16:35 - 22/12/2017

Phát triển cây trồng mang tính tự phát, nông dân sẽ gặp nhiều rủi ro

Ngày 22 tháng 12 năm 2017, Hội nông dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (mở rộng) lần thứ 12, khóa VII nhằm đánh giá công tác hội, phong trào nông dân, và thảo luận về phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, Hội nông dân tỉnh đã hỗ trợ  bà con chuyển đổi  698ha  lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác, tái canh 3.105ha cà phê, xây dựng 134 điểm mô hình cánh đồng mía lớn với 2.651 ha trên 8 huyện và năng xuất đạt từ 100 đến 110 tấn/1ha. Tình hình thời tiết trong năm cũng khá thuận lợi cho phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, một số loại cây trồng đạt năng xuất khá cao như cà phê, hồ tiêu.

Tuy nhiên, bà con nông dân vẫn còn gặp phải khó khăn như  giá cả vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng, đầu ra không ổn định. Tình trạng phát triển cây trồng còn mang tính tự phát như trồng tranh leo, cây dược liệu nghệ tại Đức Cơ, nông dân không có sự hướng dẫn cụ thể phương pháp chăm sóc, cây trồng bị bệnh, năng suất mang lại không cao. Việc thành lập các hợp tác xã hoạt động chưa có chiều sâu, chưa  mang lại hiệu quả tối đa.

Tại hội nghị lần nay, các đại biểu đã đề nghị Hội nông dân tỉnh Gia Lai cần có nhiều giải pháp hơn nữa để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp như công tác phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ vốn, có định hướng sản xuất cây trồng mang lại hiệu quả lâu dài. Về dự hội nghị, ông Châu Ngọc Tuấn, Phó bí thư tỉnh ủy Gia Lai đã  ghi nhận kết quả mà  Hội đã đạt được trong thời gian qua, ông cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, ngoài việc chuẩn bị cho Đại hội nông dân các cấp năm 2018, Hội nông dân tỉnh cũng cần có giải pháp cụ thể hóa các nghị quyết từ Trung ương, tỉnh đến với đời sống của bà con nông dân, định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi cho bà con, phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Hội nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 28 tập thể và 72 cá nhân  có thành tích xuất sắc trong công tác  xây dựng tổ chức hội và phong trào nông dân  năm 2017.

Thanh Xuân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông