22:48 - 16/08/2018

Quan đứng nhìn, bà già cầm ná ra trận !

Lập đoàn thanh tra liên ngành gồm cả công an xuống hiện trường nhưng đứng từ xa…nhìn. Không trông cậy gì được ở cái gọi là “liên ngành” này, người dân hò nhau tự bỏ tiền sắm ghe, làm ná thun, kiếm gậy gộc… đi tuần tra trên sông cả ngày lẫn đêm. Đó là câu chuyện không hồi kết của vấn nạn cát tặc mà các nhà báo nản đến mức không muốn viết nữa.

Chuyện thứ nhất do phóng viên Làng Mới trực tiếp có mặt chiều 12/8/2018 tại khu vực Sông Lũy, (Bắc Bình, Bình Thuận) khi cùng một đoàn kiểm tra liên ngành địa phương đến khu vực được người dân báo tin có hoạt động khai thác cát sỏi trái phép. Đoàn liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, cùng đại diện chính quyền địa phương, do ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo. Phóng viên Làng Mới tường thuật: Đoàn lần theo dấu vết và phát hiện có một điểm đặt máy bơm để hút cát bên bờ sông. Đường dẫn máy bơm này đi ra bãi cát đầy sỏi, đất cách chừng 50 mét và đang có một xe máy múc (chưa rõ biển số) đã ngưng hoạt động. Điều bất ngờ là khi đã đi đến chặng đường này, đoàn đột nhiên dừng lại không tiến lên nữa với lý do “những người vận hành máy móc khai thác đã bỏ đi, không bắt được quả tang họ đang khai thác cát, nên “rất khó xử lý vấn đề”. Và đoàn liên ngành…kéo nhau về.

Sau khi Làng Mới có bài viết về cách xuống hiện trường chỉ để…nhìn của đoàn kiểm tra liên ngành, ông Phạm Văn Nam lại “lập tức”chỉ đạo các cơ quan hữu quan vào cuộc xử lý. Chiều 14/8/2018, phóng viên Làng Mới lại theo chân đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Thuận đến hiện trường đang bị đào xới bên bờ sông Lũy (xã Sông Lũy) làm việc. “Tất cả các thành viên của đoàn đều tỏ ra ngần ngại, không muốn vượt qua ranh giới cự ly xa khoảng 50 mét so với hiện trường”. Bức xúc trước thái độ lần khân của đoàn kiểm tra, phóng viên Làng Mới đã quyết định đi thẳng vào hiện trường và khi thấy phóng viên đã đi vào khu vực vi phạm tài nguyên môi trường, đoàn liên ngành tỉnh Bình Thuận mới miễn cưỡng đi theo. Tuy nhiên, lấy lý do “trời mưa”, đoàn đã nhanh chóng rút lui mà không hề lập một biên bản nào cả, cũng không hề có ý định tìm hiểu sự vụ đang diễn ra là do tổ chức, cá nhân nào làm.

Cùng thời điểm Làng Mới phản ánh chuyện lần khân của các cơ quan chức năng Bình Thuận trong việc chống nạn cát tặc, Vnexpress đăng tải clip nói về tổ chống cát tặc ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Có gì đó thực sự bồn chồn trong người khi xem clip này. Chỉ còn gần nửa tháng nữa cả nước kỉ niệm lần thứ 73 ngày Việt Nam độc lập (2/9). 73 năm độc lập và 43 năm thống nhất đất nước, Đảng đã luôn khẳng định vị trí lãnh đạo vững chắc của mình, chính phủ luôn tự tin có bộ máy công quyền sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt là lực lượng công an. Vậy mà vì quá bức xúc và “chịu hết nổi” nạn cát tặc, những ông bà già ở xã Tân Phú cực chẳng đã phải hò nhau gom tiền (mỗi hộ góp 500.000đ) mua ghe, lập tổ chống cát tặc, hàng ngày đi tuần tra để bảo vệ bờ sông, ruộng vườn của mình. Theo lời bà Đào Hồng Thu, thành viên của tổ, bà là người “trẻ nhất”: 56 tuổi, lớn tuổi nhất là bà Hai Bé 68 tuổi. “Vũ khí” của những ông bà già chống cát tặc là thun ná, gậy tầm vông trong khi ông Nguyễn Văn Lai, tổ trưởng cho biết vì bị những ông bà già này xua đuổi, bọn cát tặc đã thuê người đem trái nổ bỏ trước cửa nhà các thành viên. Điều rất đáng băn khoăn là, theo Vnexpress cho biết, UBND huyện Châu Thành đề xuất nhân rộng mô hình này !

Câu chuyện do không còn tin vào các lực lượng chức năng trong việc chống nạn cát tặc khiến nông dân nhiều vùng ven sông tự phát tìm các hình thức “dẹp cát tặc” đã được cảnh báo từ lâu là sẽ xảy ra các hậu quả khó lường và trên thực tế nhiều việc đáng tiếc đã xảy ra. Chuyện “hiệp sĩ”bắt cướp ở TPHCM cũng gây nhiều tranh cãi. Xét cả ở góc độ luật pháp, tính hiệu quả cũng như những hệ lụy xã hội, liệu UBND huyện Châu Thành có nên nhân rộng mô hình những ông bà 60-70 tuổi hàng ngày, cả đêm cầm ná thun, gậy tầm vông rà rà sông bắt bọn cát tặc ? Tuổi cao sức yếu, khả năng chống trả không có trong khi vì lợi nhuận bọn cát tặc có thể cực kì manh động (trên thực tế chúng đã bỏ trái nổ trước nhà họ), nếu xảy ra điều xấu, ai chịu trách nhiệm về tính mạng những ông bà già này ?

Sự lần khân của các đoàn liên ngành, xuống tới hiện trường chỉ để nhìn, cốt để cho bà con thấy mặt, lý do là gì ai cũng biết. Sự phức tạp của nạn cát tặc không nằm ở những lý do mà các đoàn liên ngành hay viện dẫn để giải thích với Quốc hội, Chính phủ và công luận mà nó nằm ở chính cái ổ nhền nhện lợi ích cũng mang tính “liên ngành” ở các địa phương có nạn cát tặc. Các thành viên liên ngành thừa biết con tàu ấy, địa điểm ấy, đống cát ấy đang thuộc chủ sở hữu nào. Dân các vùng ven sông luôn “thấu hiểu”tại sao các đoàn liên ngành mỗi khi xuống hiện trường chỉ để…nhìn rồi rút êm.

Xin nhắc lại, cách đây hai tháng, tháng 6-2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản 4001 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an mở cao điểm xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi. Văn bản nói rõ Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi. Ở thời điểm ban hành văn bản 4001 nói sẽ mở đợt cao điểm đến ngày 31/7/2018. Thủ tướng, Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu UBND 20 tỉnh, thành phố để nạn “cát tặc” kéo dài tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chắc chắn các cơ quan liên ngành ở Bình Thuận và nhiều tỉnh khác đã “quán triệt sâu sắc” chỉ đạo của Chính phủ. Nhưng đến nay, nạn cát tặc có giảm ? Đã có quan chức nào bị xử lý nghiêm trách nhiệm vì để nạn cát tặc hoành hành ? Hay lập đoàn kiểm tra, xuống hiện trường…nhìn cũng là cách quán triệt ! Nhân thể thấy mấy ông bà già tự nguyện hăng hái chống tới “hết đời” bọn cát tặc, đề xuất vận động nhiều ông bà già nữa bỏ tiền túi sắm ghe, buộc thun ná, kiếm gậy tầm vông vào cuộc thay mấy quan liên ngành, hàng ngày ra sông đuổi bọn làm ăn phí pháp, phá hoại tài sản nông dân, mai mốt ban tặng mấy cái giấy khen…cũng là cách cấp chính quyền đã “quán triệt sâu sắc” chỉ đạo của Chính phủ ?!

Đức Nguyện

Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông