Răng cối bị bể,bị vỡ-1 số đặc điểm của răng cối và nguyên nhân bị vỡ,bể

Tên quảng cáo

Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc

Răng cối bị bể,bị vỡ

Răng cối là răng gì?

Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?

Răng cối là một cách viết khác của răng hàm và nói đến những răng hàm nằm phía trong cùng của hàm. Chúng hay nằm ngay dưới răng nanh và có cấu tạo nằm giữa răng cửa và răng cối.

 Răng hàm(cối) thông thường được đánh số là số 4 và số 5 đối với hàm trên, và số 12 và số 13 đối với hàm dưới.

Tác dụng chủ yếu của răng hàm(cối)là góp phần hỗ trợ quá trình nhai thức ăn. Với việc phối hợp giữa chức năng băm nghiền, răng cối có thể nghiền và băm nát thức ăn giúp dễ hấp thụ.

Răng hàm(cối) vai trò chính đối với quá trình tiêu hoá thức ăn trước khi nó được hạ xuống dạ dày.

Ngoài khả năng nhai thì răng hàm(cối)cũng có vai trò đối với sự phát triển của hàm.

Chúng chỗ đứng chắc chắn trong hàm và ngăn chặn việc dịch chuyển không cần thiết của những răng xung quanh do quá trình nhai và nghiền.

Tóm lại, răng hàm(cối) là những răng nằm sâu trong cùng của hàm, nhiệm vụ cố địnhgóp phần hỗ trợ quá trình nhai và nghiền thức ăn.

Chúng có cấu tạocông năng đặc biệt để đảm nhận vai trò nâng đỡ hàm và duy trì hiệu quả của quá trình nhai.

>Xem thêm:Răng sâu bị vỡ và 3 cách xử lý với răng bị vỡ do sâu

 

Đặc điểm của răng cối nhỏ

Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?

Răng hàm(cối) nhỏ hay thường còn gọi là răng tiền cối nhỏ hoặc răng tiền hàm nhỏ là một chiếc răng đặt ngay phía sau răng nanh và dưới răng cối chính trong hàm của con người.

Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về răng cối nhỏ:

Vị trí: Răng hàm(cối) nhỏ nằm ngay sau răng nanh và trước răng cối chính trong hàm răng. Trên hàm trên, răng cối nhỏ thường là số 2 và số 3, trong khi trên hàm dưới thì răng cối nhỏ thường là số 4 và số 5.

Số lượng: Mỗi bên hàm của con người có hai răng hàm(cối) nhỏ trung bình có tám răng cối nhỏ trên mỗi hàm trên và hàm dưới.

Kích thước và hình dạng: Răng hàm(cối) nhỏ thông thường nhỏ hơn so với răng cửa và răng cối chính. Chúng có dạng bầu dục oval hoặc chữ nhật, với một mặt nằm ngang và một mặt phẳng thẳng đứng.

Chức năng: Răng hàm(cối) nhỏ có chức năng chuyển tiếp giữa quá trình nhai thức ăn. Chúng có thể nhainghiền nhỏ thức ăn để sẵn sàng giai đoạn sau của quá trình nhai.

Tuy nhiên, chức năng của ăng hàm(cối) nhỏ không mạnh mẽ bằng răng hàm(cối) chính.

Quá trình phát triển:Răng hàm(cối) nhỏ phát triển sẽ xuất hiện sau răng nanh theo quá trình phát triển hàm của con người.

Thời gian phát triển của răng cối diễn ra trong giai đoạn thiếu niên lúc hàm của con người phát triển một cách hoàn chỉnh hơn nữa.

Tóm lại, răng hàm(cối) nhỏ là các răng mọc sau răng nanh và răng cối chính cùng dãy răng.

Chúng có kích cỡ nhỏ gọn và chức năng chính phục vụ quá trình nhai thức ăn. Răng cối nhỏ chức năng chính trong quá trình nhaisẵn sàng thức ăn giai đoạn sau của quá trình nhai.

Răng cối nhỏ hàm trên

Những điểm khác biệt của răng cối hàm trên:

Răng hàm(cối) nhỏ hay thường còn gọi là răng toàn cối nhỏ hoặc răng toàn hàm nhỏ là một chiếc răng mọc ngay phía sau răng nanh và răng cối chính trong hàm của con người.

Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về răng hàm(cối) nhỏ:

Vị trí: Răng hàm(cối) nhỏ nằm ngay sau răng nanh và răng cối chính trong dãy răng. Trên hàm trên,răng hàm(cối) nhỏ thường là số 2 và số 3, còn nếu trên hàm dưới thì răng cối nhỏ thường là số 4 và số 5.

Số lượng: Mỗi khớp hàm của con người có hai răng hàm(cối) nhỏ trung bình có tám răng hàm(cối) nhỏ trên mỗi hàm trên và hàm dưới.

Kích thước và hình dạng: Răng hàm(cối) nhỏ thông thường nhỏ hơn so với răng cửa và răng hàm(cối) chính. Chúng có hình dạng khá oval hoặc chữ nhật, với một mặt nằm ngang và một mặt phẳng thẳng đứng.

Chức năng: Răng hàm(cối) nhỏ có chức năng chuyển tiếp trong quá trình nhai thức ăn. Chúng có thể nhainghiền nhỏ thức ăn để cung cấp năng lượng giai đoạn tiếp theo của quá trình tiêu hoá. Tuy nhiên, chức năng của răng cối nhỏ không mạnh mẽ bằng răng cối chính.

Quá trình phát triển: Răng hàm(cối) nhỏ phát triển và hình thành sau răng nanh theo quá trình phát triển răng của con người. Thời gian hình thành của răng nanh chủ yếu diễn ra trong giai đoạn thiếu niên lúc hàm của con người phát triển một cách hoàn chỉnh hơn.

Tóm lại, răng cối nhỏ là các răng mọc sau răng nanh và răng cối chính trong hàm răng. Chúng có kích cỡ nhỏ gọn và chức năng hỗ trợ tốt quá trình nhai thức ăn. Răng cối nhỏ tầm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoácung cấp thức ăn giai đoạn sau của quá trình lên men.

Răng cối nhỏ hàm dưới

Trên hàm dưới các răng cối nhỏ sẽ mọc ngay dưới răng nanh và trước răng hàm(cối) chính. Chúng có đánh số là số 4 và số 5 trong dãy răng dưới. Răng cối nhỏ hàm dưới có tầm quan đối với quá trình nhai và nghiền thức ăn.

Răng hàm(cối) nhỏ hàm dưới có kích cỡ nhỏ hơn so với răng cửa và răng hàm(cối) chính. Chúng có hình dạng khá oval hoặc chữ nhật cả với bề ngang và chiều thẳng đứng.

Chức năng của răng hàm(cối) nhỏ hàm dưới là góp phần hỗ trợ quá trình nghiền và băm nhỏ thức ăn. Khi thức ăn bị nghiền nhỏ từ răng nanh thì răng hàm(cối) nhỏ hàm dưới bắt đầu tiêu hoá thức ăn để sẵn sàng các bước kế tiếp của quá trình tiêu hoá.

Tương tự với răng hàm(cối) nhỏ hàm trên, răng hàm(cối) nhỏ hàm dưới cũng có nhiệm vụ đối với sự phát triển của hàm và giúp các răng cửa và răng hàm(cối) nhỏ ổn định đúng tư thế của mình.

Tóm lại, răng hàm(cối) nhỏ hàm dưới là các răng mọc trên răng nanh phía trước răng cối nhỏ trong dãy răng dưới. Chúng có kích cỡ nhỏ hơn và góp phần cho quá trình nghiền và băm nhỏ thức ăn. Đây là các răng chủ chốt trong giai đoạn cung cấp thức ăn cho quá trình nhai và nuôi dưỡng cơ hàm.

Đặc điểm của răng hàm(cối) lớn

Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?

Răng hàm(cối) lớn hay thường còn gọi là răng đại cối hay răng toàn hàm hoặc răng hàm lớncác răng nằm tại khu vực phía sau răng cửa và các cối nhỏ giữa hàng răng. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về răng hàm(cối) lớn

Vị trí: Răng hàm(cối) lớn nằm sau răng cửa và các cối nhỏ giữa hàng răng. Trên hàm trên, răng cửa hay được gọicon số 6, 7, 8 và 9, trong lúc trên hàm dưới thì răng cửa hay được gọimột số 10, 11, 12 và 13.

Kích thước và hình thái: Răng hàm(cối) lớn có kích thước lớn hơn so với răng cửa và răng cối nhỏ. Chúng có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, với một mặt cắt chéo và một mặt cắt song song.Răng hàm(cối) lớn cũng có một cấu tạo với nhiều rãnh và gờ nhỏ để hỗ trợ thúc đẩy quá trình nghiền và xé nhỏ thức ăn.

Chức năng: Răng hàm(cối) lớn chức năng chính đối với quá trình nhai và nghiền thức ăn. Chúng có chức năng cắt, xé và nghiền thức ăn trở thành một phần nhỏ chuẩn bị các bước sau của quá trình nhai.

Quá trình phát triển: Răng hàm(cối) lớn phát triển và hình thành sau răng cửa và răng cối nhỏ theo quá trình phát triển răng của con người. Thời gian hình thành của răng cối diễn ra trong thời kỳ dậy thì lúc hàm của chúng ta phát triển một cách hoàn chỉnh hơn.

Tóm lại, răng cối lớn là các răng nằm sau răng cửa và răng cối nhỏ trong hàng răng. Chúng có kích thước lớn hơn và góp phần cho quá trình nghiền và xé nhỏ thức ăn. Răng cối lớn nhiệm vụ chính trong khâu cung cấp thức ăn cho quá trình lên men.

Đặc điểm răng hàm(cối) hàm trên

Răng cối hàm trên hay thường còn gọi là răng tiền cối hàm trên loại răng nằm ngay phía sau răng cửa và các cối nhỏ trên hàng răng trên. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về răng cối hàm trên

Vị trí: Răng hàm(cối) hàm trên nằm sau răng cửa và răng cối nhỏ trong hàng răng trên. Chúng cũng được đánh số là số 4, 5, 6 và 7 trong hàng răng trên.

 

Kích thước và hình dạng: Răng cối hàm trên có kích thước to hơn so với răng cửa và răng cối nhỏ.

Chúng có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, với một mặt cắt chéo và một mặt cắt song song. Răng cối hàm trên có cấu tạo với những góc gân lõm để góp phần hỗ trợ quá trình nghiền và xé nhỏ thức ăn.

Chức năng: Răng cối hàm trên giữ nhiệm vụ chính trong quá trình nhai và nghiền thức ăn. Chúng góp phần cho quá trình cắt, xé và nghiền thức ăn trở thành một dạng mịn để chuẩn bị các bước kế tiếp của quá trình nhai.

Quá trình phát triển: Răng cối hàm trên phát triển và nằm sau răng cửa và răng cối nhỏ theo quá trình phát triển răng của con người.

Thời gian hình thành của răng cối xảy đến trong thời kỳ dậy thì lúc hàm của chúng ta phát triển một cách hoàn chỉnh hơn.

Tóm lại, răng cối hàm trên là những răng nằm sau răng cửa và răng cối nhỏ thuộc hàng răng trên.

Chúng có kích thước to dầngóp phần thực hiện quá trình nghiền và xé nhỏ thức ăn. Răng cối hàm trên nhiệm vụ chính thực hiện việc nghiền thức ăn cho quá trình nhai.

Đặc điểm răng cối lớn hàm dưới

 1. Răng cối lớn hàm dưới hay thường còn gọi là răng tiền cối hàm dưới các răng mọc ngay phía trên răng cửa và các cối nhỏ trên hàng răng dưới. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về răng cối lớn hàm dưới
 2. Vị trí: Răng cối lớn hàm dưới phía trên răng cửa còn răng cối nhỏ trong hàng răng dưới. Chúng cũng được đánh số là số 9, 10, 11 và 12 trong hàng răng dưới.
 3. Kích thước và hình thái: Răng cối lớn hàm dưới có kích cỡ lớn hơn so với răng cửa và răng cối nhỏ. Chúng có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, với một mặt vát chéo và một mặt phẳng song song. Răng cối lớn hàm dưới có cấu tạo với những góc gờ nổi để giúp tăng khả năng cắtbăm nhỏ thực phẩm.
 4. Chức năng: Răng cối đại hàm dưới vai trò chính đối với quá trình nhai và tiêu hoá thức ăn. Chúng góp phần vào quá trình nghiền, nhaixay thức ăn sang một dạng mịn để chuẩn bị các giai đoạn sau của quá trình tiêu hoá.
 5. Quá trình phát triển: Răng cối đại hàm dưới phát triển và hình thành từ răng cửa và răng cối nhỏ tuổi theo quá trình phát triển răng của con người. Thời gian ra đời của con người cũng xảy đến trong giai đoạn thiếu niên lúc hàm của con người phát triển và hoàn chỉnh hơn nữa.

Tóm lại, răng cối lớn hàm dưới là nhóm răng mọc sau răng cửa còn răng cối nằm trong hàng răng dưới. Chúng có kích thước to hơn và tham gia vào quá trình nhai và xé nhỏ thức ăn. Răng cối lớn hàm dưới đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho quá trình nhai.

. Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng bị vỡ

Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?

Có một số nguyên nhân khác liên quan đến việc răng bị vỡ. Dưới đây là một vài nguyên nhân điển hình:

Tác động cơ học: Răng dễ bị vỡ khi va chạm cơ học mạnh như tai nạn giao thông hoặc va đập trực tiếp với má hoặc hàm do bị va đập mạnh răng.

Rụng răng: Nếu một răng bị rụng thì những răng lân cận sẽ cần chịu đựng sức ép nhiều hơn nữa lúc nhai đồ ăn. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng răng bị vỡ.

Sự suy giảm về cấu trúc: Nếu răng bị mất do một nguyên nhân nào đấy hoặc một quy trình vệ sinh răng miệng không đúng quy cách hoặc bệnh lý sâu răng không được chữa trị triệt để thì răng sẽ trở nên giòn và dễ dàng bị vỡ.

Sự hư hỏng: Răng bị ăn mòn bởi nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như tính axit từ thức uống có gas hoặc chấn thương do nghiền nát thực phẩm, bị vi trùng nhắm mục tiêu.

Răng giả không tương thích: Nếu răng giả không được lắp đúng cách hoặc không tương thích với cấu tạo răng thật thì có thể sẽ dẫn đến răng bị vỡ.

Tình trạng răng xấu: Một số bệnh nhân có răng thật kém hơn và có lẽ vì lý do di truyền hoặc bệnh. Răng khoẻ mạnh ít bị vỡ hơn so với răng khoẻ mạnh.

Điều trị nha khoa không đúng cách: Việc điều trị nha khoa không đúng cách hoặc dùng nguyên vật liệu không phù hợp sẽ dẫn đến răng bị vỡ.

Để có tình trạng răng miệng khoẻ mạnh điều cần thiết phải thực hiện một chương trình vệ sinh răng miệng đúng cách bao gồm khám định kì nha khoa và tiếp nhận điều trị đối với bất cứ tình trạng nha khoa nào.

 Răng bị vỡ có gây ảnh hưởng gì không?

Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
 • Răng bị vỡ sẽ gây tổn hại nặng nề đến tình trạng răng miệng và chất lượng sống của bạn. Dưới đây là một vài tác hại điển hình
 • Đau và nhạy cảm: Răng bị vỡ sẽ gây đau và nhạy cảm khi tiếp xúc với thực phẩm ấm, mặn hoặc ngọt. Đau sẽ bắt đầu ngay từ khi răng bị vỡ hoặc cơn đau sẽ tái phát nếu răng không được điều trị.
 • Nhiễm trùng: Răng bị vỡ sẽ mở một cửa cho phép vi trùng thâm nhập sâu vào cơ thể và gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng sang mô mềm quanh răng và gây ra hiệu viêm và sưng.
 • Mất chức năng nhai: Khi răng bị vỡ thì chức năng nhai đồ ăn sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng chất lượng ăn uống mỗi ngày mà còn gây rối loạn hệ hô hấp.
 • Thẩm mỹ: Răng bị vỡ sẽ gây mất dần giá trị thẩm mĩ của nụ cười duyên. Nó sẽ khiến các bạn ngại ngùng khi nói chuyện và giao tiếp xã hội.
 • Mất răng: Nếu răng bị vỡ một cách trầm trọng và không được điều trị sớm thì răng sẽ bị mất hoàn toàn. Mất răng sẽ tác động lên cấu tạo răng miệng và gây ra những vấn đề khớp nhai và gây rối loạn răng.
 • Do đó nó đặc biệt hữu ích trong điều trị răng bị vỡ ngay khi biết, giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm và có tình trạng răng miệng tốt. Hãy đến nha khoa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
 • Răng bị vỡ có hồi phục được không?

  Răng cối bị bể? Bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
  Răng cối bị bể, bị vỡ có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày?
 • Khả năng hồi phục của một răng bị vỡ tuỳ thuộc theo kích thước và tình trạng của vết vỡ răng cũng như phương pháp điều trị đang áp dụng. Trong một vài trường hợp thì răng bị vỡ sẽ tự hồi phục hoàn toàn. Trong một vài trường hợp khác, nếu răng bị vỡ rất nặng thì sẽ phải nhổ răng và thay bởi những phương pháp khác ví như trám răng hoặc bọc răng hay là những phương pháp điều trị khác.
 • Nếu vết vỡ nhẹ và không ảnh hưởng đến cấu tạo phủ tạng của răng thì nha sĩ sẽ áp dụng những phương pháp như thanh trám răng bằng sứ veneer hoặc bọc sứ nhằm loại bỏ vết vỡ và phục hình lại răng. Những phương pháp trên sẽ phục hồi được hình thái, chức năng và màu sắc cho răng.
 • Tuy nhiên, nếu vết vỡ quá nặng có thể ảnh hưởng đến cấu tạo phủ tạng của răng chẳng hạn như mất một phần răng hoặc tổn thương của thần kinh răng việc hồi phục hoàn toàn là bất khả thi. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn nha sĩ sẽ chỉ định những phương pháp khác ví như trám răng hay bọc sứ hoặc phương pháp điều trị thay thế khác nhằm giải quyết vấn đề.
 • Điều cần thiết là tìm cách tham vấn và điều trị với nha sĩ chuyên nghiệp. Họ sẽ xác định tình trạng của răng và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp để tăng cơ hội hồi phục và lấy lại sức khoẻ răng miệng của bạn.
 • nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

  CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

  CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

  CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

  56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

  GIỜ HOẠT ĐỘNG:

  09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *