13:00 - 24/10/2017

Phở Liến Hội An

Không quảng bá hay đăng ký nhãn mác thương hiệu, nhưng phở Liến cũng đã quá nổi tiếng ở Hội An cũng như trong lòng thực khách.

Phở Liến với cách chế biến gia truyền đã đi vào lòng thực khách.

Không cầu kỳ nhưng phở Liến vẫn cuốn hút thực khách bằng sự khác biệt, ở đó người ăn sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ từ cọng mỳ dai giòn đến vị ngon ngọt của lát thịt bò mềm quyện cùng mùi thơm đặc trưng các loại rau mua từ làng rau Trà Quế. Khác với phở Bắc gồm sợi phở mềm, phở quán Liến là những cọng phở khô trụng nước sôi. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt, tất cả cọng phở đều được quán tự chế biến. Đó là những sợi phở phơi vừa héo nắng để không quá khô cứng hoặc quá mềm nhũn khi trụng nước, nên mỗi mẻ mỳ tráng ra chỉ được quán bán tối đa hai ngày, do vậy tô phở luôn thơm ngon mới mẻ. Ngoài ra, xác định nguyên liệu để phở ngon chính là nước nhưn nên việc chọn lựa thịt bò rất được quán quan tâm. Hầu hết thịt đều được chọn mua từ vùng Gò Nổi, Điện Bàn, nơi nổi tiếng với chất lượng thịt bò ngon cung cấp cho các lò bê thui Cầu Mống.

“Thương hiệu” phở Liến đã có mặt tại Hội An khoảng 70 năm nay. Chủ nhân là ông Lưu Liến. Ban đầu đây chỉ là gánh phở bán dạo qua các hẻm, đường Hội An. Khoảng năm 1968 thì quán chính thức cố định tại đường Lê Lợi đến bây giờ. Gần 50 năm qua, những con cháu nhà họ Lưu vẫn không ngừng mở rộng, phát triển các quán phở ra khắp Hội An. Tính đến nay 10 quán phở xuất thân từ phở Liến đã có mặt tại phố Hội cũng như một số địa phương khác trong tỉnh, tạo dựng nên một thương hiệu riêng cho món phở gia truyền này. Tuy tên gọi hay cách nêm nếm khác nhau nhưng tất cả quán đều giữ nguyên công thức chế biến truyền thống của mình, và đây cũng là “sợi dây” vô hình níu giữ bao thế hệ thực khách Hội An, để rồi dù đi đâu, làm gì vẫn khó thể quên cái tên phở Liến phố Hội.

Nếu những năm về trước thực khách đến phở Liến phần lớn là người địa phương thì nay, nhờ du lịch phát triển, lượng khách đa dạng hơn. Nhưng dù với ai thì hương vị tô phở vẫn không thay đổi, đặc biệt vẫn là cách phục vụ dân dã, mộc mạc luôn khiến khách cảm thấy thân thuộc và gần gũi, nhất là khách bình dân, gia đình hay nhóm bạn nơi xa đến. Điều này đã góp phần không chỉ quảng bá cho một món ăn mà còn mang đến nhiều thiện cảm cho khách, đó cũng chính là phương châm mà phở Liến đã theo đuổi gìn giữ hàng bao năm nay.

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông