06:10 - 28/07/2017

Phát triển mạng lưới rau truy xuất nguồn gốc

HTX Nông nghiệp và dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) là một trong hai HTX tiên phong tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn (RAT) tại Tp.HCM. Kể từ ngày 18/1/2017, HTX đã có 12 loại RAT được dán tem truy xuất nguồn gốc và trở thành thực phẩm “ăn khách” tại 33 điểm siêu thị của hệ thống siêu thị Co.op Mart, BigC, Aeon…

Phước An là 1 trong 2 HTX đầu tiên tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc RAT tại Tp.HCM

Ông Võ Thành Dương – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh HTX Phước An, cho biết: “Đầu năm 2017, khi mới bắt đầu chương trình truy xuất, sản lượng rau, củ, quả dán tem truy xuất nguồn gốc của HTX chỉ vào khoảng 2 – 4 tấn/ngày. Sau 3 tháng triển khai, đến nay, sản lượng đã tăng lên 4 – 6 tấn/ngày, chiếm trên 60% sản lượng RAT bán ra thị trường của HTX”.

Kỷ luật “thép”

Hiện tại, HTX đang có hệ thống canh tác RAT hiện đại với 14 nhà lưới kính (trong đó có 7 nhà lưới 1.000m2 và 7 nhà lưới 500m2), được trang bị hệ thống phun tưới tự động, tối ưu hóa máy móc trong khâu sản xuất, giảm công lao động cho thành viên.

Bộ phận kỹ thuật của HTX cho biết, để đáp ứng điều kiện tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc, các thành viên phải bảo đảm quy trình từ khâu chọn đất, giống, phun thuốc, đến thu hoạch, chế biến…

Đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), tất cả các thành viên của HTX đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn “4 đúng”, gồm đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.

Về phân bón, các loại rau, củ sẽ được bón lót bằng phân hữu cơ để bảo đảm đủ dưỡng chất cho cây.

Trong quá trình sinh trưởng, có thể dùng phân hóa học, nhưng chỉ được sử dụng trong giai đoạn đầu để cây phát triển. Thời gian 15 – 20 ngày trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng phân bón, để bảo đảm không tồn dư các chất độc hại.

Chị Đặng Ngọc Phượng – thành viên HTX, chia sẻ: “Các chỉ tiêu về bón phân và phun thuốc BVTV được HTX quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Mỗi ngày, nhà tôi cung cấp cho HTX 150 – 200kg rau sạch. Chỉ cần 1 mẫu rau kiểm tra không đạt chuẩn, thì cả lô rau sẽ bị loại bỏ. Nếu vi phạm nhiều lần, thành viên sẽ bị HTX cắt hợp đồng thu mua”.

Với nguồn nước tưới, để kiểm soát chất lượng nước, HTX thực hiện lọc 2 lần tại nguồn nước giếng khoan đã kiểm tra chất lượng và tuyệt đối không sử dụng các loại nước ao hồ thông thường.

Tại khu trồng trọt, HTX đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng, được bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, để không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Đầu năm 2017, HTX đã tăng cường thêm 2 nhân viên kỹ thuật, trực tiếp xuống hỗ trợ nông dân đáp ứng đủ tiêu chí được vào diện cung cấp rau truy xuất nguồn gốc.

Đến nay, HTX có 82/100 thành viên tham gia chương trình. 18 thành viên còn lại sẽ được HTX hỗ trợ kỹ thuật để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Hiệu quả cao

Phó Giám đốc HTX Phước An – ông Đào Thanh Đức, cho biết, chương trình dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau được bà con đặc biệt hưởng ứng và tạo ra một cú hích đến tinh thần trách nhiệm của người sản xuất.

Dẫn chứng là khi HTX đưa đoàn nông dân sản xuất rau VietGAP (có dán tem truy xuất nguồn gốc) vào tham quan siêu thị, tất cả thành viên đều rất vui khi thấy tên mình qua phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Sự đồng thuận cao giữa ban quản lý và các thành viên đã giúp HTX đạt được những kết quả tích cực.

Với sản lượng bình quân đạt 6 – 8 tấn/ngày, HTX đạt doanh thu bình quân 17 – 19 tỷ đồng/năm, qua đó bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên.

Ngoài tiền lãi trực tiếp từ sản phẩm, các thành viên HTX sẽ được chia lãi lần hai vào cuối năm, dựa theo doanh thu của HTX. Thu nhập của thành viên sẽ được xét duyệt công bằng theo đóng góp trong năm. Vì vậy, toàn bộ thành viên trong HTX luôn tích cực, tự giác sản xuất sạch theo đúng quy trình đề ra.

Với chất lượng sản phẩm cao, giá thành cạnh tranh, thương hiệu mạnh, đến nay, các sản phẩm RAT của HTX Phước An luôn có vị trí quan trọng tại hầu hết các chuỗi siêu thị lớn tại Tp.HCM, như BigC, Coop-mart, Metro… và có mặt tại nhiều bếp ăn của các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Với quy trình quản lý chặt chẽ, hoạt động hiệu quả, HTX đã có 4 năm liên tiếp đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha sản xuất, kể từ năm 2013. HTX cũng vinh dự được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu sản xuất cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm.

Văn Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]