09:15 - 14/10/2020

Quảng Trị không để người dân bị cô lập, bị đói giữa dòng nước lũ

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân vùng lũ, không để người dân bị đứt bữa, đói rét trong lũ.
Một người dân nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ.

Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp. Người dân nơi đây đang oằn mình chống chọi với lũ lụt, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương tiếp tục di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn theo phương châm 4 tại chỗ.

Tại huyện Hải Lăng, gần 17.000 hộ gia đình bị ngập lụt, nơi sâu nhất đến 3,5m. Toàn bộ hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng đã chìm ngập trong nước; các hồ đập đã tích nước đầy và xả qua tràn. Nhiều ngày chống chọi với mưa lũ, nhiều gia đình không còn lương thực dự trữ, nước giếng bị bẩn đục, củi lửa không có, ảnh hưởng lớn đến ăn uống, sinh hoạt.

Nhà của bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Lương Hải, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng 4 phía nước lũ bao vây. Nước trên sông Ô Lâu dâng lên nhanh, trong 1 đêm đã ngập đến mái nhà. Cả gia đình khẩn trương di chuyển đồ đạc lên cao nhưng không kịp, thóc lúa, bếp nấu ăn đều bị ướt hết. Nước lũ về nhanh, cao đến 2m nhưng rút rất chậm, mỗi buổi, nước lũ chỉ rút xuống được 20cm.

Bà Nguyễn Thị Trang cho biết, những ngày qua, nhờ sự giúp đỡ của địa phương và bà con hàng xóm, gia đình bà cũng có đồ ăn, nước uống tạm sống qua đợt mưa lũ này: “Nước đã dâng lên thấu mái nhà, mấy mẹ con tôi phải trèo lên trên tra (phần dưới nóc nhà-PV) nằm ngủ trên đó. Chúng tôi phải kê cao lên để nấu cơm, rồi cũng chỉ có ăn với muối chứ thức ăn không có. Chúng tôi cũng được hỗ trợ thêm mì tôm”.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã điều động lực lượng và nhiều phương tiện di chuyển trên nước kịp thời di dời người dân, đưa người bị thương đi cấp cứu, đưa các sản phụ đến trung tâm y tế. Trong 2 ngày qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các đoàn vào những vùng ngập lũ cấp đồ ăn cho người dân. Đa số quà hỗ trợ là mì tôm, nước uống đóng chai, bánh mỳ, thùng lương khô, gạo và nhiều loại đồ dùng, thực phẩm khác. Đối với những nơi ngập sâu không thể nấu ăn được, địa phương đã hỗ trợ bà con những nhu yếu phẩm có thể ăn liền và các loại thuốc men.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ người dân vùng ngập lụt: “Trong thời gian mưa lũ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã liên tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện một số hoạt động hỗ trợ. Trước mắt là hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống cho bà con và một số huyện đã tổ chức nấu cơm hỗ trợ cho bà con ở vùng cô lập”./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]