22:19 - 14/11/2017

Quảng Bình muốn có thêm sân golf trên “đất vàng”

Tỉnh Quảng Bình vừa kiến nghị với Thủ tướng về việc đưa sân golf của Tập đoàn Tập đoàn Trường Thịnh (xây trên bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới) vào quy hoạch sân golf quốc gia trong thời gian tới. Vị trí này đang là “đất vàng”, mỗi suất đầu tư theo quy định phải ít nhất 100 tỷ đồng/ha.

Bất ngờ “xin bổ sung” sân golf

Cuối tháng 8.2017, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Quảng Bình, tỉnh này đã kiến nghị “bổ sung” Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links và sân golf Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh vào quy hoạch đến năm 2020. Trước đó, dự án của Tập đoàn Trường Thịnh chưa được ai nhắc tới. Đến ngày 22.9, Văn phòng Chính phủ có Thông báo 448/TB-VPCP kết luận, đồng ý chủ trương bổ sung cho cả 2 sân, trong đó sân Bảo Ninh là 36 lỗ, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với tỉnh và các bộ ngành liên quan sớm trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Một phần bán đảo Bảo Ninh.

Hiện tại, ngoài Dự án Quần thể resort, nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp có sân golf của Tập đoàn FLC nằm ở địa bàn 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để nhà đầu tư Công ty An Việt triển khai Dự án sân golf Bảo Ninh nằm trên địa bàn TP.Đồng Hới và huyện Quảng Ninh. Mới đây, một đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đến Quảng Bình để khảo sát, đánh giá trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định vấn đề các dự án sân golf. Về quy mô, chỉ riêng dự án của FLC lúc đầu dự tính sẽ đầu tư cùng lúc 10 sân, nhưng sau đó, các bên bàn bạc sẽ triển khai từng bước, không làm ồ ạt.

Trước việc Quảng Bình cho xây thêm sân golf, có ý kiến cho rằng các nhà đầu tư muốn “xí đất” vì sẽ chiếm rất nhiều quỹ đất, đồng thời tăng nguy cơ có những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, như môi trường đất, nước và không khí. Ba loại chất hoá học được coi là “bảo bối” mà các chủ sân golf dùng để giữ màu xanh và phục hồi bề mặt cỏ sân golf chỉ trong khoảng thời gian ngắn là Chlorpyrifos, Diazinon và Isazofos. Điều đáng nói là tại nhiều quốc gia, 3 nhóm hoạt chất hoá học này đều nằm trong danh mục hoá chất nhạy cảm với môi trường và sức khoẻ con người, nên được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Ngoài ra, lượng nước cần cho mỗi sân golf 18 lỗ khoảng 5.000m3/ngày – tương đương với lượng nước bình thường dành cho hàng ngàn gia đình sử dụng. Do đó, nếu xây sân golf 36 lỗ trong thành phố Đồng Hới có thể tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện Thủ tướng chỉ mới đồng ý về mặt chủ trương, chứ chưa lập dự án. “Sân golf này chưa lập quy hoạch chi tiết. Hiện chưa biết bao nhiêu lỗ, vì sân golf có thể 18 lỗ, 20 lỗ, 36 lỗ. Sân Hải Ninh mới 36 lỗ, còn Bảo Ninh thì chưa cụ thể mấy lỗ cả”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang cho biết, hiện đất Bảo Ninh là “đất vàng” bởi vị trí bán đảo Bảo Ninh được coi là đẹp nhất tỉnh. Do đó, tỉnh chỉ đồng ý với những doanh nghiệp lớn, mỗi suất đầu tư trên 1ha đất phải từ 100 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, suất đầu tư đối với sân golf thì Quảng Bình chưa đưa ra quy định.

Vì sao lại là sân golf?

Cách đây 10 năm, tỉnh Long An từng làm dư luận cả nước dậy sóng khi có đến 18 dự án sân golf. Thế nhưng, cho đến nay, địa phương này chỉ còn một sân golf đang xây dựng. Thực tế, không có sân goll nào có thể tồn tại dù Long An giáp ranh với TP.HCM, sát sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thảo luận về các dự án sân golf, nhiều đại biểu Quốc hội đã chỉ ra có tới 80% diện tích sân golf lấn vào đất nông nghiệp, 2/3 diện tích trung bình các dự án được dùng để xây xây biệt thự. Đây thực chất là kinh doanh bất động sản. Từ khi sân golf đầu tiên được cấp phép vào năm 1992, đến nay, cả nước đã có 144 dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf đã được cấp phép hoặc có chủ trương nghiên cứu thực hiện dự án tại 39 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, chỉ có 21 dự án trong số đó kinh doanh sân golf, 113 dự án còn lại là kết hợp kinh doanh sân golf và kinh doanh bất động sản, khu du lịch.

Bán đảo Bảo Ninh nhìn từ trên cao.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các dự án đầu tư có mục tiêu sân golf thường chiếm một diện tích rất lớn, bình quân khoảng 374 ha/dự án. Trong đó, diện tích đất sử dụng cho golf lại chưa tới 30% tổng diện tích đất dành cho các dự án sân golf. Trong số 113 dự án kết hợp kinh doanh sân golf và kinh doanh bất động sản, khu du lịch, có tới 70,4% diện tích các dự án được sử dụng cho mục đích biệt thự để bán và cho thuê, khu nghỉ dưỡng, khu cây xanh, rừng cảnh quan… Hiệu quả chủ yếu mà chủ đầu tư sân golf này trông đợi để sớm thu hồi vốn chính là từ các mục tiêu bất động sản đi kèm.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đăng Quang nói: “Quảng Bình, đặc biệt là Đồng Hới, coi du lịch là phát triển kinh tế chủ đạo. Vấn đề sân golf nhạy cảm, Quảng Bình phải rút kinh nghiệm các địa phương khác, phải hoàn thiện các thủ tục thì mới làm được. Hiện dự án sân golf của FLC, Bộ Kế hoạch đầu tư đã thẩm định xong, chờ các bộ ngành liên quan cho ý kiến thì mới làm. Đối với xã Bảo Ninh, tập đoàn Trường Thịnh muốn làm sân golf, hiện mới đồng ý cho lập quy hoạch, đồng ý về nguyên tắc chứ chưa làm. Chưa lập quy hoạch nên chưa biết sẽ chiếm bao nhiêu đất. Vùng này làm nông nghiệp khó khăn, nếu không làm sân golf thì cũng chưa biết làm gì. Nếu tính toàn tỉnh, Quảng Bình sẽ có 5 sân golf. Trong đó, ngoài Trường Thịnh và FLC có 4 sân, thì Tập đoàn An Việt có 1 sân. Sân An Việt đã xong thủ tục hơn 1 năm nhưng vẫn chưa làm được, nếu họ không triển khai, chúng tôi cũng sẽ xem xét thu hồi”.

Trạm radar biển Đồng Hới đang bị đề nghị thu hồi.

Thực tế, có nhiều dự án lớn của các đơn vị nhà nước ngay tại Bảo Ninh đang bị Quảng Bình đề nghị thu hồi như Trạm Radar biển Đồng Hới (Bộ Tài nguyên Môi trường); Trung tâm Chăm sóc người già (Hội Người Cao tuổi Quảng Bình); Dự án du lịch của Công ty Du lịch Sài Gòn (UBND TPHCM)… Những dự án này quy mô khoảng 2ha/dự án, mỗi hecta đất hiện có giá trị chuyển nhượng khoảng vài chục tỷ đồng. Nếu làm sân golf, thì đất cho sân golf có thể rộng gấp cả trăm lần so với những dự án đang bị “tuýt còi” này.

Ông chủ BOT muốn xây sân golf

Ở khu vực miền Trung, Tập đoàn Trường Thịnh là đơn vị khá nổi tiếng với các dự án BOT giao thông bị dân phản đối quyết liệt như Dự án BOT đường tránh TP Đồng Hới (hoàn thành năm 2010), BOT mở rộng QL1 đoạn từ TP Đông Hà đến TX Quảng Trị (hoàn thành năm 2014). Gần đây nhất là dự án BOT QL1 –  đoạn Quảng Ninh – Lệ Thủy (đường tránh khu vực ngập lụt) và Dự án BOT nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Gio Linh – TP. Đông Hà). Đặc biệt, hiện Tập đoàn Trường Thịnh đang triển khai thi công dự án BT đường cao tốc Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) với tổng số vốn đầu tư các dự án trên 4 nghìn tỷ đồng.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông