06:10 - 28/07/2017

Phát triển mạng lưới rau truy xuất nguồn gốc

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) là một trong hai HTX tiên phong tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn (RAT) tại Tp.HCM. Kể từ ngày 18/1/2017, HTX đã có 12 loại RAT được dán tem truy xuất nguồn gốc và trở thành thực phẩm “ăn khách” tại 33 điểm siêu thị của hệ thống siêu thị Co.op Mart, BigC, Aeon…

Phước An là 1 trong 2 HTX đầu tiên tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc RAT tại Tp.HCM

Ông Võ Thành Dương – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh HTX Phước An, cho biết: “Đầu năm 2017, khi mới bắt đầu chương trình truy xuất, sản lượng rau, củ, quả dán tem truy xuất nguồn gốc của HTX chỉ vào khoảng 2 – 4 tấn/ngày. Sau 3 tháng triển khai, đến nay, sản lượng đã tăng lên 4 – 6 tấn/ngày, chiếm trên 60% sản lượng RAT bán ra thị trường của HTX”.

Kỷ luật “thép”

Hiện tại, HTX đang có hệ thống canh tác RAT hiện đại với 14 nhà lưới kính (trong đó có 7 nhà lưới 1.000m2 và 7 nhà lưới 500m2), được trang bị hệ thống phun tưới tự động, tối ưu hóa máy móc trong khâu sản xuất, giảm công lao động cho thành viên.

Bộ phận kỹ thuật của HTX cho biết, để đáp ứng điều kiện tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc, các thành viên phải bảo đảm quy trình từ khâu chọn đất, giống, phun thuốc, đến thu hoạch, chế biến…

Đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), tất cả các thành viên của HTX đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “4 đúng”, gồm đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.

Về phân bón, các loại rau, củ sẽ được bón lót bằng phân hữu cơ để bảo đảm đủ dưỡng chất cho cây.

Trong quá trình sinh trưởng, có thể dùng phân hóa học, nhưng chỉ được sử dụng trong giai đoạn đầu để cây phát triển. Thời gian 15 – 20 ngày trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng phân bón, để bảo đảm không tồn dư các chất độc hại.

Chị Đặng Ngọc Phượng – thành viên HTX, chia sẻ: “Các chỉ tiêu về bón phân và phun thuốc BVTV được HTX quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Mỗi ngày, nhà tôi cung cấp cho HTX 150 – 200kg rau sạch. Chỉ cần 1 mẫu rau kiểm tra không đạt chuẩn, thì cả lô rau sẽ bị loại bỏ. Nếu vi phạm nhiều lần, thành viên sẽ bị HTX cắt hợp đồng thu mua”.

Với nguồn nước tưới, để kiểm soát chất lượng nước, HTX thực hiện lọc 2 lần tại nguồn nước giếng khoan đã kiểm tra chất lượng và tuyệt đối không sử dụng các loại nước ao hồ thông thường.

Tại khu trồng trọt, HTX đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, được bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, để không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Đầu năm 2017, HTX đã tăng cường thêm 2 nhân viên kỹ thuật, trực tiếp xuống hỗ trợ nông dân đáp ứng đủ tiêu chí được vào diện cung cấp rau truy xuất nguồn gốc.

Đến nay, HTX có 82/100 thành viên tham gia chương trình. 18 thành viên còn lại sẽ được HTX hỗ trợ kỹ thuật để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Hiệu quả cao

Phó Giám đốc HTX Phước An – ông Đào Thanh Đức, cho biết, chương trình dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau được bà con đặc biệt hưởng ứng và tạo ra một cú hích đến tinh thần trách nhiệm của người sản xuất.

Dẫn chứng là khi HTX đưa đoàn nông dân sản xuất rau VietGAP (có dán tem truy xuất nguồn gốc) vào tham quan siêu thị, tất cả thành viên đều rất vui khi thấy tên mình qua phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Sự đồng thuận cao giữa ban quản lý và các thành viên đã giúp HTX đạt được những kết quả tích cực.

Với sản lượng bình quân đạt 6 – 8 tấn/ngày, HTX đạt doanh thu bình quân 17 – 19 tỷ đồng/năm, qua đó bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên.

Ngoài tiền lãi trực tiếp từ sản phẩm, các thành viên HTX sẽ được chia lãi lần hai vào cuối năm, dựa theo doanh thu của HTX. Thu nhập của thành viên sẽ được xét duyệt công bằng theo đóng góp trong năm. Vì vậy, toàn bộ thành viên trong HTX luôn tích cực, tự giác sản xuất sạch theo đúng quy trình đề ra.

Với chất lượng sản phẩm cao, giá thành cạnh tranh, thương hiệu mạnh, đến nay, các sản phẩm RAT của HTX Phước An luôn có vị trí quan trọng tại hầu hết các chuỗi siêu thị lớn tại Tp.HCM, như BigC, Coop-mart, Metro… và có mặt tại nhiều bếp ăn của các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Với quy trình quản lý chặt chẽ, hoạt động hiệu quả, HTX đã có 4 năm liên tiếp đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha sản xuất, kể từ năm 2013. HTX cũng vinh dự được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu sản xuất cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm.

Văn Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]