• Trang chủ
  • Tam nông
  • Quảng Ninh: Tăng cường vùng sản xuất nông nghiệp tập trung
01:16 - 22/01/2017

Quảng Ninh: Tăng cường vùng sản xuất nông nghiệp tập trung

Nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội đồng nhân dân các tỉnh quan tâm, đầu tư, hỗ trợ nông dân hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, có quy mô lớn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng chất lượng cuộc sống cho người dân. Và Quảng Ninh là tỉnh tiên phong trong việc sản xuất nông nghiệp tập trung này.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp tập trung

Nhận thấy việc sản xuất rau theo hướng manh mún, nhỏ lẻ đã không mang lại hiệu quả cao, cuộc sống của người dân không được ổn định. Cùng với sự định hướng của cán bộ chính quyền, người dân dần có ý thức, tìm và chuyển sang hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh cùng các cán bộ địa phương luôn quan tâm, hướng dẫn bà con xã viên các biện pháp kỹ thuật để vừa tăng năng suất, vừa đảm bảo vấn đề sản xuất ra sản phẩm an toàn. Những năm trước, với sự hỗ trợ từ Chương trình Jica của Nhật Bản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng Kinh tế thành phố và nhiều chuyên gia khác thường xuyên hướng dẫn bà con các kỹ thuật từ làm giống cho đến trồng, chăm sóc, sử dụng phân bón, thu hoạch… để nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2016, để đảm bảo là vùng rau an toàn của tỉnh, được sự hướng dẫn của các chuyên gia, bà con xã viên nơi đây đã sản xuất rau an toàn theo chuỗi của quy chuẩn VietGAP. Theo đó, bà con xã viên chủ yếu sử dụng phân mùn, phân hữu cơ để bón rau. Thuốc trừ sâu cũng được bà con chế bằng cách ủ các thảo mộc để phun; đốt vỏ hà làm vôi rắc ruộng rau… nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính bà con xã viên và người sử dụng, đảm bảo môi trường sống.

Anh Viên Đình Tâm, một xã viên của HTX, phấn khởi cho biết: “Tham gia sản xuất rau theo quy trình an toàn, chất lượng rau của chúng tôi ngon hơn, tiêu thụ cũng dễ hơn. Riêng gia đình tôi có 10 sào đất, mỗi năm thu hoạch 6 tấn thành phẩm”.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà còn giúp các hộ nông dân nâng tầm kiến thức của mình hơn, người dân có thể trao đổi kinh nghiệm, học hỏi những gì mình chưa biết, cùng nhau thảo luận để tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết khi gặp vấn đề khó.

Không chỉ được áp dụng cho vùng trồng rau, sản xuất tập trung còn được đẩy mạnh thực hiện ở nhiều loại hình nông nghiệp khác, mỗi loại hình sẽ có những sự hỗ trợ và định hướng riêng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hỗ trợ của chính quyền

Không chỉ với trồng rau mà ở các loại hình sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh đều nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật; thậm chí, hỗ trợ cả vốn để nâng cao sản lượng sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, ngày 24/12/2015, UBND tỉnh ra Quyết định số 4204/2015/QĐ-UBND về việc ban hành chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 để giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, UBND tỉnh tiếp tục có chính sách nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp…

Ông Nguyễn Duy Huy, Phó Phòng Kỹ thuật – Môi trường, Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: “Những năm qua, Sở thường xuyên xây dựng, ban hành các quy trình kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đầu năm 2017, trên cơ sở tham khảo các vùng đất của các tỉnh, thành gần Quảng Ninh, qua đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và thực tiễn trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT đã xây dựng và ban hành 108 quy trình hướng dẫn kỹ thuật áp dụng cho 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh để người sản xuất có cơ sở thực hiện, áp dụng vào trong thực tiễn”.

Về phía các trung tâm, chi cục của Sở NN&PTNT, UBND các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên tổ chức triển khai, hướng dẫn bà con nằm trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung áp dụng các kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi… để nâng cao năng suất, sản lượng và tạo các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Các đơn vị hướng dẫn người dân cặn kẽ từ việc chọn giống cho năng suất, chất lượng cao đến sản xuất gắn với chế biến, bảo quản, tiêu thụ, đặc biệt là xây dựng thương hiệu. Nhờ đó mà sản lượng lương thực toàn tỉnh năm 2016 đạt hơn 234.000 tấn; duy trì đàn trâu, bò khoảng 70.400 con; hơn 420.000 con lợn và khoảng 3,3 tỷ con gia cầm; tổng sản lượng thuỷ sản từ nuôi trồng được 49.600 tấn…

Theo định hướng, trong năm 2017 và cả những năm tiếp theo, toàn tỉnh tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khoa học, kỹ thuật ứng dụng vào vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Từ đó, mang lại nguồn lợi cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp; đồng thời đảm bảo tốt vấn đề tạo sản phẩm nông nghiệp an toàn nhất đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ tỉnh, mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung cũng được các bộ ũng hộ, đưa ra các giải pháp về cơ chế, về các chính sách, về kỹ thuật, quy hoạch sản xuất, về nhân lực, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Để việc chuyển đổi mang lại hiệu quả cao, hướng đến những mô hình có sự liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và nông dân trong sản xuất và tiêu thụ; hình thành những vùng sản xuất hàng hóa, vùng nguyên liệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, phát triển bền vững. Những mô hình chuyển đổi phải dựa trên tình hình thực trạng cơ sở hạ tầng của từng xã. Đặc biệt, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được thực hiện với phương châm phát huy sự tự nguyện của người dân, có sự tham gia của doanh nghiệp… Cần đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho các cán bộ nông nghiệp, đào tạo nghề cho nông dân đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ sản xuất nhỏ, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa.

Tóm lại, để phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; cần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh để bảo đảm sản xuất và phát triển nông nghiệp bền vững. Sản xuất nông nghiệp tập trung khẳng định được vị trí và thế mạnh của mình trong nền nông nghiệp.

                                                                                          Oanh Lê

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông