian, sức lựctài chính được đầu tư tương xứng thì điều cần thiết là phải chọn cơ sở niềng răng uy tín – nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn chỉnh nha hiệu quả nhanh chóng.

Tại Nha khoa BeDental đội ngũ bác chỉnh nha được đào tạo chuyên sâu về chỉnh nha liên tục cập nhật công nghệ chỉnh nha hiện đại trên toàn cầu, đã có bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm về niềng răng trong suốt và mắc cài. Qua đó hiểu được cấu trúc cách thức di chuyển răng như thế nào, giúp đảm bảo kế hoạch điều trị luôn đúng hướng.

Cùng với đó, BeDental còn có nhiều trường hợp điều trị thành công trên nhiều tình trạng lệch lạc sai khớp cắn, sẵn sàng cho khách hàng xem trường hợp cụ thể để thêm yên tâm điều trị.

Không chỉ thế, để mang đến cho khách hàng trải nghiệm niềng răng an toàn hiệu quả, BeDental còn trang bị các loại máy trang thiết bị tiên tiến nhất như máy chỉnh nha tân tiến, thiết bị chụp phim Sirona (Đức), máy scan răng 3D Trios, phần mềm Clincheck. .. Ngoài ra, chế độ chăm sóc sau niềng được quan tâm chu đáo bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm luôn sẵn sàng tư vấn 24/7, giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng vững ổn lâu dài.

Hiểu được những nỗi lòng và tâm trạng của bệnh nhân khi gặp vấn đề thẩm mỹ nụ cười, BeDental không ngừng nỗ lực để mang đến giải pháp chỉnh nha toàn diện cả về thẩm mỹ gương mặt, chức năng ăn nhai, khớp cắn tốt. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng lòi xỉ, đừng ngần ngại liên hệ đến Bedental để được tư vấn chi tiết về giá và quá trình niềng răng, cũng như gợi ý về các phương pháp chỉnh nha phù hợp nhé.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *