Bỏ túi 3 phương pháp điều trị răng hô nhẹ

rang-ho-nhe

Răng hô nhẹ là một trong những tình trạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy đâu là phương pháp điều trị đối với tình trạng này? Trong bài viết lần này, hãy cùng làng mới tìm hiểu về 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!

Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ (răng nhô nhẹ) được hiểu một cách đơn giản là sự sai lệch ở khớp cắn. Phần răng hàm trên sẽ có xu hướng nhô ra nhẹ so với hàm dưới. Phần răng cửa sẽ mọc đưa ra nhẹ về phía trước chứ không mọc theo phương đứng bình thường. Với những trường hợp răng hô mức độ nhẹ chúng ta phải quan sát kỹ mới có thể nhìn rõ được.

Để xác định được chiếc răng có bị hô nhẹ không thì bạn có thể qua sát hàm từ mặt trước. Nếu bạn nhìn thấy phần răng cửa bị nhô ra một chút, thì đây có thể là dấu hiệu của hàm bị hô nhẹ!

Các triệu chứng của răng hô:

Hô hai hàm

Hàm trên chìa ra trước – hàm dưới bình thường

Hàm dưới mọc thẳng so với hàm trên bình thường

Tổng hợp các trường hợp trên

Hô sự di chuyển của răng: Các răng đưa ra trước

Hô các nguyên nhân ở xương hàm dưới: Xương hàm dưới về phía sau và xương hàm trên đúng vị trí. Đa số trường hợp hô hấp thuộc nhóm này.

Hô có nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.

Hô do toàn bộ xương hàm trên hoặc hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới thụt vào sau.

Hiện thường biểu hiện là răng mọc lệch đi cùng với sự phát triển của hai xương hàm theo hướng trước và sau.

phuong-phap-xu-ly-tinh-trang-rang-ho-nhe

Cách nhận biết răng hô

Thông thường, khi vào phòng nha, các bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra chẩn đoán trước khi sử dụng những bước chuyên môn như lấy xương hàm hoặc chụp mri. Do đó, bạn có thể quan sát bằng mắt hoặc sử dụng kính hiển vi và kết hợp chụp hình nhằm phát hiện tình trạng răng của mình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nhẹ

Đa số những người đã từng làm răng hoặc có người thân như ông bà, bố mẹ cũng gặp phải tình trạng này. Thông thường, khi trẻ ra đời sẽ có sự khác biệt rõ rệt ở hàm dưới và hàm trên. Khi trẻ lớn hơn, sự phát triển của hàm dưới với tốc độ lớn hơn sẽ xoá đi sự chênh lệch này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới không phát triển vì yếu tố di truyền thì khớp cắn loại 2 hay còn gọi là hô sẽ bị sai lệch.

Bệnh hô hấp bẩm sinh nếu điều trị ngay từ khi trẻ chào đời sẽ không hiệu quả và dễ tái phát. Trường hợp nặng, phải giải quyết bằng cách điều trị cần nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân đã phát triển xương.

Sự không tương thích giữa hàm và răng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng hô nhẹ. Nhưng trong trường hợp nhẹ, kích thước của răng lớn hơn so với xương hàm. Khi nhai, các răng hàm sẽ đẩy phần răng cửa phía trên khiến chúng bị mọc lệch về vị trí gần như bình thường.

rang-ho

Hoặc các thói quen khác cũng khiến răng bị hô như:

Thói mút ngón tay ở trẻ em, ngậm môi, ngủ trong miệng, xỉa răng, cắn lưỡi. ..

Với trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được giữ gìn và vệ sinh đúng cách. Dẫn tới tình trạng răng bị mòn và gãy. Điều này sẽ khiến quá trình thay thế răng vĩnh viễn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng răng mọc lệch, hô. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên lưu ý việc khám sức khoẻ răng miệng định kỳ cho trẻ nhé!

link tham khảo :Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược

Những hệ luỵ răng hô gây ra

Không phải ngẫu nhiên mà răng hô nhẹ được xếp vào một trong các bệnh lý do sai lệch khớp cắn. Răng hô lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Răng hô sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng nhai của một số người mắc phải. Hơn nữa những người bị hô sẽ dễ có mặc cảm và tự ti khi tiếp xúc. Điều này có thể khiến bạn mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của y học tình trạng răng hô không còn là vấn đề lớn. Chúng ta có thể can thiệp bằng nhiều phương pháp để có thể giải quyết tình trạng này. Dưới đây là 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp mài răng hô nhẹ

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được nhiều bác sĩ nha khoa sử dụng để điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được thực hiện với tình trạng hai răng cửa trước bị nhô ra đôi chút. Với phương pháp mài răng hô thì nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng khoảng 0.3-0.6 mm. Đây là độ sâu men răng được mài đi trong giới hạn an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được áp dụng với tình trạng hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Với phương pháp mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Phương pháp mài răng là một phương pháp điều trị hô răng hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn cao từ nha sĩ mới có thể thực hiện được tốt nhất. Vì tránh những biến chứng có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng về lâu về dài. Vì những rủi ro có thể mắc phải mà nhiều nha sĩ đã không khuyến khích bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha niềng răng hô đang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất tại nhiều phòng khám nha khoa. Đây là một phương pháp được nhiều chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn và hiệu quả. Niềng răng sẽ sử dụng hệ thống nẹp và mắc cài trên những khay niềng răng. Từ đó, tạo lực kéo và đẩy để đưa răng trở lại đúng vị trí thẳng đứng.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp chỉnh nha với nhiều mức giá khác nhau. Có thể điểm đến như:

Chỉnh nha bằng hàm móc

Chỉnh nha bằng hàm mắc cài cố định

Chỉnh nha với hàm trong suốt.

Các phương pháp chỉnh nha sẽ có những ưu và khuyết điểm. Mức giá của các phương pháp chỉnh nha cũng sẽ có sự thay đổi. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng răng và túi tiền của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha thích hợp nhất. Nhìn chung, phương pháp chỉnh nha được xem là hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Giúp bảo toàn chức năng nhai và cấu trúc răng thực. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mất thời gian. Bạn sẽ cần phải niềng răng mất khoảng 1,5 – 2 năm mới có thể có kết quả.

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp xử lý tình trạng răng hô nhẹ mà làng mới có thể giới thiệu tới bạn. Với phương pháp bọc răng sứ, các nha sĩ sẽ tiến mài nhỏ cùi răng. Để bọc phần răng đã mài với miếng sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều và thẳng tắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 chiếc răng cửa tuỳ tình trạng và độ hô của răng.

link tham khảo :Có nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc không?

Cũng như phương pháp mài răng, phương pháp bọc răng sứ cũng tác động trực tiếp lên răng. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi chọn địa điểm thực hiện bọc răng sứ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro có thể xảy ra khi tay nghề nha sĩ chưa tốt. Hỏi đâu là địa chỉ nha khoa uy tín và an toàn bạn có đặt lòng tin?

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thông thường, thời gian điều trị chỉnh nha của những người không nhổ răng là 18 tháng và sau nhổ răng là 24 tháng. Nếu có biến chứng hay mắc các bệnh lý răng miệng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng mất bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị niềng răng. Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 6 đến 12 tuổi, ở người lớn thời gian niềng răng sẽ dài hơn vì xương hàm đã phát triển nên thời gian điều trị niềng răng cũng sẽ thay đổi. khác nhau. Đặc biệt:

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha ở trẻ em

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi là thời điểm thích hợp để niềng răng vì ở độ tuổi này khi sử dụng niềng răng bạn sẽ không phải nhổ răng. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉnh nha dựa trên sự phát triển của xương hàm để giảm thiểu việc nhổ răng mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Thông thường thời gian niềng răng ở trẻ khoảng 1,5 – 2 tuổi.

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha cho người lớn

Nhiều phương pháp chỉnh nha hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. Một ca niềng răng sẽ có thời gian điều trị trung bình từ 2,5 – 3 năm, nếu những ca nhổ răng do răng mọc lệch quá lớn thì thời gian điều trị từ 2 – 3 năm.

 

 

Hình ảnh niềng răng - PW1504692985 - Răng Hô - Nha Khoa Parkway

 

 

 

Thời gian niềng răng hô nhẹ hơn? So với các trường hợp trung bình thì niềng răng hô nhẹ hơn sẽ có thời gian lâu hơn, khoảng 2 năm nếu sử dụng mắc cài và hơn 2 năm nếu niềng răng không mắc cài.

Tình trạng răng miệng trước khi chỉnh nha

Thời gian niềng răng tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người và không phải ai cũng giống ai. Đối với những người răng hô nặng thì thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ lâu hơn so với những người hô vừa.

Thói quen ăn

Thói quen ăn là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Nếu trong quá trình đeo niềng răng, bạn ăn những thực phẩm giòn và cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn nữa.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị, nếu trong 2 trường hợp nhẹ việc đeo mắc cài sẽ nhanh hơn là đeo móc cài, còn nếu bạn sử dụng phương pháp làm răng sứ thì sẽ tốt nhất, nhưng khi làm răng giả thì bị buộc phải thay răng mới vì vậy trước khi tiến hành cần thận trọng khi chọn lựa. Đối với trường hợp hô và móm nặng bạn cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để điều trị hiệu quả nhất.

Ngoài ra, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ và chất lượng mắc cài, vì không phải bác sĩ nào cũng sẵn sàng niềng răng cho bạn, chỉ có nha khoa mới có thể cung cấp cho bạn một ca điều trị toàn diện và hiệu quả nhất, trang thiết bị tiên tiến sẽ hỗ trợ tốt nhất thăm khám và chẩn đoán giúp rút ​​ngắn thời gian điều trị. Hãy là khách hàng thông minh khi chọn lựa địa điểm niềng răng uy tín để đảm bảo rằng sau khi gỡ niềng sẽ có hàm răng đều đẹp nhé!

 

 

link tham khảo :Niềng răng zenyum

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *