20:02 - 08/05/2018

Phía sau kỷ lục, là ước mơ về ẩm thực Việt!

Ngày Lao động quốc tế 2018 năm nay, tại chương trình giao lưu thanh niên công nhân diễn ra tại bờ biển Đà Nẵng, công ty cổ phần AMOMI (Đà Nẵng) đã công bố chế biến thành công “chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam” có đường kính 3,68 mét. Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận chiếc bánh này vào danh sách các kỷ lục Việt Nam.

Ngay sau sự kiện, đã có không ít phẩm bình từ cộng đồng mạng xã hội và các diễn đàn thông tin cho rằng, đây là hoạt động truyền thông cho doanh nghiệp, thực hiện hành động có tính bề nổi, khoa trương. Để minh bạch thông tin liên quan vấn đề này, phóng viên Làng Mới đã trao đổi cùng ông Nguyễn Tấn Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần AMOMI, đơn vị quản lý, vận hành hệ thống “Ẩm thực Xèo” và thực hiện kỷ lục về làm chiếc bánh.

PV: Chào ông Vũ. Chúng tôi nghĩ ông hiểu mục đích chúng tôi muốn có cuộc trò chuyện này với ông, liên quan đến câu chuyện chiếc bánh xèo kỷ lục mà đơn vị ông vừa thực hiện cách đây vài ngày.

Ông Nguyễn Tấn Vũ: Dĩ nhiên tôi hiểu, và vì thế tôi muốn thông qua bài viết của tạp chí, tôi có thể nói rõ hơn với công luận về việc làm của chúng tôi. Xin đừng nghĩ đây là câu chuyện truyền thông quảng cáo, gây dựng hình ảnh màu mè gì về chúng tôi cả.

Doanh nghiệp chúng tôi chỉ là một đơn vị kinh doanh, bán bánh xèo, như bao doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực khác. Có rất nhiều cách thức để người ta quảng bá, đánh bóng tên tuổi mình, nhằm thu hút đông người tiêu dùng đến với mình hơn. Chúng tôi cũng như vậy, cũng đang ra sức quảng bá cho mình. Chỉ có khác 1 chút, là chúng tôi quan niệm “muốn có lớn, phải làm lớn”. Lớn ở đây không phải là đình đám, làm ẩu, tạo bong bóng, nhưng nhất định không có chuyện co cụm, tự an ủi “hữu xạ tự nhiên hương” rồi từ từ mạnh lên.

Thời đại công nghệ số, mạng xã hội, không tự mình đứng ra trước mọi người thì sẽ không có cơ hội để thể hiện. Chúng tôi nghĩ thế nên mạnh dạn làm thế, đã cố tạo nên 1 dấu ấn cho mình. Quan trọng là chúng tôi đã đầu tư rất kỹ về hành động của mình, tạo ra giá trị thật, và gắn với một lộ trình thật. Chúng tôi không làm nên cái phần vỏ câu chuyện mà phải làm đúng phần nhân của một câu chuyện giá trị, một sản phẩm giá trị, nâng tầm ẩm thực dân dã Việt lên.

PV: Theo ông nói, thì câu chuyện bánh xèo của ông, không đơn giản chỉ đi ra từ một món ăn, mà nó gắn với…

Ông Nguyễn Tấn Vũ: Tôi xin nói luôn, là gắn với một ước mơ. Đó là ước mơ của ba mẹ tôi, 2 người đã cho tôi nếm vị bánh xèo từ lúc còn nhỏ xíu. Ba mẹ tôi là người Hội An, và bánh xèo Hội An là một món ăn nổi tiếng.

Ba mẹ tôi đã mơ ước có ngày đem bánh xèo Hội An đi khắp nơi để làm đẹp tên tuổi quê hương, và tôi đã mở công ty AMOMI là vì ước mơ này. Ba mẹ tôi chọn bánh xèo làm đam mê, và tôi cũng đam mê món ăn này. Nó rất dân dã, rất phổ biến, nhưng để thưởng thức nó phải có khẩu vị phù hợp, và để biến nó thành mặt hàng kinh doanh thì phải có đam mê với nó.

Tôi đã giành hơn 2 năm tổ chức kinh doanh, tạo chuỗi hệ thống “ẩm thực Xèo” để giới thiệu món ăn này với đông đảo du khách đến Đà Nẵng, Hội An, miền Trung. Hiện tại, chúng tôi đã có 1 nhà hàng được du khách ủng hộ, và hành động tạo kỷ lục này, chỉ là thêm 1 dấu ấn cho đam mê của chúng tôi.

PV: Vậy với kỷ lục có được, ông sẽ làm thêm gì nữa?

Ông Nguyễn Tấn Vũ: Kỷ lục thì chỉ là mốc ghi nhận thôi, đánh dấu 1 cố gắng của chúng tôi thôi. Chúng tôi hồ hởi vì đã làm được, nhưng quan trọng là sau khi có kỷ lục thì chúng tôi làm gì.

Tôi khẳng định, là chúng tôi vẫn đi theo lộ trình của mình. Chúng tôi tạo dựng 1 hệ thống Ẩm thực Xèo, là để chung tay cùng các doanh nghiệp khác, đầu tư thương hiệu ẩm thực Việt trên trường quốc tế, thực hiện ước mơ những món ăn của người Việt cũng phải được vinh danh khắp nơi, như mì Ý, như vịt quay Bắc Kinh, như cà ri Ấn Độ…

chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam đã được xác lập kỷ lục.

Chẳng qua, chúng tôi chọn 1 món ăn đơn giản nhất, dễ làm và người Việt nào cũng biết, tiêu chuẩn hệ thống quy trình chế biến lại, sao cho gọn gàng, có lợi cho sức khỏe thực khách nhất. Chúng tôi lấy tinh thần phục vụ là chính, làm sao thỏa mãn được khẩu vị người ăn, để họ có thể nếm trải được tốt nhất, chân thực nhất hương vị ẩm thực bánh xèo Việt Nam, là chúng tôi thành công.

Tại hệ thống Ẩm thực Xèo, chúng tôi đang làm nhiều loại bánh, đại diện cho nhiều vùng mảnh đất quê hương, từ bánh xèo miền Tây đến bánh khoái Huế. Đây là món ăn của người Việt, và chúng tôi mong vinh danh món ăn này với thế giới. Đó là ước mơ của tôi, của ba mẹ tôi, của những người Việt chúng ta.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, bánh xèo có kỷ lục hay không, cũng là món ăn đi ra từ đồng quê Việt Nam, từ bàn tay lao động của người nông dân Việt Nam, và chúng ta cần tôn vinh, tự hào về món ăn dân dã này!

PV: Cảm ơn ông và chúc ông thành công với ước mơ của mình.

Nguyên Đức (thực hiện)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Dinh dưỡng, Gia đìnhDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]