07:37 - 09/05/2021

Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với gần 4.000 gà trắng Ai Cập siêu đẻ trứng, gia đình anh Mai Đắc Hùng đang có thu nhập khá từ trứng gà.

Chuyển từ nuôi vịt sang gà

Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng như hiện nay, anh Mai Đắc Hùng đã có 10 năm lăn lộn với nghề nuôi vịt đẻ trứng. Nhưng do diện tích đất đai ngày càng thu hẹp mà con vịt thì lại cần không gian rộng để phát triển, nhất là phải có ao hồ để vịt bơi lội hàng ngày. Vì vậy mà anh Hùng đã bắt đầu tìm tòi hướng đi mới cho phát triển kinh tế hộ gia đình mình. Qua thông tin của người thân, anh đã quyết tâm tìm hiểu về mô hình nuôi gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng.

Anh Hùng cho biết: “Tuy cùng là gia cầm nhưng gà và vịt lại có những cách nuôi, chăm sóc khác nhau. Vì vậy để tìm hiểu về con gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng tôi đã bỏ không ít công sức về các trang trại gà ở các địa phương để tìm hiểu như: Thường Tín; Đông Anh (Hà Nội)… Tại những trại gà giống, mô hình đã nuôi thành công giống gà Ai Cập đến các đại lý thức ăn, vật tư thuốc thú y… tôi đều tự mình đi tìm hiểu rất kỹ lưỡng để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân”.

Khi đã nắm cơ bản kiến thức về nuôi gà, năm 2017 anh Hùng đã bắt đầu cải tạo lại chuồng nuôi hiện có của gia đình để thiết kế chuồng nuôi gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng. Chuồng nuôi đã được thiết kế đảm bảo hệ thống chiếu sáng tự nhiên, máng uống nước tự động, quạt thông gió hút mùi, luôn ấm về mùa Đông, thoáng mát về mùa Hè…

Thời gian đầu anh đã mạnh dạn mua 1.000 con gà giống Ai Cập trắng siêu đẻ trứng ở Trại giống Ngọc Mừng (TP. Hà Nội) về nuôi. Với những kinh nghiệm trong quá trình đi học tập lại được sự hướng dẫn tận tình của trại giống, đại lý cám, thuốc thú y vì vậy đàn gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng của anh Hùng đã phát triển rất tốt.

Gà được hơn 1 tháng tuổi anh Hùng bắt đầu chuyển sang loại thức ăn được chia tỷ lệ 50% cám ngô và 50% bột. “Sau 4 tháng gà bắt đầu cho trứng đạt tiêu chuẩn: Trứng to, đồng đều, lòng đỏ nhiều và không tanh, chất lượng không khác gì trứng gà ta, vì vậy được khách hàng và các nhà hàng trên địa bàn đánh giá rất cao, trứng gà có đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó” – anh Hùng cho biết.

Nhờ nuôi bài bản nên tỷ lệ gà cho trứng cao trên 80%, trung bình một con gà đẻ khoảng 250-270 trứng/năm. Trứng gà bán với giá 2.500 đồng/quả. Kinh nghiệm của anh Hùng là từ khi Gà Ai Cập trắng bắt đầu đẻ trứng sau 18 tháng thì nên thay lứa gà hậu bị.

Sau 4 năm phát triển, từ 1.000 con gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng đến nay vợ chồng anh Hùng đã mở rộng chuồng trại, nâng quy mô nuôi lên gần 4.000 con. Hàng năm trừ chi phí, anh cũng thu về lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình ngày càng ổn định, nhà cửa được xây dựng mới khang trang, con cái có điều kiện học hành đầy đủ.

Ngôi nhà khang trang ở thôn Phú Duyên, xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là thành quả từ những quả trứng gà trắng Ai Cập của gia đình anh Hùng.

Bí quyết là tuân thủ đúng quy trình nuôi

Để chăn nuôi gà hiệu quả, anh Hùng còn áp dụng nuôi gà an toàn sinh học. Trong quá trình nuôi anh đã thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi. Khoảng từ 2-3 tháng dọn vệ sinh một lần. Kết thúc 1 lứa gà nuôi, anh đều phun khử khuẩn, sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi.

Theo anh Hùng việc chăn nuôi gà Ai Cập trắng siêu đẻ trứng không khó, nhưng mọi người cần phải tuân thủ chặt chẽ ở 3 giai đoạn:

Giai đoạn gà từ 0-9 tuần tuổi: Trước khi bắt gà, chuồng nuôi phải được để trống 15 – 20 ngày và được quét vôi nồng độ 40%. Trước khi thả gà 1 ngày phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%.

Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, nên phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn… Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây nhốt khoảng 150 – 200 con. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, cao 50 – 60cm, đường kính 2 – 2,5m.

Thức ăn: Phải được phối trộn cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9 đến 10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí.
Giai đoạn 10 – 21 tuần tuổi (gà hậu bị): Giai đoạn này liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải đảm bảo duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7 – 8 con/m2. Khi gà từ 18 – 21 tuần tuổi để tỉ lệ gà phát dục đẻ trứng cao cần tăng thêm lượng thức ăn bổ sung và các loại vitamin A, D, E.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản): Đây là thời kỳ sinh sản của gà, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào. Mật độ nuôi 5 – 6 con/m2. Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày.

Anh Hùng cũng chia sẻ, trong giai đoạn này cần bổ sung can- xi vào thức ăn cho gà như bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên sạch, ngày thay nước 2-3 lần; Thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Nhờ tuân thủ chặt chẽ những quy tắc trong chăn nuôi nên môi trường ở trại gà của anh Hùng luôn được đảm bảo sạch sẽ, không có mùi tanh hôi. Sau 4 năm, trang trại của anh Hùng đã mở rộng chuồng trại, nâng quy mô nuôi lên gần 4.000 con.

Bài, ảnh: Hoàng Tính

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]