00:05 - 30/03/2018

Phòng chống thiên tai phải gắn trách nhiệm với quyền lợi của người dân

Liên quan tới tổ chức bộ máy trong phòng, chống thiên tai, với tinh thần “gọn mà tinh”, cán bộ phải giỏi, trách nhiệm phải cao, gắn trách nhiệm với quyền lợi của người dân.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TCPCTT

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai diễn ra ngày 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam là 1 trong 5 nước bị thiên tai đe dọa nhiều nhất. Dù đã nỗ lực, song thiệt hại của Việt Nam do thiên tai còn rất lớn, thường lấy đi 1-1,5% GDP/năm. Trong năm 2017, với 16 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới, Việt Nam đã thiệt hại lên tới 60.000 tỷ đồng.

Thủ tướng nêu rõ phải nhận thức được thiên tai không theo quy luật nào, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, tinh thần lớn nhất, quan điểm chỉ đạo bao trùm nhất là xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai. Phòng chống thiên tai phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội, thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo Thủ tướng, nội dung phòng, chống thiên tai phải được đưa vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, của các ngành để giảm thiểu rủi ro do thiên tai; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phòng, chống thiên tai theo hình thức đối tác công-tư bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Liên quan tới tổ chức bộ máy trong phòng, chống thiên tai, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, với tinh thần “gọn mà tinh”, cán bộ phải giỏi, trách nhiệm phải cao, gắn trách nhiệm với quyền lợi của người dân. Còn về vấn đề nâng cao năng lực điều hành, “Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ đạo các cấp phải hoạt động liên tục, hiệu lực, hiệu quả, chủ động, chứ không phải đến mùa mưa lũ mới hoạt động”, Thủ tướng nói.


Tại hội nghị, để công tác phòng chống thiên tai đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ cũng đã gợi mở những giải pháp khá cụ thể với từng khu vực.

Với khu vực miền núi bao gồm phía bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên, theo Thủ tướng, sạt lở đất, lũ quét, an toàn hồ đập, di dời dân là những vấn đề cần lưu ý nhiều trong chỉ đạo, phải làm rõ quy trình vận hành liên hồ.

Đối với vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Phải bảo đảm an toàn các công trình phòng chống thiên tai, trong đó có hệ thống đê; không để “mất bò mới lo làm chuồng” trong công tác bảo vệ đê điều; phải bảo đảm an toàn cho toàn vùng, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Đối với vùng duyên hải miền Trung, Tây Nguyên: Vùng này có độ dốc lớn nên vấn đề an toàn hồ đập, quy trình liên hồ, xả lũ, khu vực neo đậu tàu thuyền, nuôi trồng thủy sản cần chú ý.

Đối với vùng ĐBSCL, điều mà Thủ tướng lưu ý là cần triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, đối với các đô thị lớn, phải rà soát tiêu chuẩn, khả năng tiêu thoát nước, hạn chế tối đa việc san lấp hồ để tạo mặt bằng xây dựng, giảm không gian chứa nước; quan tâm việc chăm sóc cây xanh trong thành phố, không để tình trạng cây xanh đổ gây chết người như một số trường hợp đã xảy ra…

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT): Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, điển hình là 2 năm gầy đây. 

Trong năm 2016, hạn hán xâm nhập mặn lịch sử xảy ra trên diện rộng tại 18 tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. Bên cạnh đó, trong năm còn diễn ra 5 trận lũ lớn liên tiếp tại khu vực miền Trung gây ngập úng kéo dài,… Thiên tai đã làm 286 người chết và mất tích, 5.431 nhà bị đổ, sập; 828.661 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng. 

Năm 2017 là năm có số lượng bão kỷ lục với 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới xuất hiện và hoạt động trên biển Đông, trong đó cơn bão số 10 và số 12 đổ bộ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thiên tai đã làm 386 người chết và mất tích; 8.100 nhà đổ sập; 550.000 nhà bị ngập, tốc mái; 350.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại… Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng.

TN

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]