13:22 - 02/08/2017

Quảng Bình: Nhiều hố sâu sụt lún xuất hiện hạ lưu thủy điện Hố Hô

Có đến 8 hố lớn đột nhiên xuất hiện tại địa bàn xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình khu vực gần với thủy điện Hố Hô. Hiện tượng đất canh tác sụt lún tạo thành các hố lớn và ngày càng rộng ra khiến người dân ở đây hết sức lo lắng.

Người dân tại thôn Tân Đức 3, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, vào đầu tháng 6 năm nay hiện tượng sụt lún bắt đầu xuất hiện tại khu vực đồng ruộng Vành, một số hố ngày càng rộng ra khiến nhiều người dân lo lắng, sự việc đã nhanh chóng được người dân báo cáo lên chính quyền địa phương.

Một trong các hố sâu sụt lún tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng trên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ cùng chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát, kiểm tra nguyên nhân.

Qua kiểm tra, khảo sát và đo đạc tại thực địa, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học – Công nghệ phát hiện tại khu vực ruộng Vành, nằm ở bờ hữu sông Ngàn Sâu, vùng hạ lưu đập nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc thôn Tân Đức 3 có tất cả 8 hố sụt tạo thành tuyến không liên tục kéo dài theo hướng Đông Nam – Tây Bắc, gần song song với bờ sông và cách bờ sông trong khoảng 50 – 150 m, trong đó có 2 hố mới xuất hiện và đang có dấu hiệu mở rộng thêm. Hố sâu nhất hiện nay là 4m, có đường kính 5m, các hố này cũng đã được người dân chở đất đá lấp lại.

Hiện tượng sụt lún tạo thành hố xuất hiện từ đầu tháng 6.

Trao đổi với PV, ông Trần Phong- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Ngay từ đầu nhận được phản ánh về hiện tượng sụt lún Sở đã trực tiếp chỉ đạo cho đi kiểm tra. Nhưng do không có đủ máy móc để đo nên chưa giám khẳng định. Sau đó, chúng tôi đã tham mưa với UBND tỉnh chỉ đạo và phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra, hiện nay đã có báo cáo lên tỉnh về kết quả kiểm tra. Đây là một hiện tượng tự nhiên, thường xảy ra trong tự nhiên, vùng đất này có một dòng chảy ngầm do các hang caster tạo ra nên xuất hiện các hố sụt”.

Hiện tượng sụt lún tạo thành hố xuất hiện từ đầu tháng 6.

Các hố sụt này nằm ở khu vực đất canh tác một vụ của người dân, chủ yếu là trồng ngô nằm cách xa khu dân cư nên không ảnh hưởng đến nhà cửa hay tính mạng người dân.

Ông Nguyễn Đức Lý- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt đất là do tại khu vực này nằm trong vùng ảnh hưởng của dòng chảy ngầm thuộc hệ đứt gãy La Khê. “Đây là một hiện tượng thường xảy ra trong tự nhiên, vùng đất này có một dòng chảy ngầm do các hang caster tạo ra nên xuất hiện các hố sụt. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời tiếp tục theo dõi các hố sụt nói trên, đặc biệt là các hố đang có xu hướng mở rộng”, ông Lý cho hay.

Nhiều hố sâu đã được rào chắn để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và gia súc, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Bình đã đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa, UBND xã Hương Hóa hướng dẫn nhân dân làm rào chắn, tránh khu vực gần các hố sụt lún, kể cả gia súc, chờ đến khi nền đất ổn định mới có thể san lấp để tiếp tục canh tác.

Theo báo TN&MT

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]