10 dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn phổ biến và cách chữa trị

răng khôn

Răng khôn mọc ở vị trí sâu trong cùng của hàm nên bạn sẽ không nhìn thấy được chúng. Bên cạnh đó, những chiếc răng này thường mọc ngầm hoặc mọc lệch. .. cho nên việc nhận biết răng đã mọc hay chưa không hề đơn giản. Thực tế, chỉ cần hiểu được các dấu hiệu mọc dưới đây, bạn sẽ có thể nhận biết bản thân đã mọc răng khôn chưa.

Tham khảo các thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây của làng mới sẽ biết được 10 + dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất.

Tổng quan về răng khôn

Răng khôn (còn gọi là răng số 8 hay răng hàm thứ 3) là bộ răng trưởng thành hoàn chỉnh và mọc lên khi bạn có độ tuổi từ 17 đến 25. Tất cả mọi người đều có bốn chiếc  – hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới, tuy nhiên cũng có người không mọc chiếc nào.

Trong khi một số người có răng khôn mọc thẳng đứng và không gặp bất cứ vấn đề gì với những chiếc răng số 8 này, thì nhiều người chẳng may lại có người mọc lệch hoặc mọc ngầm. … Điều này là vì khuôn hàm không còn chỗ để chiếc răng hàm thứ ba được mọc và phát triển nữa.

Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây ra nhiều đau đớn, nhiễm trùng, sâu răng, viêm nướu răng cùng một số vấn đề về răng miệng khác. Hơn nữa, vì được cho là không có chức năng nhai, do vậy các nha sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân có răng khôn mọc sai cần tiến hành việc cắt bỏ chiếc răng này.

Nhận biết 10 + dấu hiệu mọc răng khôn

Nếu những chiếc răng số 8 này mọc nằm ở vị trí sâu trong cùng của hàm nên bạn có thể không nhìn thấy được răng khôn đang mọc. Mặc dù vậy, nếu  mọc ngầm hoặc mọc sâu, việc nhận biết những chiếc răng này là không dễ dàng. Mặc dù vậy, cũng có một vài dấu hiệu nhận biết mọc phổ biến, gồm:

1. Đau nhức, khó chịu ở hàm răng

Dấu hiệu mọc răng khôn tiếp theo phải nói đến là cảm giác đau từ nhẹ đến đau nhức ở vị trí trong cùng của hàm, nơi răng khôn mọc lên. Cơn đau này có thể ở một hoặc cả hai bên miệng. Cảm giác đau cũng có thể lan ra quanh hàm, đặc biệt khi có nhiều răng khôn mọc cùng lúc.

Nhìn chung, cảm giác đau và khó chịu khi mọc là do các nguyên nhân:

Răng khôn không có nhiều chỗ mọc hơn: Vì không có đủ diện tích để mọc lên toàn bộ, cho nên phải mọc chung với các răng lân cận, do vậy mà tác động liên tục lên những chiếc răng này sẽ gây đau đớn, khó chịu quanh vị trí mọc .

Nhiễm trùng: Khi mới mọc lên một phần, vi khuẩn có thể thâm nhập vào dưới nướu gây nhiễm trùng và sưng, đau.

U nang:  mọc ngầm có thể dẫn đến khối u hoặc u nang và về lâu dài sẽ phá huỷ những mô khoẻ mạnh khác như xương hàm nếu không được điều trị sớm.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho biết dấu hiệu đau nhức khi mọc răng khôn xảy ra là vì răng tách nướu để mọc lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau vùng cổ vì răng khôn mọc chèn dây thần kinh.

link tham khảo :Cằm chẻ là gì ? Cằm chẻ xấu hay đẹp ? Ý nghĩa thú vị về tướng cằm chẻ

2. Cứng khớp hàm là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc sâu, nhiều người cảm thấy hàm trở nên cứng, không thể mở ra hoặc khép lại để nuốt, nhai, nói chuyện và cười. Nếu bạn cố để cử động hàm thì cơn đau khi mọc răng khôn sẽ gia tăng.

3. Dấu hiệu mọc răng khôn ở người lớn: Sưng nướu

Một dấu hiệu khác cho thấy răng khôn đang mọc là kích ứng quanh nướu. Nướu của bạn có thể bị đỏ hoặc sưng trong các lần  mọc lên. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai thức ăn và khiến người bệnh dễ dàng cắn vào má, vào lưỡi khi nhai hay trò chuyện.

Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng nướu cũng có thể xảy ra, đặc biệt khi răng khôn mọc ngược khiến một phần của chiếc răng khôn đã mọc xuyên qua nướu trong khi phần còn lại không bị nướu bao phủ. Lúc này, vi khuẩn và thức ăn có thể “ẩn nấp” ở rìa nướu và gây nhiễm trùng nếu răng khôn không được chăm sóc đúng cách trong thời gian dài.

4. Dấu hiệu sắp mọc răng khôn: Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ hai

Nếu bạn nhìn kỹ vào trong cùng của hàm và thấy có những khối u nhỏ màu trắng nổi lên thì đó có thể là đỉnh của chiếc răng khôn mới mọc ở nướu.

Đây là dấu hiệu mọc răng khôn rõ ràng nhất!

5. Sốt khi  mọc răng khôn

Khi mọc , cảm giác đau nhức cùng với tình trạng viêm sưng nướu có thể khiến bạn khó chịu, buồn nôn và đặc biệt là gia tăng nhiệt độ cơ thể. Thực chất, thân nhiệt nóng nhẹ hơn khi mọc răng khôn là một dấu hiệu bình thường, vì vậy, bạn không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, sốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xảy ra khi mọc răng khôn. Lúc này, bạn cần đi kiểm tra để được nha sĩ tư vấn đúng, điều trị chính xác và kịp thời.

6. Sưng và đau má – Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên

Trong khi tình trạng sưng nướu là một triệu chứng mọc răng khôn phổ biến ở cả hai hàm thì việc sưng má và đau má trong có thể là một dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên. Má bị sưng lớn hơn bình thường, má trong bị đau, xước và chảy máu. .. có thể xảy ra khi  hàm trên mọc lệch hướng ra khỏi miệng.

Ngay cả những chiếc răng khôn mọc lên khoẻ mạnh cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Hãy để ý hiện tượng đau nhẹ và cảm thấy căng cứng hoặc nhức bên trong lợi gần họng hoặc vùng xương hàm gần đó.  Răng khôn đang mọc cũng có thể gây kích ứng một số mô nhạy cảm của lợi. Tình trạng đau tăng lên khi  mọc dài và thẳng đứng – chúng sẽ làm tổn thương đến mô lợi mềm. Mức độ đau sẽ khác nhau tuỳ theo bệnh nhân – có người chỉ đau nhẹ, còn một số lại đau nặng. Tuy nhiên hiện tượng đau này là hoàn toàn bình thường khi  đang mọc, do đó bạn cần đợi một thời gian (tối thiểu là vài ngày) trước khi đến nha sĩ.

Quá trình mọc răng khôn không diễn ra thường xuyên; nhưng sau 3-5 tháng bạn đã từng trải qua cảm giác đau đó trong một vài ngày. Quá trình mọc  tác động vào vị trí xương của một số răng khác, vì vậy bạn sẽ cảm thấy răng bị xô xệch.

Nếu răng khôn không mọc lại như ban đầu, chúng sẽ bị mắc kẹt hay bị dính vào trong xương hàm. Tình trạng này làm tăng nguy cơ sâu răng (xem bên dưới) .

Cơn đau khi mọc răng khôn sẽ tăng thêm vào ban đêm nếu bạn có tật nghiến răng.

Việc nhai kẹo cao su cũng sẽ làm tăng cảm giác đau khi mọc răng khôn.

7. Khó nhai thức ăn

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp vấn đề với chức năng nhai khi mọc răng khôn:

Cơn đau răng, đau nướu, đau hàm hoặc cứng hàm do răng khôn mọc lên có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nhai, gây biếng ăn và bỏ bữa.

Đôi khi, nhằm tạo chỗ trống cho răng số 8 mọc thêm hoặc mọc chen chúc có thể di chuyển các răng khác một cách từ từ. Điều này có thể làm lệch khớp cắn của bạn và khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nhai thức ăn, thậm chí phải cắn vào má trong hoặc lưỡi mỗi khi nhai hay trò chuyện.

link tham khảo :Tướng miệng nhỏ có tốt không, có ảnh hưởng đến vận mệnh không ?

8. Triệu chứng mọc răng khôn: Xuất hiện mủ

Nếu bạn nhìn thấy có mủ chảy ra từ nướu tại vị trí trong cùng của hàm thì nên cảnh giác vì đó là một dấu hiệu mọcbất thường hoặc cảnh báo nhiễm trùng răng khôn nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện có chuyên khoa nha để có hướng điều trị phù hợp.

9. Hôi miệng là một dấu hiệu mọc răng khôn

Trong khi răng khôn mọc lên, bạn có thể cảm thấy hơi thở có mùi rất khó chịu. Nguyên nhân là thức ăn bị kẹt vào các khoảng trống quanh răng khôn. Hơn nữa, răng khôn cũng nằm ở vị trí khó có thể vệ sinh được. Các yếu tố này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển trong khoang miệng, gây ra tình trạng hôi miệng.

10. Các dấu hiệu mọc răng khôn khác

Ngoài các dấu hiệu mọc phổ biến đã nêu trên, vẫn còn một số biểu hiện nhận biết răng khôn đang mọc khác, ví dụ như:

Đau nhức tai và một số khu vực khác: mọc ngầm hay mọc sâu dưới nướu có thể dẫn đến sự tích tụ áp lực trên các xoang và gây đau đầu, nghẹt mắt, đau họng. ..

Đau xoang, nghẹt mũi: Chân răng khôn hàm trên có thể mọc sâu vào các xoang, gây đau đầu, nghẹt mũi và viêm xoang

 một số cách điêu trị 

Dùng ngón tay hoặc nước đá mát-xa lợi.

Dùng một ngón tay sạch (đã rửa) mát-xa trên lợi bị đau với động tác nhẹ nhàng hoặc xoay những vòng tròn nhỏ để nhanh chóng làm dịu cơn đau. Cẩn thận, không chà xát quá mạnh tay bởi bạn có thể làm trầy xước mô xung quanh thân răng và gây ra kích ứng, sưng và/hoặc chảy máu. Dùng một viên đá nhỏ có thể chống viêm và giảm cảm giác đau âm ỉ. Nhiệt độ lạnh có thể gây sốc lúc ban đầu, tuy nhiên những mô quanh chiếc răng khôn đang mọc sẽ mềm đi trong vòng khoảng 5 phút. Bạn có thể sử dụng đá viên 3-5 lần mỗi ngày hoặc khi cần để chống lại cảm giác đau.

Nhớ cắt móng tay và rửa ngón tay với cồn để phòng tránh vi khuẩn lây vào lợi. Chiếc răng khôn đang viêm nhiễm có thể sẽ trở nặng thêm nếu bạn không giữ gìn vệ sinh tốt.

 

Hỏi nha sĩ loại kem hay thuốc mỡ có tác dụng giảm nhạy cảm để mát-xa trên lợi bị viêm.

Chườm lạnh hoặc thưởng thức những món thực phẩm đông lạnh (sữa chua, kem tươi) cũng có thể giúp giảm triệu chứng đau lợi.

Uống thuốc giảm đau hoặc kháng viêm không cần đơn.

Ibuprofen (Advil, Motrin) là loại thuốc kháng viêm hiệu quả nhất có thể giúp giảm đau và sưng liên quan đến chứng mọc răng khôn. Acetaminophen (Tylenol) là thuốc giảm đau và hạ sốt hiệu quả, nhưng không có tác dụng chống viêm. Liều dùng tối đa của thuốc ibuprofen và acetaminophen là khoảng 3.000 mg/ngày đối với người lớn, nhưng bạn vẫn cần đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Việc uống quá nhiều ibuprofen (nếu uống lâu ngày) có thể gây kích ứng, tổn hại dạ dày và thận, vì vậy bạn cần uống khi no.

Acetaminophen khi uống quá liều sẽ gây độc và tổn thương đến gan. Không bao giờ được uống rượu cùng với acetaminophen

Dùng nước súc miệng diệt khuẩn.

Nước súc miệng diệt khuẩn hoặc diệt nấm có thể giúp điều trị hoặc phòng ngừa viêm nhiễm, giảm đau trong lợi và răng. Tương tự như một số loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine có thể giảm sưng và đau, đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm trong miệng. Tham khảo ý kiến nha sĩ hoặc dược sĩ về những loại thuốc không cần toa. Cần chọn thương hiệu đó, bạn nên duy trì súc miệng tối thiểu 30 giây và chú ý súc sâu bên trong miệng, nơi răng khôn đang mọc.

Việc súc miệng xung quanh và quanh thân răng cũng có thể giúp loại bỏ những mẩu thức ăn, mảng bám hoặc mảnh vụn trong miệng.

Pha chế nước súc miệng diệt khuẩn đơn giản và không tốn kém bằng việc hoà nửa thìa cà phê muối ăn hoặc muối biển với một cốc nước ấm. Súc miệng khoảng 30 giây và nhổ ra. Lặp lại 3-5 lần mỗi ngày hoặc khi cần.

Giấm pha loãng, nước cốt gừng tươi, ôxy già pha loãng hoặc một vài giọt dấm pha với muối để súc miệng đều có tác dụng chống viêm nhiễm trong miệng.

Trà bạc hà cũng có thể hữu ích trong việc chống viêm lợi.

Nhớ rằng răng khôn không có tác dụng nhai. Các răng hàm và răng cối nhỏ là đủ để nhai nát thức ăn.

Răng khôn mới mọc có thể khiến bạn cắn vào môi hoặc lưỡi thường xuyên hơn vì chúng gây chật trong miệng.

Lưu ý rằng những cơn đau đầu cũng có thể ảnh hưởng đến việc mọc răng khôn, bởi  có thể làm lệch khớp cắn hoặc gây chấn thương hàm và hộp sọ.

Nếu  gây ra nhiều triệu chứng thì bạn nên đến nha sĩ để được chụp X-quang. Hình ảnh chụp X-quang sẽ cho biết răng khôn có bị kẹp quá chặt không và có chèn dây thần kinh hay ảnh hưởng đến những bộ phận khác không.

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

link tham khảo :8 Cách trị loét miệng nhanh ” thần tốc “

Website: https://langmoi.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *