Điều trị răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng!

Tên quảng cáo

1.Cấu tạo của răng hàm

Để giúp bạn dễ dàng phân biệt, chúng ta hãy tìm hiểu cấu trúc của một chiếc răng hàm sâu thế nào nhé. 

 Một chiếc răng hàm gồm có: thân răng là phần ở trên lợi mà bạn sẽ gặp trong miệng và chân răng là phần ở dưới lợi và ở trong xương hàm (xương ổ răng) , bạn không bao giờ nhìn thấy. Mỗi răng hàm sẽ có khoảng 2 hoặc 4 chân răng. Đỉnh của từng chân răng, các mạch máu và dây thần kinh di chuyển vào trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng. Cấu tạo của thân răng gồm các lớp: lớp ngoài cùng là men răng có đặc tính khá giòn, lớp thứ 2 là vỏ răng, mỏng như men răng và ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở phần thân răng (túi tuỷ) và các chân răng (hay ống tuỷ) , trong đó chứa mạch máu, dây thần kinh của từng răng gọi là tuỷ răng. Tổ chức cứng của răng gồm men và vỏ răng. 

Hình ảnh giải phẫu răng
Hình ảnh giải phẫu răng

2. Như thế nào là răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn lại chân răng?

Răng hàm sâu là hiện tượng tổ chức cứng của răng bị tổn thương, mất dần đi và hình thành lỗ trên mặt răng. Tình trạng răng hàm sâu diễn biến theo các giai đoạn. răng hàm nhẹ khi răng xuất hiện các đốm đen rải rác và xuất hiện lỗ nhỏ trên mặt răng. Lỗ càng to hơn và các cơn đau do răng hàm sâu từ nhỏ đến lớn cũng xuất hiện. Các mảnh vụn trên mặt răng càng lớn lên khi răng sâu nặng dần. Sâu càng to thì răng lại bị thương tổn nên bể mẻ cũng lớn theo. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng sẽ tấn công toàn bộ lớp men và ngà răng ở phần thân răng và làm hở chân răng. 

3. Những biến chứng khi răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng

Răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng gây ra hậu quả làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng, bệnh hô hấp và cuộc sống hàng ngày. 

 Sâu răng nếu không kịp thời chữa trị các tổ chức cứng của răng sẽ bị huỷ hoại nhanh hơn nữa làm cho răng dễ vỡ, mẻ chỉ còn chân răng. Khi ấy răng không còn khả năng cắn nhai được. 

 Sâu răng tạo hốc đồng nghĩa với việc răng bị vỡ, mẻ làm mất đi nơi lưu trữ thức ăn làm miệng nặng mùi. Mặt khác khi răng bị vỡ, mẻ, lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp đầy hốc sâu răng. Phần lợi rất dễ sưng, dễ nhiễm trùng nếu bị cọ sát khi ăn uống nhai gây viêm và đó cũng là lý do gây khô miệng. 

Hình ảnh răng hàm sâu còn lại chân răng
Hình ảnh răng hàm sâu còn lại chân răng

Răng hàm sâu  bên dưới và vào tuỷ răng gây nên hiện tượng răng bị lung lay khi tuỷ răng bị viêm nhiễm. 

 Khi tuỷ viêm nhiễm lan rộng xuống vùng chóp răng gây nhiễm trùng ở vùng chóp. Lúc này răng đau buốt và chảy máu, lợi bên cạnh răng bị viêm vỡ sưng lớn, xuất hiện ổ abscess chóp răng. 

 Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày thì ổ nhiễm trùng sẽ lan ra và sang những răng xung quanh. Tuỳ vào ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà những răng xung quanh được điều trị khỏi để giữ nguyên hoặc cũng có thể cắt gây rụng hết răng. 

 Ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan lên gây viêm xương hàm rồi lan đến phần mềm cùng nhiều mô xung quanh hình thành một ổ nhiễm trùng không thể khống chế. 

Ổ nhiễm trùng lan rộng, tạo nang to phá hủy xương hàm làm xương hàm bị gãy, tổn thương thần kinh, mạch máu,…

4. Điều trị răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng như thế nào?

Khi răng hàm sâu bị gãy chỉ phần chân răng, các tổ chức cứng của răng bị phá huỷ một cách gần hết nên việc điều trị sẽ rất khó khăn, đòi hỏi nha sĩ nhiều kinh nghiệm chẩn đoán phải có kỹ thuật chuyên môn tốt. Nguyên tắc điều trị khi răng hàm sâu bị gãy chỉ có chân răng là phải bảo toàn răng tối ưu. 

 Tuỳ theo vị trí của chân răng và dựa trên tình trạng viêm vùng chóp răng các nha sĩ sẽ có những phương án điều trị thích hợp. 

4.1 Chân răng còn tốt

Nếu các chân răng còn tốt, viêm nhiễm vùng chóp răng không lan rộng, nha sĩ sẽ tiến hành:

  • Vệ sinh vùng xung quanh chân răng, loại bỏ các phần mô viêm làm đầy chân răng. 
  •  Phần chân răng còn lại sẽ được điều trị tuỷ để loại bỏ các tuỷ viêm ở từng chân răng, làm đầy ống tuỷ và lấp thông ống tuỷ. 
  •  Tuỳ thuộc vào phần mô viêm còn sót nhiều hoặc nhỏ, nha sĩ sẽ tạo hình lại chân răng để làm sạch răng chắc trước khi bọc răng sứ ở bên ngoài. 
  •  Bước tiếp theo là làm bọc răng sứ ở bên ngoài vừa giúp bảo vệ phần răng bên trong vừa nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 
Chụp răng sứ bên ngoài giúp bảo vệ phần chân răng còn tốt của người bệnh
Chụp răng sứ bên ngoài giúp bảo vệ phần chân răng còn tốt của người bệnh

Vì răng hàm có nhiều chân, việc giữ lại 1 chân răng còn tốt làm khung để mang chụp răng ở trên cũng là một lựa chọn cho nha sĩ. Khi đó nha sĩ sẽ tiến hành:

  • Chia bỏ toàn bộ chân răng. 
  •  Nhổ loại bỏ chân răng không giữ được. 
  •  Chân răng còn nguyên vẹn sẽ được điều trị tuỷ, đặt chốt tạo hình lại thân răng và có chụp bao bọc ở ngoài hoặc trong nhằm hỗ trợ khả năng ăn uống nhai tốt. 

4.2. Chân răng không tốt, không thể bảo tồn được

Nếu chân răng quá yếu, viêm nhiễm lan rộng không thể giữ lại được, nha sĩ sẽ tiến hành:

  • Nhổ bỏ chân răng, làm các ổ nhiễm trùng ở phần lợi nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan nhanh và tạo nên nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. 
  •  Làm răng sứ ghép với răng đã hỏng nhằm phục hồi chức năng ăn uống nhai và thẩm mĩ. Kế hoạch thay răng mới sẽ được nha sĩ bàn bạc kỹ với bạn bởi vì việc làm răng giả sau khi nhổ răng là vô cùng cần thiết. 

Răng hàm sâu bị gãy chỉ phần chân răng là tình trạng răng hàm nghiêm trọng, khi đó đã có biến chứng viêm ở vùng chỏm răng. Việc điều trị phức tạp và đắt đỏ. Nhưng bạn có thể phòng tránh những tình trạng nghiêm trọng trên với chi phí không đắt đỏ thông qua việc tự đăng ký lịch kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần với nha sĩ. 

Mọi người nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần với nha sĩ để được phát hiện sớm bệnh lý răng miệng
Mọi người nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần với nha sĩ để được phát hiện sớm bệnh lý răng hàm sâu

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh
CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090 CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090 CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM) 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080 GIỜ HOẠT ĐỘNG: 09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *