Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?1 số phương pháp giúp giảm đau sau khi nhổ

răng khôn

Mọc răng khôn vốn là một trường hợp bệnh lý về răng miệng đã quá đỗi quen thuộc với người ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên chưa chắc đã có ai biết về tình trạng bệnh lý này. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp đến người đọc nhiều thông tin nếu đang có những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

“Răng khôn” là cách gọi chung của chiếc răng số 8, thông thường mọc vào độ tuổi dậy thì trong khoảng từ 17 – 25 tuổi. Có những trường hợp đặc biệt mọc muộn hơn khoảng ngoài 30 tuổi. Nhưng đặc điểm chung của chiếc răng này đó là mọc vào lúc xương hàm đã phát triển ổn định và hoàn thiện nên được xem như một sự có mặt thừa, không đóng góp gì cho các chức năng nhai nghiền thức ăn của răng hàm.

Chính vì răng khôn được mọc sau cùng khi đã phát triển hoàn thiện bộ răng, răng khôn cũng sẽ rơi vào tình trạng thiếu chỗ mọc và buộc chúng phải mọc lệch, mọc chéo, mọc ngang, . .. gây ảnh hưởng tới những răng bên cạnh, có thể gây ra nhiều bệnh lý nha khoa nguy hiểm.

Nhưng trong một vài trường hợp ngoại lệ, răng khôn có thể được mọc thẳng hoàn toàn và không gây ảnh hưởng cho răng số 7 cũng như những răng bên cạnh. Nhưng những chiếc răng này sẽ được các bác sĩ đưa ra quyết định không cần nhổ vì nó không gây ra quá nhiều tác hại đối với sức khoẻ răng miệng. Đây cũng được coi là trường hợp răng khôn mọc thẳng.

Răng khôn mọc thẳng thông thường sẽ gây đau trong khoảng thời gian đầu khi mới tách lợi để nhú lên, nhưng theo thời gian về lâu dài sẽ không có thêm bất kỳ đau đớn nào khác. Vậy nên đa số khách hàng sẽ không cần phải nhổ bỏ răng khôn trong trường hợp này.

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng thông thường sẽ không gây ra quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Răng vì vậy mọi người thường sẽ không có cảm giác quá đau, nên không cần tới những cơ sở nha khoa để nhổ bỏ. Nhưng có những trường hợp đặc biệt, trường hợp răng khôn mọc thẳng cũng cần phải nhổ bỏ tuỳ thuộc vào các yếu tố khác biệt cụ thể như sau:

1.Trường hợp đặc biệt răng khôn mọc thẳng phải nhổ bỏ

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không là một thắc mắc lớn được khá nhiều người quan tâm. Như những trường hợp đặc biệt, răng khôn mọc thẳng cần phải nhổ bỏ vì có thể gây ra các ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng cho sức khoẻ, được biểu hiện rõ hơn dưới đây:

Răng khôn mọc thẳng có kích thước quá to

Răng khôn mọc thẳng thông thường sẽ không gây ảnh hưởng cho những răng kề cạnh, nhưng trong trường hợp mọc thẳng có kích thước quá to cũng có thể gây ảnh hưởng tới vị trí răng số 7. Vị trí mọc  có thể làm xô lệch và tạo áp lực cho những răng khác nên cần phải nhổ bỏ nhằm tránh làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm về lâu dài.

Răng khôn mọc thẳng gây khó trong vấn đề vệ sinh răng miệng

Tuy không gây ra quá nhiều đau đớn nhưng vị trí  mọc thẳng cũng có thể tạo ra những khe hở và tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng bám thức ăn dính vào, về lâu dài sẽ hình thành, phát triển nên sự tích tụ vi khuẩn gây ra những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm.

link tham khảo :Lở miệng : Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Việc vệ sinh răng miệng khi có răng khôn cũng trở nên khó hơn bao giờ hết. Chính vì thế cho dù là mọc thẳng, song các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ trong trường hợp này.

Răng khôn mọc thẳng đâm vào các dây thần kinh xung quanh vùng nướu

Vùng nướu vốn là nơi có nhiều dây thần kinh nên vô cùng nhạy cảm. Trong những trường hợp không mong muốn,  dù mọc thẳng nhưng lại đè lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như khiến bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây méo miệng, lệch má và ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm răng.

Không có răng đối xứng tương ứng với răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng không gây ra quá nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng nếu trong trường hợp không có chiếc răng đối xứng với răng khôn thì về lâu dài có thể gây ra tình trạng lệch khớp cắn nếu hai hàm không khít, thậm chí còn gây ảnh hưởng nặng nề lên vùng nướu và lợi của bệnh nhân.

Răng khôn mọc thẳng bị sưng và viêm tuỷ

Như đã đề cập ở phần trên, răng khôn mọc thẳng có thể vô tình tạo ra những khe hở khiến cho thức ăn dễ dàng bám vào hơn, tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn phát triển, dẫn đến tình trạng sâu răng và theo thời gian nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến căn bệnh viêm tuỷ hoặc một số trường hợp nghiêm trọng hơn là dẫn đến hỏng răng vĩnh viễn.

Những ca bệnh bác sĩ sẽ tư vấn cách xử lý trước khi nhổ bỏ nhằm tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm trong quá trình tiểu phẫu.

Niềng răng cần phải nhổ bỏ răng khôn

Cho ca chỉnh răng cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn bất kể là mọc thẳng hay mọc lệch. Nhổ bỏ răng khôn mới có thể tạo ra những khoảng trống để kéo lại vị trí của răng, giúp răng trở nên đều đẹp hơn.

2. Trường hợp nào răng khôn mọc thẳng không cần phải nhổ bỏ

cách nhận biết răng khôn mọc thẳng

Những trường hợp răng khôn không cần phải nhổ bỏ thường là những trường hợp không gây ảnh hưởng quá nhiều cho nhóm răng liền kề và phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể như sau:

Răng có cấu trúc bình thường

Trong những trường hợp đặc biệt khác, răng khôn mọc thẳng nhưng có kích thước quá lớn nên có thể bị mọc đè lên các răng khác. Cấu trúc mặt răng cũng có thể tạo nên những kẽ hở khiến thức ăn dễ dàng bám vào răng hơn gây ra tình trạng sâu răng và viêm tuỷ răng. Chính vì thế, nếu răng khôn đã mọc thẳng, có cấu trúc và kích thước bình thường, không gây ảnh hưởng cho những răng khác thì việc nhổ bỏ răng khôn là không cần thiết.

Răng mọc trên khớp với khớp cắn của hàm đối diện

Trong trường hợp răng khôn mọc lên theo chiều thẳng đứng, cân xứng và khớp với nhau cùng xương hàm sẽ không gây ra tình trạng lệch khớp cắn trong tương lai, đồng thời cũng sẽ không gây ra những bệnh nướu hay viêm lợi ở hàm răng phía đối diện. Vậy nên cũng không cần thiết phải nhổ bỏ  trong trường hợp này.

Vị trí mọc răng khôn không bị lợi trùm

Lợi trùm lên răng khôn là một dấu hiệu mọc răng khá phổ biến. Thông thường, răng khôn mọc lên sau khi tất cả các răng khác đã phát triển hoàn thiện, vậy nên nó buộc phải làm nứt lợi mới có chỗ để mọc. Phần niêm mạc lợi rất dày nên phải tốn một khoảng thời gian dài răng khôn mới có thể mọc được hết, vì thế mà bệnh nhân thường gặp phải tình trạng sưng lợi.

Tình trạng sưng lợi có thể được khắc phục bằng việc nạo bỏ mà không cần phải dùng đến biện pháp tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn. Khi đó phần lợi sẽ được phát triển và bao quanh chân răng như bình thường để răng mọc lại một cách tự nhiên mà không gây đau đớn.

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không? Tốn bao nhiêu thời gian?

Cách phân biệt răng khôn mọc thẳng cũng rất đơn giản, chỉ cần một vài biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài như đau họng, sốt cao liên tục, sưng lợi, . .. là bạn có thể xác định được tình trạng sức khoẻ răng miệng của mình. Vấn đề này tồn tại kéo theo một số thắc mắc như việc nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không? Quá trình nhổ mất bao nhiêu thời gian?

Trên thực tế, quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng là một quy trình tiểu phẫu tương đối nhẹ nhàng và không tốn quá nhiều thời gian của khách hàng. Không giống với những ca khó như  mọc lệch, mọc thẳng hay mọc ngang 90 độ cần phải tiến hành rạch lợi và cắt chân răng thành nhiều phần rồi lấy ra thì tiểu phẫu răng khôn mọc lệch chỉ cần thực hiện nhổ tương tự như các răng bình thường.

link tham khảo :15+ Tướng mũi giàu sang, phú quý cả đời ở nam, nữ

Thời gian trung bình của một ca tiểu phẫu  mọc thẳng sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 phút. Bệnh nhân cũng sẽ không cảm nhận được quá nhiều đau đớn so với trường hợp tiểu phẫu  mọc lệch.

Những biểu hiện thông thường sau khi nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng cũng rất giống răng khôn mọc lệch. Sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 – 2 tiếng sau khi dùng thuốc gây tê, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhưng không quá nhiều, mặt cũng ít bị sưng và nếu có cũng sẽ tự khỏi trong khoảng thời gian ngắn.

Dịch vụ nhổ răng khôn ngày càng được nâng cao chất lượng nhờ vào việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại và không gây ra quá nhiều cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Thêm vào đó, các ca răng khôn mọc thẳng cũng dễ điều trị hơn vì không bị ảnh hưởng đến những vùng lợi, má xung quanh.

Quá trình tiểu phẫu răng khôn bắt đầu với việc vệ sinh hoàn toàn khoang miệng nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tránh gây ra các biến chứng không mong muốn khi tiến hành nhổ răng. Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê nhằm giảm nhẹ cảm giác đau đớn, sau đó sẽ dùng nhíp làm lung lay chân răng khôn của bạn. Sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng phần lợi của bạn có thể bị sưng lên, và bạn cũng cần phải giữ chặt bông khoảng 30 phút – 1 tiếng đầu tiên nhằm tránh làm tổn thương nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi tiểu phẫu răng khôn

Nhằm giúp việc hồi phục vết thương trở nên nhanh hơn, cách tốt nhất là xây dựng một quy trình chăm sóc đặc biệt. Và quy trình này cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản như sau:

Cắn chặt bông gạc trong vòng 30 phút – 1 tiếng đầu tiên nhằm tránh tình trạng miệng vết thương bị khô, gây nên tình trạng chảy máu không ngừng được. Sau khi hết giờ, bạn nên yêu cầu y tá đổi bông để dễ thở hơn, không nên ngậm bông gạc một khoảng thời gian quá lâu sẽ khiến miệng vết thương bị bưng bí và khó hồi phục hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng liều hướng dẫn của bác sỹ. Miệng không nên tự ý mua các loại thuốc giảm đau về sử dụng tuỳ tiện vì sẽ gây ra những phản ứng ngược.

Sau khi nhổ răng nên ngồi yên một chỗ, tránh cử động mạnh sẽ khiến cho vết thương nặng hơn.

Tuân thủ việc chăm sóc răng miệng đúng cách mỗi ngày. Nên sử dụng bàn chải mềm để tránh chạm vào vết thương, đồng thời cần xúc miệng với nước muối loãng khoảng 2 lần/ngày để giúp răng miệng luôn vệ sinh tốt, tránh gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý, cân đối dinh dưỡng.

Làm thế nào để giảm đau sau khi nhổ răng khôn mọc lại?

dấu hiệu răng khôn mọc thẳng là gì

Sau khi ngừng thuốc tê, cơn đau do nhổ răng khôn mới thật sự được cảm nhận rõ ràng. Nếu sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ mà cơn đau vẫn không hề giảm thì bạn nên sử dụng các biện pháp điều trị khác với những nguyên liệu tại nhà, rất nhanh chóng và thuận tiện.

Cách tiếp theo bạn nên làm để giảm đau sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng đó là sử dụng túi chườm lạnh, hay chườm ấm. Hơi lạnh có khả năng làm tê liệt tạm thời vị trí đau khi nhổ răng khôn, còn hơi ấm sẽ kích thích các mạch máu giãn nở một cách nhanh chóng khiến các mô trở nên mềm mại hơn làm giảm đi cảm giác đau.

Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách chườm lạnh trong vòng 15 phút, sau đó lại tiếp tục chườm ấm và lặp động tác này cho tới khi cơn đau ngừng hẳn.

link tham khảo :Sâu răng vào tủy :1 số biểu hiện và cách khắc phục

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm nhẹ cảm giác đau khi nhổ răng khôn bằng cách sử dụng một số nguyên liệu từ thiên nhiên như nha đam, tinh dầu từ hoa oải hương, hành, tỏi, rau mùi, . .. ép lấy nước cốt rồi đem bôi lên khu vực vết mổ răng khôn. Bạn có thể sử dụng những phương pháp này mỗi ngày để đạt được kết quả giảm đau cao nhất.

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

 

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *