12:30 - 22/06/2017

Phát động cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Chiều nay (22/6), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi lễ phát động “Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới (NTM) gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2017-2020. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát động cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Nguyễn Xuân Cường – cho biết: Xây dựng NTM là một chương trình kinh tế – xã hội tổng hợp, được thực hiện trong 10 năm, chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2010-2015, giai đoạn 2 từ 2016-2020. Đây cũng là lần đầu tiên việc xây dựng, phát triển nông thôn được lượng hóa bằng 19 tiêu chí cụ thể, việc triển khai được tổ chức rộng khắp trên 9.000 xã, 700 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Sau một thời gian thực hiện, những kết quả mà chương trình mang lại là rất to lớn, giúp hoàn thiện hệ thống hạ tầng nông thôn một cách đồng bộ, nhiều mô hình phát triển sản xuất mới xuất hiện, khẳng định thêm mối đoàn kết toàn dân.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, muốn xây dựng NTM, công tác tuyên truyền là rất quan trọng. Do đó, việc phát động cuộc thi này nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội đối với chương trình xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành nông nghiệp; đẩy mạnh cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Đồng thời ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cá nhân tích cực tham gia và đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Các tác phẩm tham gia cuộc thi thuộc 4 loại hình báo chí gồm: báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử, với nhiều thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ghi chép, ký báo chí, bài chân dung… Đối với loại hình báo hình, báo nói: thời lượng mỗi tác phẩm dự thi không quá 60 phút. Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ, tấu hài…). Các tác phẩm tham dự phải là các tác phẩm được đăng, phát trên báo chí tính từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/10/2020.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Mỗi tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi không quá 5 tác phẩm ở mỗi thể loại báo viết, báo điện tử, báo nói và báo hình.

Chia sẻ về nội dung, chủ đề cuộc thi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho biết: “Các tác phẩm báo chí tham dự “Cuộc thi báo chí viết về NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” tập trung phản ánh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Những kết quả nổi bật và những thành tựu về xây dựng NTM, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, về phát triển kinh tế tập thể trên cả nước; Gương điển hình (tập thể, cá nhân), mô hình mới, cách làm hay đạt hiệu quả tích cực trong xây dựng NTM, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong phát triển kinh tế tập thể, các gương điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Phản ánh thực trạng khó khăn, bất cập, những biểu hiện tiêu cực, các vấn đề bức xúc trong xã hội về xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo các cơ quan báo chí

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp là chủ trương lớn lâu dài của Đảng, Nhà nước. Hiếm có chủ trương nào được đông đảo bà con nông dân hồ hởi tham gia thực hiện. Chúng ta đã đi được chặng đường 5 năm và đạt được những thành quả nhất định.

Mặc dù những kết quả đạt được là rất quan trọng nhưng nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề khi mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 5 tiêu chí, mỗi tỉnh có tối thiểu một huyện nông thôn mới. Việc này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của truyền thông báo chí. Báo chí là kênh thông tin quan trọng tăng cường đối thoại giữa chính quyền địa phương với người dân trong quá trình tổ chức thực hiện, tôi cho rằng cuộc thi này rất ý nghĩa.

“Trong công cuộc xây dựng NTM có rất nhiều mô hình tốt, cách làm hay, tôi hy vọng, các cơ quan thông tấn báo chí cũng có nhiều cách thể hiện hay đối với phong trào có ý nghĩa này. Tôi mong muốn các nhà báo có trách nhiệm hơn nữa đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hãy đến gần hơn nữa đối với nông dân, ghi nhận, phản ánh kịp thời những đòi hỏi nóng bỏng của nông dân để tìm ra cách phát triển NTM phù hợp, hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cuộc thi được phối hợp giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, kéo dài từ năm 2017-2020, được trao giải hàng năm và tổng kết vào năm 2020. Cuộc thi báo chí viết về NTM có 1 giải A, giá trị 15 triệu đồng; 2 giải B, mỗi giải giá trị 7 triệu đồng; 3 giải C, mỗi giải giá trị 5 triệu đồng; 5 giải khuyến khích, mỗi giải giá trị 3 triệu đồng.

Nguyễn Hạnh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]