Mở xương khi nhổ răng khôn và răng khôn mọc ngầm là như thế nào?

răng khôn mọc ngầm
Tên quảng cáo

Răng khôn mọc ngầm trong xương là sự lo lắng của nhiều người đang có lứa tuổi trẻ 17 – 25. Bởi thường, tình trạng răng khôn mọc ngầm không những gây nên đau mà còn ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ của hàm răng. Sự nguy hại tiềm ẩn của răng khôn mọc ngầm là gì? Có cần nhổ răng mới không? Hãy tham khảo những tờ báo dưới đây nhé 

 1. Tình trạng răng khôn mọc ngầm 

 1.1 Lý do răng khôn mọc ngầm trong xương 

 Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những cái răng mọc ngầm phía trên đầu hàm thường xảy đến ở độ tuổi thanh thiếu niên. Lúc này, xương hàm đã tương đối hoàn thiện nên sẽ khá cong lại và lợi cũng sẽ mỏng hơn, do đó răng khôn mọc lên sẽ rất khó khăn. 

 Trên xoang hàm cũng đã khép chặt không tạo chỗ hở, do vậy răng khôn hay có tình trạng bị mọc ngầm trong xương hàm hoặc vùng dưới lợi và gây đau đớn, tê nhức khó chịu. Thời gian mọc răng khôn khá lâu và có những người dài nhiều tháng hay đến cả năm. 

 1.2 Khi răng khôn mọc ngầm trong xương 

 Răng khôn mọc ngầm trong vùng xương hàm cũng được nhiều chuyên gia y tế khuyên nhổ càng nhanh càng tốt để tránh các tổn thương gây nguy hiểm cho sức khoẻ khoang miệng. Để tránh bị nhiễm trùng và làm ảnh hưởng cho các bộ phận khác trong vùng miệng. Cụ thể như sau: rụng Làm lung lay các răng bên: Răng số 6, 7 và 8 vì là những răng hàm trên nên thường có kích thước lớn với diện tích bề mặt nhai rộng. Nếu răng sô 8 bị mọc ngầm trong xương và ăn thẳng đến răng số 7 có khả năng chiếc răng trên sẽ phải gánh chịu nhiều thương tổn rất lớn. Tình trạng nếu xảy ra sớm thì khả năng răng số 7 lung lay hoặc là mất là rất cao. Khi đó, khả năng nuốt nhai sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi răng số 6 và số 7 đóng một vai trò rất cần thiết trên xương hàm. Toàn bộ đều cần được nhổ hết răng khôn ngay để bảo vệ quá trình tăng trưởng tự nhiên của các răng nằm xung quanh. 

Xảy ra tình trạng viêm: đây là một trường hợp hoàn toàn có thể tránh được với những người có răng khôn mọc ngầm hay mọc ngược lại. Tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất là viêm lợi dưới vì lợi che kín hoàn toàn các răng. Khi ăn, lợi có màu sắc đỏ nhạt, không bám chặt nên hay chảy máu và phát sinh mùi trong miệng. Người bệnh mất cảm giác ngon khi ăn tăng khả năng bị chứng viêm lợi gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khoẻ răng miệng. 

 – Sâu răng sẽ có nhiều chủng loại vi trùng sống trong niêm mạc miệng nếu răng khôn mọc không theo hướng. Sâu răng nằm phía trong của các hàm trên sẽ khó khăn điều trị hơn nữa do chỗ này không nhìn và phát hiện được tình trạng sâu răng. 

 – Là thủ phạm gây ra u nang xương hàm: răng số 8 mọc ngược hay mọc ngầm trong vùng xương hàm là nguyên nhân làm hư hỏng hệ thống xương và thần kinh quanh đó. Tình trạng xảy ra thường là u nang xương hàm và cần phải cắt bỏ xương đang bị u nang nếu không thể chữa trị được. 

Vấn đề về phản xạ và cảm giác nằm ở chỗ răng khôn mọc ngầm sẽ có quá nhiều thần kinh cảm giác. Trong những người có răng khôn mọc ngầm chèn ép lên dây thần kinh sẽ làm tê liệt hoặc mất cảm giác đối với vùng miệng, . 

 Đây là những lí do được nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng răng khôn cần được nhổ thật nhanh và hiệu quả nhất là trong trường hợp nó bị mọc lệch hay mọc ngầm. Từ đấy giúp giảm thiểu nguy cơ tai biến và khi nhổ răng khôn sẽ có kết quả cao. 

răng khôn mọc ngầm trong xương
Răng khôn mọc ngầm trong xương

2. Cách nhổ răng khôn mọc ngầm thế nào? 

 Hiện nay với kỹ thuật y học tiên tiến thì việc nhổ răng khôn cũng không phải là một vấn đề gì khó khăn theo quan niệm của mọi người. Thường việc nhổ răng khôn mọc ngầm sẽ xảy ra với những bước cơ bản sau: 

 – Bước 1: Khám lâm sàng và chiếu Xquang sẽ thấy được đúng tình trạng của răng khôn mọc ngầm kết hợp với đánh giá sức khoẻ răng miệng định kỳ. Những vấn đề răng miệng khác bệnh nhân bị khó khăn cũng sẽ được chẩn đoán vào thời điểm này. Bác sĩ sẽ đề ra những phác đồ chữa trị thích hợp nhất với bệnh nhân trước khi thực hiện nhổ răng. 

 – Bước 2: Xử lý triệt để những bệnh răng miệng (nếu có) nhằm hạn chế việc nhổ răng khôn mọc ngầm xảy ra dễ dàng nhất. 

 – Bước 3: Thực hiện sát trùng răng miệng và gây tê. Bệnh nhân được vệ sinh sạch trước khi nhổ, việc này sẽ đảm bảo không bị nhiễm khuẩn ở vùng nhổ răng. Các trang thiết bị y tế cũng được tiệt trùng thật kĩ nhằm chống nhiễm khuẩn. Sau đấy, bệnh nhân được gây tê nhằm tránh sự đau giữa và sau khi nhổ răng. 

 – Bước 4: Thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm với phương pháp mổ sâu và cắt bỏ. Đây là bước cơ bản nhất trong điều trị răng khôn mọc ngầm. Bác sĩ sẽ thực hiện với các công cụ chuyên biệt khi lấy răng khôn ra. Đối với răng khôn mọc ngầm này thông thường bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật tách răng ra từng đoạn riêng biệt đến khi thích hợp thì mới lấy các bộ phận của răng ra. 

 –Bước 5: Rửa vết thương kết hợp hút máu sau khi lấy được răng khôn ra ngoài. 

 – Bước 6: Chăm sóc bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn bệnh nhân cách thức vệ sinh răng miệng cũng như việc ăn mỗi sáng để giúp vết thương được phục hồi tốt nhất đồng thời lên kế hoạch tiếp tục thăm khám vào hôm sau nhằm chẩn đoán vết thương. 

 Sau khi nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm xong sẽ cần có một quãng thời gian dài vết thương liền sẹo và phục hồi y như cũ. Cùng với đó là việc chăm sóc và ăn uống hợp lý giúp hạn chế biến chứng. Sẽ được nhổ theo kỹ thuật này ngay sau 1 ngày đầu vết nhổ đau nhức nhẹ hoặc chỉ sưng tấy vừa phải và không có tình trạng viêm, sốt hay xuất huyết. Sau quãng thời gian điều trị này bệnh nhân có thể an tâm với sức khoẻ răng miệng của mình.

răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc ngầm

 3. Ai cũng nên nhổ răng khôn? 

 Nếu răng khôn mọc tự nhiên và không gây ảnh hưởng gì cho sức khoẻ răng miệng thì có thể không phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, với các trường hợp dưới đây thì cần thực hiện nhổ răng khôn càng nhanh càng tốt: 

 – Có kẽ hở giữa răng khôn và hàm. Với các trường hợp trên, dù răng khôn không gây ra tai biến nhưng phải nhổ bỏ. 

 – Các trường hợp răng khôn mọc ngược, hay bị sưng tấy có thể hình thành khối u hoặc gây ra những tác động đáng kể đối với một số hàm lân cận. 

 – Răng khôn bị lệch có thể bị viêm nha chu. 

 – Các trường hợp răng khôn mọc thẳng đứng nhưng hàm đối diện không có lợi, gây ra tình trạng đồ ăn bị nhét và loét hàm trên. 

 – Các trường hợp nhổ răng khôn nhằm hỗ trợ cho việc niềng nha.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

 4.Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

 Nhổ răng khôn là một kỹ thuật nhỏ. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn hay thấy là: 

 – Vệ sinh: Sau khi nhổ răng, người bệnh cần phải chăm sóc răng miệng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không một tác động nào trên vết thương ví dụ như việc xúc miệng mạnh cũng có thể dẫn tới nhiễm khuẩn. Trở thành triệu chứng của nhiễm khuẩn có thể nói ra như đau sưng tại khu vực mới nhổ răng và chảy nhiều chất lỏng màu vàng hoặc trắng, người bệnh sẽ bị sốt. 

 – Nếu răng mới không mọc sẽ khiến vết thương lâu lành hơn nữa. 

 – Khối máu đông không hình thành trong khi răng đang mọc nếu bị tháo bỏ có thể dẫn đến viêm tuỷ răng. Trong các trường hợp trên, người bệnh cần đến khám bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác. 

 – Người bệnh bị liệt thần kinh dẫn tới giảm cảm nhận hoặc cứng hàm hoàn toàn. Thường không hiếm người bị cứng hàm hoàn toàn tuy nhiên cũng cần phải kiểm tra ngay nếu hiện tượng này tiếp diễn.

Biến chứng với răng khôn
Biến chứng với răng khôn

5. Một số lưu ý giúp phòng tránh biến chứng sau khi nhổ răng khôn 

 Nhằm hạn chế những biến chứng sau khi nhổ răng khôn thì bạn cần đến khám ở các trung tâm y khoa đáng tin, với cơ sở vật chất tốt và quan trọng là đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và lâu năm kinh nghiệm. 

 Bên cạnh đấy, bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây: 

– Hãy ngậm lại tấm gạc đã qua tiệt trùng nhằm giữ máu và phòng tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải sử dụng phần gạc trên trong vòng 20 đến 30 phút. Không được cắn thật chặt sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn chéo và gây nên các hậu quả khôn lường. 

 – Có thể đắp nước đá ngay sau khi nhổ răng khôn. Hiệu quả của việc đắp nước đá là giúp đau giảm sưng nhanh. 

 + Có thể dùng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua và dùng kháng sinh nhằm phòng tránh các biến chứng không nên có. 

 + Từ 24 đến 48 giờ sau nhổ có thể chăm sóc răng miệng và sử dụng dung dịch xúc miệng chuyên biệt theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

– Có thể sử dụng các thức ăn lỏng, đặc hoặc một số thực phẩm dễ dàng tiêu hoá ví dụ như ngũ cốc, cháo, súp v.v. .. Bên cạnh ăn uống, người bệnh cũng nên hạn chế nhai mạnh, đặc biệt là khi mới nhổ răng. 

 + Hạn chế các thực phẩm có chứa axit hay thức ăn rất cay, quá cứng hoặc quá mềm, siêu lỏng bởi sẽ gây đau, dễ gây kích ứng và khiến vết thương lâu bình phục. 

 + Không được hoạt động mạnh hoặc làm việc gắng sức vì có thể gây thêm các ảnh hưởng lên vết thương và khiến vết thương chậm hồi phục hơn nữa. 

 + Không bỏ thuốc và dùng rượu. 

 + Không được khạc nhổ hay ngậm sau khi đã tiến hành nhổ răng. 

 + Lưu ý không dùng ống thở hay sử dụng tác động mạnh vào cơ bắp miệng. 

 Trên đây là những thông tin về biến chứng sau khi nhổ răng khôn cùng một vài lưu ý cần thiết nhằm hạn chế tối đa các biến chứng 

website: https://langmoi.vn/chi-phi-chua-cuoi-ho-loi/

Đọc thêm >>   1 số trường hợp nên tẩy trắng răng và không nên tẩy trắng răng

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://langmoi.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *