00:24 - 07/08/2017

Phía sau cơn lũ dữ

Cả nước lại nhói lòng đón nhận những con số không hề mong muốn từ các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng : trong đợt mưa lũ, lũ quét, lũ ống xảy ra từ ngày 01 đến ngày 03/8/2017 đã làm 45 người chết, mất tích, bị thương, tổng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng và chắc chắn những con số nầy chưa dừng lại và cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiếp diễn.

Người dân cả nước vẫn đang từng ngày, từng giờ cập nhật những thông tin thiệt hại trên các phương tiện thông tin đại chúng và những hình ảnh tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả đến nao lòng. Những ngôi nhà, trường học, trạm xá, cơ quan bỗng chốc cuốn trôi theo dòng lũ dữ; những con người mới đó đã tử vong trong bất ngờ, đau xót và còn nhiều người vẫn đang bị dòng nước hung hãn nhấn chìm. Những con đường giao thông bị ngăn trở; những trụ điện đổ sập; những cánh đồng lúa chìm trong biển nước; thông tin liên lạc bị gián đoạn và cuộc sống của người dân bị đảo lộn, đe dọa từng ngày.

Nguyên nhân được thông báo là do lũ quét, lũ ống diễn ra bất ngờ nên các địa phương không kịp trở tay nên dẫn đến hậu quả cực kỳ lớn và sự mất mát về người là không có gì bù đắp.

Vâng, đúng là do thiên tai những nhiều người cũng tỏ ra bức xúc khi cho rằng : vì sao họ lại không được báo trước; các cơ quan chức năng có liên quan dự báo đã làm hết trách nhiệm của mình chưa để đến khi thiên tại xảy đến thì mọi biện pháp đối phó hầu như vô vọng. Người người kéo nhau trốn chạy sự hung hãn của thủy thần.

Nhìn từ góc độ ngược lại, đã có nhiều hộ dân bất chấp nguy hiểm xây dựng nhà ở trong khu vực cực kỳ nguy hiểm, thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét dù chính quyền địa phương đã nhiều lần cảnh báo nhưng họ vẫn kiên quyết không di dời với lý do mưu sinh đã quen với quán tính, đặc điểm tại đây. Để khi có lũ xảy đến thì dậm chân kêu trời không thấu.

Nhìn từ góc độ khác, một số chính quyền địa phương đã thiếu kiên quyết trong việc di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lỡ, chịu ảnh hưởng của bão, lũ nguy hiểm. Chính quyền các nơi chỉ áp dụng biện pháp vận động, tuyên truyền là chủ yếu. Sau đó lại thiếu các giải pháp kiểm tra, đôn đốc, di dời kiên quyết.

Dư luận còn đặt vấn đề, chúng ta còn rất chủ quan trước cơn thịnh nộ của đất trời. Một số Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các cấp được thành lập nhưng còn mang tính hình thức, chưa thực sự hoạt động có hiệu quả cao. Một số nơi rất “ thành công” khi diễn tập nhưng khi có sự cố bất ngờ xảy đến thì trở nên lúng túng, bị đọng, trông chờ sự chi viện từ tuyến trên và tất nhiên hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều nếu như có các phương án đối phó tối ưu.

Một vấn đề khác cũng cần được quan tâm là việc trang cấp trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác  phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn (PCTTCHCN) phải được quan tâm đầy đủ, đúng mức đi kèm với việc xây dựng đội ngũ có khă năng ứng cứu bài bản, căn cơ tại mỗi địa phương cũng với những chinh sách hỗ trợ cụ thể. Và cần lắm một sự tuyên truyền rộng rãi, đồng bộ trong nhân dân về nguy hiểm của thiên tai để nâng cao tinh thần cảnh giác chung. Thâm chí cần kiên quyết di dời, cưỡng chế các trường hợp kỳ kèo.

Thiên tai, lũ bão không từ bỏ một ai và chưa biết dừng lại bao giờ. Đúng như người xưa đã dạy: nếu không lo xa ắt có buồn gần. Lời dạy ấy vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

Thanh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]