16:19 - 08/05/2018

Ổn định giá lợn hơi: Cần nâng cao chất lượng, hạ giá thành

Sau khi tăng trong gần 2 tuần liên tiếp đầu tháng 4/2018, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã giảm trở lại vào cuối tháng do một số thị trường nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia có dấu hiệu cung vượt cầu. Như vậy, giá lợn hơi hiện nay vẫn rất khó đoán định.

Cơ quan quản lý khuyến cáo người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nóng vội tăng đàn hoặc tái đàn để tránh tình trạng giá lợn lại giảm sâu, lặp lại tình trạng thua lỗ nặng nề như thời gian qua. Bên cạnh đó, để cạnh tranh với thịt ngoại, cần xây dựng các chuỗi giá trị chăn nuôi khép kín, giảm giá thành để cạnh tranh.

Giá có dấu hiệu đi xuống?

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 4/2018, giá thịt lợn giảm tại phần lớn quốc gia sản xuất lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Mexico…

Cụ thể: giá thịt lợn móc hàm trung bình tại hai bang Iowa và Minnesota của Mỹ ở mức 54,81 USD/100 pound, và giá lợn hơi là 40,56 USD/pound; giá lợn hơi tại Hàn Quốc giảm 8 Won về mức 4.346 Won/kg. Tại Nga và Anh, giá lợn hơi trên ngưỡng 70 UScent/pound. Canada vẫn là quốc gia có giá lợn hơi thấp nhất với 34,76 UScent/pound.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, quý I/2018, giá lợn hơi tại nước này giảm khoảng 30% so với quý trước đó. Số lượng lợn giết mổ tăng 1,9% trong quý I lên 199,8 triệu con, trong khi tổng quy mô đàn lợn cả nước giảm 1,2% xuống còn 415,2 triệu con. Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, quy mô đàn lợn của nước này chiếm 50% tổng đàn lợn toàn cầu.

Nông dân cần tỉnh táo trước khi tái đàn, tăng đàn

Tác động của thị trường toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới giá lợn hơi trong nước thời gian qua. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Sau khi tăng trong gần 2 tuần liên tiếp đầu tháng 4/2018, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã giảm trở lại vào cuối tháng do một số thị trường nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia có dấu hiệu cung vượt cầu. Tuy nhiên, nếu tính cả tháng 4, giá lợn hơi vẫn tăng so với tháng 3.

Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 36.000 – 40.000 đồng/kg. Trong đó, tại các tỉnh như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, giá lợn hơi cuối tháng 4/2018 dao động 39.000 – 40.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg so với tháng trước.

Các địa phương như Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thạch Thất (Hà Nội)… giá dao động 37.000 – 38.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước.

Tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Ninh Thuận, giá lợn hơi đạt 40.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với tháng trước.

Tại khu vực miền Đông Nam bộ như tỉnh Đồng Nai, huyện Củ Chi (Tp.HCM), giá lợn hơi đã chạm mốc 40.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với tháng 3/2018.

Theo Bộ Công Thương, giá lợn hơi tăng trong tháng qua chủ yếu là do nguồn cung giảm mạnh do trước đó, người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, mặc dù tổng đàn lợn đã giảm do nhiều chủ hộ không tái đàn, nhiều trang trại giảm đàn, giảm nái nhưng hiện nay, nguồn cung về thịt lợn trên thị trường không khan hiếm, vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện. Vì vậy, người chăn nuôi cần bình tĩnh không nóng vội tăng đàn hoặc tái đàn để tránh tình trạng giá lợn lại giảm sâu, lặp lại tình trạng thua lỗ nặng nề như thời gian qua.

Nâng chất lượng, hạ giá thành

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi tăng, giảm bất thường như hiện nay là khó bền vững, tuy lượng lợn nuôi trong dân giảm nhưng các công ty lớn vẫn tăng trưởng đều, nhu cầu tiêu dùng trong nước gần như không đổi.

Trong khi đó, hiện Trung Quốc không còn nhập lợn từ Việt Nam, tiêu thụ nội địa ít biến động, lượng lợn hơi xuất sang Campuchia cũng chỉ tăng tạm thời trong dịp Tết cổ truyền ở nước này thời gian qua.

Ông Lê Hưng, Giám đốc công ty công nghệ sinh học Việt Hưng, cho biết giá lợn hơi thời gian qua tăng chủ yếu đến từ việc nguồn lợn hơi trong dân đã giảm mạnh sau hơn hai năm thua lỗ. Ngoài ra, còn có yếu tố găm hàng đẩy giá của một số đơn vị có nguồn lợn hơi lớn.

“Đến nay, lợn vẫn chưa bán sang Trung Quốc, thị trường Campuchia cũng không mua quá nhiều”, ông Hưng nói.

Trong bối cảnh thịt lợn chưa thể xuất ngoại, các số liệu thống kê cho thấy cạnh tranh ở thị trường trong nước ngày càng gay gắt. Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 3/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 24,57 nghìn tấn, kim ngạch đạt 38,9 triệu USD, tương ứng tăng 94,1% và 67,3% so với tháng 2.

Trong đó, lượng thịt lợn đã qua giết mổ nhập khẩu đạt 865 tấn, trị giá 1,48 triệu USD, tăng 2.225% về lượng và tăng 468,8% về trị giá so với tháng trước.

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), mặc dù các mức thuế suất đối với các sản phẩm chăn nuôi hiện còn khá cao nhưng giá trị nhập khẩu các sản phẩm này vào Việt Nam vẫn tăng nhanh trong thời gian qua.

Nguyên nhân chính là năng lực sản xuất trong nước không theo kịp nhu cầu tiêu dùng, chất lượng và giá cả của các sản phẩm trong nước còn kém hơn sản phẩm nhập khẩu.

Trong tương lai, khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh quyết liệt hơn ngay tại thị trường trong nước, với các sản phẩm thịt bò và sữa từ Australia và New Zealand; lợn, gà từ Canada.

Ông Tuấn cho rằng để cạnh tranh, ngành chăn nuôi cần xây dựng các chuỗi giá trị hàng Việt Nam khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm giá thành để cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm nhập khẩu.

Thy Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]