07:00 - 16/09/2017

Quản lý thủy sản mùa mưa bão

Thời tiết biến đổi thất thường trong mùa mưa bão đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủy sản nuôi. Để hạn chế thiệt hại, người nuôi cần chủ động nâng cao và triển khai tốt các giải pháp quản lý là điều hết sức quan trọng.

Kiểm tra lồng, bè nuôi thủy sản khi có mưa bão.

Ao nuôi nước ngọt

Cần củng cố, tu bổ và kiểm tra các bờ ao, bờ cống. Bờ ao phải đắp cao hơn mực nước ít nhất 0,4 – 0,5 m trở lên. Bố trí đặt cống để chủ động xả nước trong ao, đề phòng nước tràn bờ; chuẩn bị lưới, đăng chắn, dụng cụ gia cố hệ thống bờ bao, cống khi có tình huống xấu xảy ra. Trong trường hợp không thể gia cố bờ cao hơn thì có thể dùng lưới nilon cùng với các cột gỗ vây xung quanh ao để tránh tôm cá ra ngoài khi nước dâng cao, tràn bờ.

Ao nuôi vùng nước lợ, mặn

Khi mưa lớn kéo dài sẽ làm giảm độ mặn đột ngột trong ao, để hạn chế tình trạng này, người nuôi phải có kế hoạch điều tiết nước phù hợp. Theo dõi thông tin thời tiết, nếu có dự báo mưa to kéo dài, chủ động lấy nước biển vào ao.

Riêng cá, tôm nuôi ở vùng nước mặn, phải chuẩn bị và có phương án di dời cá, tôm nuôi ở vùng nước mặn đến nơi an toàn. Nên thu hoạch trước tháng 10, hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

Khu vực vùng đất bị chua phèn, rắc vôi quanh bờ phòng nước mưa sẽ làm trôi phèn xuống ao và khiến cho pH trong ao giảm mạnh. Đồng thời, cần chuẩn bị máy phát điện, máy sục khí đề phòng khi điện lưới bị mất.

Nuôi lồng, bè

Khi có thông tin về tình hình mưa, bão, người nuôi đặc biệt chú ý, nếu cá đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch ngay. Bên cạnh đó, cần tìm vị trí an toàn, kín gió, dòng chảy nhẹ để neo đậu lồng bè tránh khi bão gió lớn xô đẩy làm vỡ. Trong trường hợp không thể di chuyển được thì có thể hạ độ sâu của lồng để giảm bớt sóng, gió.

Ngoài ra, trong thời gian này, người nuôi cũng cần chủ động thường xuyên kiểm tra dây neo, mối hàn, điểm nối để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới xung quanh lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng để có biện pháp xử lý kịp thời…

Phòng bệnh tổng hợp

Mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường biến đổi thất thường, khả năng đề kháng của thủy sản giảm, tạo điều kiện thuận lợi các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý chặt chẽ ao nuôi và chăm sóc thủy sản. Tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản như bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn cho tôm cá ăn hàng ngày, liều lượng sử dụng tùy theo đối tượng nuôi. Hoặc sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic và Enzyme tổng hợp để tăng cường tiêu hóa và bảo vệ đường ruột.

Đối với nuôi cá lồng, bè cần sử dụng hóa chất treo trong lồng, bè để khử trùng môi trường nước, diệt các tác nhân gây bệnh cho cá nuôi.

Thời điểm này, người nuôi cần chú ý biện pháp điều trị một số bệnh như: Bệnh trùng bánh xe (do các loại trùng có hình dạng như bánh xe phát triển cao điểm vào các mùa mưa, lũ), bệnh rận cá, đốm đỏ.

Diệu Châu

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]