01:56 - 18/05/2017

Nuôi tôm hiệu quả, nguồn giống phải tốt

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta đã đúc kết thành câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, mà đó là sự trải nghiệm từ thực tế và từ những thất bại thương đau nhưng với nền canh tác sản xuất thay đổi mạnh như hiện nay thì cây trồng chỉ có thể cho năng suất tối đa trong giới hạn quy định của giống mà thôi. Và đối với nghề nuôi trồng thủy sản cũng vậy, việc sản xuất có thuận lợi và mang lại năng suất tối đa đều phụ thuộc vào con giống. Đặc biệt trong nuôi tôm nước lợ, việc kiểm soát chất lượng con giống không đảm bảo đã dẫn đến nhiều hệ quả.

Nhiều bất cập

Nghề nuôi tôm nước lợ là nghề “ăn nên làm ra” tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam, nhưng những năm trở lại đây, việc nuôi tôm lại gặp nhiều khó khăn nhất. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp, định hướng, cơ chế để phát triển mô hình nuôi tôm theo hướng bền vững, nâng cao đời sống người dân.

Ngoài cở sở hạ tầng cần được chú ý, nguồn tôm giống được xem là kiều kiện cần để đi đến thành công của nghề nuôi tôm nước lợ. Giống là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng, năng suất, sản lượng thủy sản nuôi. Tuy nhiên, việc quản lý cũng như chất lượng giống thời gian qua còn nhiều bất cập, đòi hỏi giải pháp kịp thời từ các ngành chức năng.

Tình trạng các cơ sở, trại sản xuất giống không tuân thủ những quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh, giống không được kiểm tra, xét nghiệm bệnh dịch trước khi cho sinh sản và xuất trại, vẫn được lưu thông tự do… Tình trạng sử dụng giống bố mẹ đưa vào sản xuất không đạt tiêu chuẩn, khai thác giống bố mẹ vượt quá thời gian quy định xảy ra phổ biến. Trong khi, nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ chưa nhận thức tầm quan trọng của chất lượng con giống, vẫn mua con giống trôi nổi, rẻ tiền và không qua kiểm dịch.

Công tác quản lý kiểm dịch giống thủy sản vẫn còn chồng chéo, chưa đồng bộ, nhất là các cơ quan chuyên trách cấp tỉnh, dẫn đến hiệu quả quản lý còn thấp. Sự phối hợp giữa địa phương và cơ quan chức năng chưa chặt chẽ trong khâu phân cấp quản lý giống dẫn đến nhiều trường hợp bỏ sót.

Cơ quan chức năng nói gì?

Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng vẫn có rất nhiều hộ nông dân đã nuôi thành công. Tại thôn Long Thạnh Đông, xã Tam Hải, Núi Thành, các ao nuôi tôm của gia đình ông Phạm Đức Nghĩa luôn được người nuôi tôm đến tham quan vì hiếm khi thất bại. Ông Nghĩa cho biết: ““Tôi chỉ nuôi tôm thẻ chân trắng bằng giống tôm C.P có chất lượng tốt, đã qua kiểm định. Tôm giống được thả từ sáng sớm sau khi thăm dò chuẩn độ mặn, độ pH, kiềm. Dự kiến sau 3 tháng chúng tôi sẽ thu hoạch. Năm nay gia đình ông đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ trên diện tích 3ha đất của gia đình”.

Phương châm nuôi tôm của ông Nghĩa là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bởi vậy, con giống là ưu tiên hàng đầu, con giống sạch sẽ khó nhiễm bệnh khi các công đoạn nuôi tôm đều chu toàn. Ngay sau khi thả nuôi tôm, ông luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý  phòng khi có dịch bệnh xảy ra và ông đã chuẩn bị các dụng cụ đo môi trường nước, lấy mẫu kiểm tra 2 lần trong ngày nhằm ổn định môi trường nước. Để đề phòng những ngày nắng nóng tôm nuôi bị sốc, ông trữ sẵn vitamin, chế phẩm sinh học, bổ trợ cho tôm nuôi khi cần thiết.

Chia sẻ về vấn đề quản lý giống tôm, ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành nói: “Quản lý tôm giống chỉ thuộc chức trách cấp tỉnh. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, ngành thủy sản tỉnh cần phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường tôm giống, bắt giữ và xử phạt ngay các lô hàng tôm giống vận chuyển về Quảng Nam mà không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là chưa qua kiểm dịch”. Trước khi bước vào vụ mới, ngành thủy sản của huyện đã khuyến cáo người nuôi tôm chỉ nên sử dụng con giống chất lượng được mua từ các thương hiệu tốt như C.P. U.P. Con giống thả nuôi phải được kiểm tra kỹ càng, loại bỏ những con giống kém vận động trước khi thả nuôi.

Ông Nguyễn Văn Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, cái thế yếu bấy lâu tồn tại mà chưa thể khắc phục được là người nuôi tôm bị động về con giống. Chỉ có những hộ nuôi tôm lớn, quy mô công nghiệp mới được các công ty cung cấp giống uy tín thỏa thuận bán giống. Còn những hộ nuôi với diện tích nhỏ thì phải mua tôm giống từ chợ, tôm giống trôi nổi.

Nhiều nông hộ nuôi tôm chạy đôn chạy đáo vào các tỉnh xa xôi như Bình Thuận, Khánh Hòa mua tôm giống. Mua tôm đã khó, vận chuyển càng khó hơn. Tỉnh cần thu hút đầu tư để doanh nghiệp tạo con giống sạch ngay trên địa bàn” – ông Hương cho biết thêm.

Chủ động nguồn giống

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Quảng Nam, hiện nay, toàn tỉnh có 52 cơ sở ương nuôi tôm giống, cung cấp ra thị trường gần 1 tỷ con giống mỗi năm. Do kinh doanh nhỏ lẻ, phân tán và mới chỉ dừng lại từ ương nuôi post nhỏ lên post lớn nên không đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng. Tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực, xây dựng được khu sản xuất và kiểm định giống thủy sản tập trung tại thôn Phương Tân, xã Bình Nam, Thăng Bình có quy mô 20ha và đang thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, tạo nguồn giống sạch.

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam nói: “Tạo tôm giống sạch là nhu cầu lớn của nghề nuôi tôm nước lợ Quảng Nam. Chúng tôi đã thông báo rộng rãi chủ trương của tỉnh kêu gọi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tạo con giống sạch vào khu sản xuất và kiểm định giống thủy sản”. Qua quá trình tìm hiểu, hoàn thiện thủ tục, dự kiến trong tháng 2 này, doanh nghiệp tư nhân Long Thịnh Hưng sẽ xúc tiến đầu tư tạo nuôi tôm giống sạch trên diện tích 2ha, bước đầu sẽ giúp địa phương tự chủ về giống tôm sạch, cung cấp cho người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Để giống tôm sạch, khỏe đến với người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, chi phí để nuôi được 1kg tôm thẻ chân trắng theo tính toán tốn tối đa là 75 nghìn đồng, trong khi đó giá tôm thương phẩm chưa bao giờ giảm xuống dưới mức 100 nghìn đồng/kg (loại 100 con tôm/kg). Lợi nhuận là rất lớn trong khi tiềm năng của tỉnh rất dồi dào, có hàng nghìn héc ta nuôi tôm. Thị trường tôm xuất khẩu ngày một mở rộng, Chính phủ cũng đã thống nhất chủ trương, khuyến khích ngành nuôi tôm nên chúng ta cần khẩn trương tạo cú hích cho nghề này. Đi trước, đón đầu để tận dụng cơ hội lớn là “kim chỉ nam” của Quảng Nam lúc này.

Con giống, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của một vụ mùa. Nhờ nâng cao chất lượng con giống, cơ sở hạ tầng đảm bảo, mở rộng diện tích thâm canh đã mang về kết quả khả quan, đời sống người dân tại Quảng Nam ngày càng phát triển.

                                                                                                    Oanh Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Giá lợn hơi bắt đáy của năm, nhiều hộ chăn nuôi “treo” chuồng

  Hiện tại, giá lợn hơi đã xuống mức thấp nhất trong một năm qua khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ phải bỏ trống chuồng. Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh, hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, dao động khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. So với thời điểm […]

 • Hải Dương xuất khẩu những tấn vải thiều đầu tiên trong năm 2021

  Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng 800-1.000 tấn sang Thái Lan, Trung Đông. Sáng 18/5, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải […]

 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

 • Người dân và doanh nghiệp cùng làm để có tôm sinh thái, lúa hữu cơ

  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển mô hình tôm – lúa. Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]