6 CÁCH PHÂN BIỆT RĂNG KHÔN VÀ RĂNG CẤM

cách phân biệt răng khôn và răng cấm
Tên quảng cáo

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Răng khôn và răng cấm là hai loại răng quan trọng trong hàm của chúng ta, tuy nhiên, nhiều người thường gặp nhầm lẫn giữa hai loại này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa răng khôn và răng cấm, cũng như vai trò và chức năng của chúng trong hệ thống răng miệng.

Răng cấm và răng khôn có phải là một không?

Răng cấm là gì?

Răng cấm là gì? Răng cấm thuộc nhóm răng hàm, là răng số 6 và số 7 trong cung răng tính từ ngoài và trong, hay còn gọi là răng cối lớn số 1 và số 2. Mỗi người trưởng thành sẽ có 8 răng cấm chia đều cho hai hàm, mỗi hàm có 4 răng cấm. Những chiếc răng này có mặt nhai rộng, nhiều múi và hố rãnh, thân răng phình to.

Răng cấm đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nghiền nát thức ăn. Răng thường mọc trong độ tuổi từ 6-8 tuổi và không bao giờ thay răng, nếu vì một lý do nào đó mà chiếc răng này bị mất đi thì chúng sẽ vĩnh viễn không mọc lại nữa. Vì vậy, răng cấm luôn cần phải được bảo tồn một cách tối đa.

Răng khôn là gì?

Răng khôn chính là răng số 8 trong cung răng tính từ ngoài vào trong, hay còn gọi là răng cối thứ 3 nằm sau răng số 7 và sát vách hàm. Mỗi người có 4 răng khôn. Mỗi bên hàm có 2 răng. Đối với những người răng khôn không trồi lên khỏi nướu như những răng khác mà mọc ngầm trong xương hàm. Do đó, nhiều người lầm tưởng mình không mọc răng khôn.

Nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trong hàm răng và chỉ phát triển khi ở độ tuổi trưởng thành. Độ tuổi phổ biến mọc răng khôn trong khoảng từ 17-25 tuổi.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn so với độ tuổi này. Vì răng khôn mọc muộn hơn những răng khác, do đó chúng thường mọc lệch và chèn ép gây đau nhức khó chịu cho người bệnh, bắt buộc phải nhổ răng khôn bỏ để tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phân biệt răng khôn và răng cấm

Răng cấm Răng khôn
Vị trí Răng số 6, 7 của cung răng tính từ ngoài vào trong. Răng số 8, nằm trong cùng của cung răng
Thời điểm mọc 6-13 tuổi 17-25 tuổi
Chức năng Chức năng nhai, nghiền nát thức ăn. Chịu lực chính của toàn hàm Không có chức năng nhai
Nguy cơ bệnh lý Nguy cơ mắc các bệnh lý như những răng khác Nguy cơ cao, dễ mọc ngầm, lệch và khó vệ sinh
Chỉ định Bảo tồn tối đa Nhổ khi cần thiết
Trồng lại răng khi mất Rất cần thiết, trồng răng giả càng sớm càng tốt Không cần thiết

link bài viết tham khảo:Vàng răng khi hút pod và cách giảm tình trạng vàng răng khi hút pod ?

Các vấn đề gặp phải của răng khôn và răng cấm

Răng cấm có thể gặp phải các vấn đề như: Nhạy cảm với nhiệt, áp xe răng, sâu răng viêm tuỷ, viêm lợi, nứt gãy răng, nhiễm khuẩn xoang, viêm xoang do nghiến răng và ảnh hưởng bởi răng khôn, . ..

Răng cấm là những chiếc răng đóng vai trò chính của việc nhai, giúp nghiền nát thức ăn trước khi cho vào dạ dày, nhờ vậy quá trình tiêu hoá thức ăn được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Vì vậy, nếu răng cấm gặp phải một trong các vấn đề trên cần được phẫu thuật bảo tồn. Bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng các biện pháp điều trị khác như nhổ răng, làm răng sứ, . .. Nhổ răng cấm được coi là biện pháp cuối cùng và chỉ được thực hiện khi chúng đã tổn thương quá nghiêm trọng và không sử dụng được nữa.

Đối với răng khôn thường mọc khi đã đến tuổi dậy thì, khi những răng khác gần như đã mọc đầy đủ và xương hàm cũng đã ngừng phát triển. Do đó, chúng sẽ không có nhiều thời gian để phục hồi và dẫn tới hiện tượng mọc lệch hoặc bị lạc chỗ. Gây nên hiện tượng chèn ép các răng bên cạnh, gây sưng tấy và viêm nướu, tổn thương xương hàm, . ..

Nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn

Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để phòng ngừa những biến chứng sau. Ngoài ra, nếu răng khôn mọc thẳng đứng nhưng hình thái xấu dẫn tới việc xuất hiện những khe giắt thức ăn giữa răng số 7, bác sĩ cũng sẽ khuyên nhổ răng khôn nhằm phòng ngừa các bệnh về răng miệng.

Link bài viết tham khảo:Thực hư câu chuyện về sự tồn tại của ” con sâu răng “

Sau khi nhổ răng cấm sẽ gây nên các biến chứng về gãy xương hàm, xô lệch răng, tụt lợi,… Cho nên, việc răng cấm là rất quan trọng nhằm không ảnh hưởng tới khả năng nhai của hàm.

Tương tự với răng khôn, do chúng nằm ở vị trí cuối của cung hàm, sát vách và chúng không có tác dụng gì đặc biệt nên việc nhổ răng khôn gần như không ảnh hưởng đến những răng khác. Xong hiện tượng tiêu xương hàm ở thời điểm này xảy ra khá ít vì những mô cơ phía bên trong hàm sẽ lấp đầy chỗ trống đó. Vì vậy, việc này là không cần thiết.

Khi nào phải nhổ răng cấm?

Răng cấm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình nhai, nghiền nát thức ăn. Vì thế, trước khi áp dụng cách nhổ răng cấm tại nhà, bạn cần phải xác định chính xác trường hợp của mình có cần nhổ bỏ chiếc răng này hay không.

Thường những trường hợp mắc bệnh lý răng miệng, bác sĩ nha khoa luôn luôn ưu tiên việc điều trị lên hàng đầu thay vì nhổ bỏ. Thế nhưng với vài trường hợp đặc biệt, chỉ định nhổ răng cấm là điều phải diễn ra.

Vậy khi nào phải áp dụng nhổ răng cấm? Bạn nên nhổ răng cấm trong trường hợp răng hàm số 6 bị sâu nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn sâu răng cấm đã xâm nhập vào bên trong và những phương pháp khác như hàn trám, bọc răng sứ,… đều không mang tới hiệu quả.

Bên cạnh đó, những trường hợp răng cấm bị viêm tủy nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chân răng. Sự xâm nhập của vi khuẩn vào chân răng lúc này sẽ mang tới nguy cơ chân răng lung lay hoặc nhiễm trùng chân răng, sưng chân răng cấm. Nguy cơ vừa mất răng vĩnh viễn, vừa nhiễm trùng biến chứng lúc này sẽ cực kỳ cao.

Cuối cùng, những người mắc bệnh lý viêm nha chu nghiêm trọng và xuất hiện các tình trạng tiêu xương, tụt lợi, răng lung lay,… thì việc nhổ bỏ răng cấm lúc này là cần thiết.

Răng cấm bị sâu năng, có bệnh lý răng miệng không để điều trị, bị tổn thương nghiêm trọng,... cần phải nhổ bỏ
Răng cấm bị sâu năng, có bệnh lý răng miệng không để điều trị, bị tổn thương nghiêm trọng,… cần phải nhổ bỏ

Khi nào phải nhổ răng khôn?

Lý do cần nhổ răng khôn là bởi răng khôn thường mọc ở các vị trí không thuận lợi, hoặc khi xương hàm đã hết chỗ mà răng khôn lại nằm quá sâu trong hàm. Việc này sẽ khiến khó vệ sinh, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và tăng nguy cơ viêm nướu, sâu răng.

Đã có nhiều trường hợp mọc răng khôn nhưng không nhổ bỏ và không được chữa trị kịp thời nên gây lây lan nhiễm trùng sang các khu vực xung quanh.

 • Cần nhổ răng khôn khi răng khôn mọc gây các biến chứng đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Khi răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.
 • Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì nên nhổ bỏ.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở song hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh thì nên chỉ định nhổ.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng, bệnh nhân cần làm chỉnh hình, trồng răng giả.
 • Răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác.

Không phải bất cứ trường hợp răng khôn nào cũng cần phải nhổ, và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Có thể bảo tồn giữ răng khôn ở những trường hợp sau:

 • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt với mô xương và nướu, không gây biến chứng. Trường hợp này nếu giữ lại thì bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch triệt để.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như tim mạchrối loạn đông cầm máuđái tháo đường
 • Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số cấu trúc quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh…

Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn và răng cấm

 • Tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều chất béo
 • Thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, khoa học
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm hay thức uống quá chua và quá ngọt
 • Không nhai đậu phộng, hạt bỏng ngô hoặc các vật cứng khác thường
 • Đánh răng hai lần/ngày
 • Sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày
 • Thay mới bàn chải đánh răng thường xuyên, khoảng 4 tháng/lần
 • Gặp nha sĩ để chăm sóc răng miệng định kỳ

Tóm lại, răng khôn và răng cấm là các răng thuộc nhóm răng hàm, là những loại răng mọc gần nhau. Nguy hiểm khi răng cấm luôn cần phải được bảo vệ tuyệt đối thì bên cạnh đó, răng khôn nếu mọc ngược thì cũng bắt buộc phải nhổ đi nhằm không gây ảnh hưởng xấu.

Nhổ răng khôn ở đâu?

Nhổ răng khôn ở đâu? Bạn cần chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện, tránh việc ham rẻ mà để lại hậu quả khôn lường cho răng miệng

Nha khoa thẩm mỹ Bedental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ Bedental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

Nha khoa Bedental có uy tín không? Những thông tin cần biêt
Nhổ răng khôn ở đâu?

Bedental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyền rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

Bedental vẫn luôn không ngững nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, Bedental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. Bedental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

Tự hào là một trong những cơ sở nha khoa uy tín nhất mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng, phác thảo ra cho bạn liệu trình làm răng tốt nhất. Be Dental xin cung cấp bảng giá dịch vụ của các loại Nhổ răng khôn có mặt tại phòng khám như sau:

Chỉnh sửa
MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC GIÁ THÀNH
1. Giá Nhổ răng (Tìm hiểu thêm…)
Tooth Extraction (More detail…)
TP01 Giá Nhổ răng sữa thường
Deciduous tooth Extraction without anesthetic
Miễn phí
TP02 Giá Nhổ răng sữa tiêm tê
Deciduous tooth Extraction with Anesthetic
100.000
TP03 Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn
Front Tooth Extraction
500.000
TP04 Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn
Premolar tooth Extraction
1.500.000
TP05 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên
Upper Wisdom Tooth Extraction
1.500.000
TP06 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown
1.500.000
TP07 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown
2.000.000
TP08 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó
Lower Wisdom Tooth Extraction – Dificult
2.500.000
TP09 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy
Upper Wisdom Tooth Extraction with Piezotime
2.000.000
TP10 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome
3.500.000
TP11 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction Straight-grown with Piezotome – Dificult Case
5.000.000
TP12 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy
Lower Wisdom Tooth Extraction non Straight-grown with Piezotome
4.500.000
TP13 Giá Trích rạch điều trị áp xe
Tooth abscess Treatment
300.000
TP14 Giá Cắt nang chân răng
Tooth follicles treatment
2.000.000

Vì vậy, hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ sự khác nhau giữa răng khôn và răng cấm. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về răng của bạn và cách duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất.

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *