Răng bị vỡ: Nguyên nhân và cách xử lý đứng tình trạng để tráng trường hợp tệ hơn

Bác sĩ Bedental cho rằng, nguyên nhân khiến răng bị vỡ mảng lớn chủ yếu là các bệnh lý răng miệng như giảm sản xuất men răng, răng dễ vỡ sau khi điều trị tuỷ, sự tác động của ngoại lực hoặc thói quen sinh hoạt.

Khi răng bị vỡ lớn, nó sẽ không đủ sức để thực hiện những động tác ăn uống nhai thông thường gây mất thẩm mỹ cũng như dễ tổn thương đến mô mềm trong khoang miệng. Có hai cách đơn giản để khắc phục răng bị vỡ, đó là hàn vá răng và bọc sứ. 

 

1. Nguyên nhân khiến răng bị vỡ 

 

 Răng bị vỡ thường sẽ xuất hiện đột ngột và không phải trường hợp nào cũng có dấu hiệu báo trước. Sẽ có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị vỡ như các bệnh lý răng miệng, tác động ngoại lực. .. 

 

 1.1. Răng sâu bị vỡ 

 

 Răng sâu là một trong các bệnh lý vô cùng phổ biến và dễ mắc ở bất cứ lứa tuổi nào. Lúc ấy, bề mặt men răng sẽ hình thành nhiều hố rỗng, nếu không điều trị sớm các vi khuẩn gây bệnh sẽ khiến thân răng trở nên yếu, mềm và dễ nứt vỡ hơn khi gặp những tác động mạnh. 

 

Răng bị vỡ: Nguyên nhân là gì?
Răng bị vỡ: Nguyên nhân là gì?

 

 Sâu răng càng nặng thì răng lại bị thương tổn nên vỡ mẻ cũng nhiều hơn nữa. Nếu không được khắc phục kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công toàn bộ phần men và ngà răng ở vùng cổ răng chỉ còn lại thân răng. 

 

 1.2. Thiếu sản men răng 

 

 Thiểu sản men răng là tình trạng bề mặt men răng bị mỏng và có nhiều đốm lớn nhỏ khác nhau gây tổn thương nghiêm trọng cho tuỷ răng. Từ đến, khiến cho lớp men răng bên trên bị mỏng và dễ nứt vỡ như trong khi ăn. 

 

Tham khảo thêm: Điều trị răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng!

 

 1.3. Răng dễ vỡ sau khi điều trị tuỷ 

 

 Tuỷ răng có nhiệm vụ bảo vệ răng, để răng nhận được nhiệt và tác động. .. Thế cho nên, chữa tuỷ cũng tương tự với mất các chất khoáng của răng, do đó việc răng không được khoẻ hơn trước là chuyện khó tránh khỏi. 

 Răng sau khi điều trị tuỷ sẽ trở nên cứng lại và chịu áp lực lớn hơn nữa nên cũng dễ bị sứt mẻ ngay kể cả khi bạn vẫn ăn uống nhai được. Tất nhiên, việc điều trị tuỷ là rất cần thiết đối với những trường hợp tuỷ đã bị hỏng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lan nhanh hơn nữa. 

 Sau khi hoàn tất việc điều trị tuỷ, bác sĩ nha khoa cũng sẽ đưa ra lời khuyến cáo với khách cần bọc răng sứ sớm nhằm giữ răng chắc khoẻ mạnh. Răng được bọc sứ sẽ bảo về lớp răng thực sót ở bên trong để tránh bị vỡ mẻ nhiều hơn nữa cũng như giảm nguy cơ gặp phải một số bệnh lý răng miệng. 

 

 1.4. Do những tác động ngoại lực 

 

 Nên cấu tạo của răng khá chắc khoẻ, tuy nhiên không có nghĩa là chúng không thể bị vỡ hoặc có thể chịu đựng được sự tác động. 

 Những tác động ngoại lực rất mạnh như tai nạn hoặc vật nhọn đâm vào răng là hai trong số nhiều nguyên nhân khiến răng bị chấn thương và dẫn đến nguy cơ vỡ răng. 

 Nha Khoa đã phải tiếp nhận khá nhiều trường hợp khách hàng mất răng vĩnh viễn hoặc vỡ mảng lớn vì va chạm mạnh. Do đó muốn chăm sóc răng hiệu quả nhất, bạn không nên lơ là trong những hoạt đời sống thường ngày. 

 

 1.5. Do những thói quen xấu 

 

 Những thói quen không tốt sẽ khiến răng bị mòn và ngày càng mỏng hơn, điều đó có thể dẫn đến tình trạng bị sứt, mẻ gây tổn thương cấu trúc của răng. 

 •  Thường xuyên ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá mềm/lạnh. 
 •  Mở nắp chai/lọ đánh răng.
 •  Làm sạch răng miệng sai cách khi liên tục đánh răng thật mạnh và dùng những chất có tính tẩy mạnh. ..
 •  Nghiến răng khi có thói quen nhai hàm thật mạnh. 

 

 Nguyên nhân khiến răng bị vỡ 
 Nguyên nhân khiến răng bị vỡ 

 

2. Vỡ răng có ảnh hưởng nhiều không? Có nguy hại không? 

 

 Răng bị nứt vỡ sẽ để lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến mỗi người, đặc biệt đối với việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, có thể điểm lại những hệ quả dưới đây: 

 •  Mất thẩm mỹ: Răng cửa, răng nanh hay những răng hàm nhỏ bị bẻ vỡ, sứt mẻ chắc chắn sẽ khiến bạn không tự tin nói và cười được như lúc trước nữa. Bởi đây thực sự là một điểm mất tính thẩm mỹ cực kỳ lớn. 
 •  Tác động trong nha khoa: Răng bị gãy hoặc vỡ lớn sẽ khiến bạn phát âm không tròn vành và rõ ràng được, đặc biệt là với răng cửa. Vì muốn phát âm được chuẩn bạn cần phải kết hợp cả miệng, cổ và răng. Thêm vào đó, việc phát âm không chuẩn cũng tác động quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là các âm cần lấy hơi để nói rõ. 
 •  Gây tổn thương mô mềm trong miệng: Răng bị vỡ mẻ sẽ làm lộ men răng sắc mỏng nên có thể làm xước nướu, rách má và tổn thương lợi. 
 •  Răng dễ bị ê buốt hơn khi kết hợp với thức ăn ấm hoặc nguội. 
 •  Có thể chảy máu chân răng khi đang chải răng. 
 •  Răng bị vỡ mảng lớn khiến bạn không ăn uống nhai được. 
 •  Răng bị mẻ do sâu răng sẽ gây nên tình trạng đau nhức kéo dài và khó chịu suốt ngày ảnh hưởng đến đời sống ăn uống của bạn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan cho những răng bên cạnh và đặc biệt là gây nhiễm trùng vào máu. 

 Một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Journal of Endodontics năm 2018 đã chỉ thấy rằng những vết nứt, vỡ trên răng có thể dẫn đến việc nhiễm khuẩn dưới da và sưng nướu. Nghiên cứu này đã chỉ thấy rằng các vết nứt răng là chỗ lưu giữ vi khuẩn, cho phép chúng thâm nhập đến những khu vực bên trong răng và gây nên viêm nhiễm. 

 

 Vỡ răng có ảnh hưởng hay không? Có nghiêm trọng không? 
 Vỡ răng có ảnh hưởng hay không? Có nghiêm trọng không? 

 

3. Răng bị vỡ phải làm sao? Khắc phục thế nào? 

 

 Răng bị vỡ trong mọi trường hợp đều cần khám bác sĩ nha khoa để xác định nguyên nhân và điều trị sớm nhằm tránh các ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng nhai cũng những bệnh lý khác. 

 Hiện tại có hai phương pháp phổ biến được sử dụng nhằm khắc phục tình trạng trên là hàn vá và bọc sứ. Tuỳ theo các tình trạng cụ thể sau khi khám, bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp. 

3.1. Hàn trám răng bị bể

Hàn trám cũng hay được áp dụng trong điều trị những trường hợp răng vỡ, tuy nhiên bản thân nó vẫn là phương pháp không có độ bền vững cao do miếng trám dễ bị vỡ và dễ bị bong tróc qua một thời gian sử dụng, đặc biệt với răng sâu vỡ lớn. 

 Khi răng trám bị bể, một số mô men, ngà răng có thể bị bong ra ngoài, khiến bạn thấy đau đớn, khó chịu khi ăn uống và chải răng. .. 

 Tuy nhiên, với ưu thế thời gian tiến hành nhanh, giá cả phải chăng và bảo vệ răng gốc một cách tốt nhất nên đây cũng là phương án lựa chọn được nhiều người hướng đến. 

 Răng sâu bị vỡ có trám được không? đây cũng là vấn đề quan tâm của khá nhiều người, theo đó nếu sau khi kiểm tra hoặc thăm khám khác, nếu phần mô răng khoẻ còn quá nhiều thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo hướng loại bỏ chỗ sâu và trám lại. Tuy nhiên, hàm trám răng sâu bị bể lớn chỉ được xem là biện pháp nhất thời. 

 

 Hàn trám răng bị bể 
 Hàn trám răng bị bể 

 

Tham khảo thêm: Răng sâu bị vỡ và 3 cách xử lý với răng bị vỡ do sâu

 

 3.2. Bọc sứ khi răng bị vỡ 

 

 Bọc răng sứ khi răng bị bể được áp dụng với những trường hợp tỷ lệ chân răng khoẻ đang còn nhiều và không bị vỡ trên 2/3 chiều dài của răng v.v. 

 Với phương pháp bọc sứ, bác sĩ sẽ mài bỏ bớt một phần men răng và từ đấy đặt thẳng miếng sứ lên vùng răng bị vỡ nhằm trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho răng. Đồng thời, điều ấy còn giúp cho việc nuốt nhai được tối ưu nhất. 

 So với trám răng thì phương pháp bọc sứ lại càng được đánh giá cao hơn nữa bởi chất lượng với độ bền vững lâu dài. Tuổi thọ sử dụng của răng sứ lên đến 5 – 10 năm và có thể là 15 – 20 năm tuỳ chất liệu. 

 

 Bọc sứ trên răng bị vỡ 
 Bọc sứ trên răng bị vỡ 

 

 1. Răng bị vỡ có phải nhổ bỏ không? 

 Nếu sau thăm khám mà bác sĩ nha khoa nhìn thấy răng bị vỡ thành đôi hoặc việc cạo phần răng bị hư tổn sẽ phá huỷ gần hết các mô răng thực và không phục hình trở lại được nữa thì sẽ chỉ định nhổ bỏ những răng này nhằm phòng biến chứng viêm rất nguy hiểm như viêm lợi, viêm tuỷ răng. .. 

 Việc nhổ răng lâu nay vẫn luôn là lo ngại của bất cứ ai bởi những vấn đề về đau, nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến thần kinh. 

 Tuy nhiên, với sự ra đời của công nghệ nha khoa tiên tiến, bạn không cần phải lo lắng với việc nhổ răng. Đặc biệt là việc phát triển của kỹ thuật nhổ răng với máy siêu âm Piezotome hiện đại cho phép quá trình nhổ răng xảy ra an toàn, chính xác và không để lại bất kì di chứng gì. 

 

 Răng bị vỡ có nên nhổ bỏ không? 
 Răng bị vỡ có nên nhổ bỏ không? 

 

5. Phải làm gì sau khi nhổ răng bị bể? 

 

 Với những trường hợp răng bể lớn cần nhổ bỏ, thường bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn trước khi khách hàng lựa chọn các phương pháp trồng răng Implant hoặc chỉnh hàm. 

 Tuỳ theo tình trạng cụ thể và yêu cầu của mỗi khách hàng sẽ được lựa chọn phương pháp thích hợp nhất, tốt nhất. 

 

 5.1. Trồng răng Implant 

 

 Với những trường hợp răng vỡ đã bị sâu quá mức hoặc răng vỡ hoàn toàn không còn chân răng thì bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng của khách hàng rồi trồng răng Implant mới. 

 Cấy ghép Implant là phương pháp nha khoa thẩm mỹ cũng giúp phục hồi sức khoẻ của răng một cách tốt nhất. Ưu điểm của phương pháp trên là có kết cấu vững chắc và độ phù hợp sinh học khá cao. 

 Không những vậy, tuổi thọ sử dụng của mỗi chiếc răng Implant cũng kéo dài. Nếu giữ gìn và chăm sóc đúng cách thì răng thay thế có thể dùng được khoảng 25 năm. 

 Do đó, theo các nha sĩ sau khi nhổ răng nếu răng hỏng quá nhiều thì khách hàng nên xem xét một cách cẩn thận để tiến hành trồng răng Implant mới nhằm hạn chế được những thiệt hại mà rụng răng gây ra. 

 

 Trồng răng Implant 
 Trồng răng Implant 

 

 5.2. Chỉnh răng thẩm mỹ 

 

 Niềng răng thẩm mỹ khi răng bị bể khối lớn sẽ chỉ áp dụng trong những trường hợp sự kết nối giữa hai hàm của khách hàng không được hài hoà do răng rụng quá nhiều hay thậm chí đang bị sứt, mẻ. 

 Kỹ thuật chỉnh hình răng sẽ cần khá nhiều thời gian điều trị, chi phí cao và đòi hỏi khách hàng phải thực hiện nhiều tiêu chuẩn chặt chẽ. Thế nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một hàm răng đều đẹp và cải thiện đáng kể những vấn đề ở xương nhai cũng như tình trạng răng phát triển lệch lạc. 

 Do vậy, bạn cần được tư vấn và hãy ưu tiên lựa chọn giải pháp mà bác sĩ nha khoa đã nêu ra. 

 

6. Cách phòng ngừa và hạn chế răng bị vỡ 

 

 Nhằm phòng tránh và hạn chế tình trạng răng bị vỡ, các bạn cần hết sức lưu tâm với một vài chú ý sau đây 

 Bổ sung đúng – đầy đủ canxi và flour giúp răng chắc khoẻ, hạn chế bệnh về răng miệng. 

 Thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách với bàn chải lông mềm và thuốc đánh răng chuyên dụng. 

 Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước muối để xúc miệng mỗi ngày. 

 Không ăn thực phẩm quá ngọt hoặc thức ăn quá nóng/lạnh. 

 Thăm khám bác sĩ nha khoa định kì và tiến hành kiểm tra ngay khi có những biểu hiện khác thường. 

 Tình trạng răng bị vỡ cần được các bác sĩ nha khoa kiểm tra kỹ mới tìm được hướng điều trị thích hợp có tác dụng. Vậy cho nên, nếu đang có tình trạng giống như bạn đến Nha Khoa Bedental để thăm khám ngay. 

 

Tham khảo thêm: Răng sứ bị Sứt, Mẻ, Vỡ : Nguyên nhân và cách khắc phục

                               Nhổ răng số 8 có làm răng số 7 lung lay không 

 

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

 

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *