07:58 - 05/04/2021

Nuôi bò mở hướng xóa đói, nghèo và làm giàu

Đó là câu chuyện của những thành viên Tổ Hợp tác (THT) nuôi bò sinh sản ấp Bình Danh B (xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng). Không chỉ giúp cho hội viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập, đây còn là hướng xóa đói, giảm nghèo của nông dân toàn tỉnh.

Anh Diệp Xa Rai Tổ trưởng THT nuôi bò sinh sản ấp Bình Danh B (đứng giữa) giới thiệu về trang trại nuôi bò.

Là một trong những nông dân tiên phong trong phong trào chăn nuôi bò ở xã An Thạnh 2, anh Diệp Xa Rai Tổ trưởng Tổ Hợp tác (THT) nuôi bò sinh sản ấp Bình Danh B cho biết: THT có 18 thành viên và đang nuôi 107 con bò. Hiện nay, trung bình thu nhập gần 5 tỷ đồng/năm.

Điển hình về chuyển đổi sản xuất

Hạn hán, xâm nhập mặn liên tục xảy ra những năm gần đây đã làm cho các loại cây trồng ở huyện Cù Lao Dung cho năng suất, sản lượng sụt giảm. Việc ra đời của THT nuôi bò sinh sản ở ấp Bình Danh B, xã An Thạnh 2 là một điển hình trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất.

Tổ hợp tác được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7.2018 đến nay, các thành viên đều là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo…. Đến nay, đời sống các thành viên THT được cải thiện đáng kể với thu nhập 200 – 300 triệu đồng/thành viên/năm. Khi mới thành lập, THT Chăn nuôi bò có 7 hộ tham gia, nguồn vốn ban đầu 140 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân để mua bò, nay đàn bò của THT phát triển được hơn 100 con với 18 thành viên. Ngoài ra, thành viên THT còn góp vốn xoay vòng, tổng số vốn hiện nay gần 10 triệu đồng.

Anh Xa Rai cho biết: Tôi xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, tôi được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân huyện Cù Lao Dung cộng với số vốn tích lũy của gia đình, tôi mạnh dạn đầu tư vào xây dựng chuồng và mua bò về nuôi. Hiện nay, đàn bò của gia đình tôi đã sinh sản và phát triển ra hàng chục con, mỗi con có giá từ vài chục triệu đồng và hàng năm đều có bò đủ chuẩn xuất chuồng nên thu nhập từ bò của gia đình rất ổn định. Từ quá trình chăn nuôi bò theo phương pháp truyền thống, nay THT Chăn nuôi bò ở ấp Bình Danh B chuyển sang chăn nuôi bò áp dụng khoa học, kỹ thuật.

Nhờ đó, những thành viên trong THT được tiếp cận các giống bò có chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng. Lợi nhuận kinh tế từ đàn bò được tăng lên rõ rệt, giúp cho những hội viên, nông dân và hộ gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng xác định con bò là vật nuôi phát triển lâu dài trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch và giải pháp đồng bộ về cơ chế, kỹ thuật, quản lý, thị trường để phát triển đàn bò. Đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thịt bò đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, tỉnh chỉ đạo rà soát lại các mô hình chăn nuôi bò có hiệu quả kinh tế cao để tiếp tục chỉ đạo đầu tư nhân rộng thông qua hệ thống chuyên môn của các cấp, ngành từ huyện đến xã để hướng dẫn, chuyển giao tới người dân, tập trung triển khai tại các hợp tác xã, tổ kinh tế hợp tác.

Khai thác lợi thế để nhân rộng đàn bò

Thực tế cho thấy, nhiều năm qua, con bò là vật nuôi xóa đói, giảm nghèo nhanh của nông dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer nghèo. Mô hình này có thể nhân rộng và phát triển bền vững nhờ tận dụng được phế phẩm nông nghiệp, đất hoang hóa và đất giồng cát của địa phương để trồng cỏ nuôi bò. Để giúp nông dân làm ăn có hiệu quả, địa phương cũng đã vào cuộc, phối hợp với ngành Ngân hàng đầu tư vốn cung ứng con giống, chuồng trại nuôi bò sữa tập trung ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao với quy mô lớn.

Tại THT Nuôi bò ấp Bình Danh B, từ khi đi vào hoạt động đã được hỗ trợ con giống tốt, cách thức chăm sóc bò để nâng cao sản lượng, chất lượng cho các thành viên. Nhờ sát cánh cùng nông dân trong suốt quá trình nuôi, THT đã giúp bà con có thu nhập ổn định, có lãi. Từ đó, các thành viên yên tâm đầu tư phát triển đàn bò và tham gia vào THT ngày càng đông.

Anh Xa Rai cho biết thêm: Lúc đầu gặp khó khăn, nhưng được cán bộ chuyên môn hướng dẫn từ cách làm chuồng, chọn giống cỏ, trồng cỏ đến cách thức chăm sóc… Trong quá trình chăn nuôi, nông dân được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn sử dụng phế phẩm nông nghiệp cho chăn nuôi như: Trồng ngô lấy thân ủ chua cho bò ăn; ủ rơm, bã mía làm nguồn thức ăn cho bò; sử dụng phân bò để nuôi trùn quế làm thức ăn cho cá, gà… Nhờ đó, tạo được mô hình chăn nuôi khép kín, bền vững. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi nên bò phát triển tốt, chất lượng và sinh sản đều đặn đúng định kỳ. Hiện tôi đang sở hữu hơn 10 con bò, có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, nhờ đó, đời sống gia đình ngày một nâng cao.

Không chỉ gia đình anh Xa Rai, nhiều hộ từ nghèo khó đến thoát nghèo, từ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên hộ khá giàu nhờ nuôi bò sữa. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc nuôi và phát triển bò sữa ở Sóc Trăng vẫn còn những khó khăn cần sớm được tháo gỡ, như phần lớn hộ nuôi nhỏ lẻ, phân tán, kỹ thuật chăn nuôi còn nhiều hạn chế, môi trường chưa được quản lý tốt tại nông hộ, nguồn thức ăn cho bò chưa đa dạng và tận dụng triệt để, tay nghề kỹ thuật viên không đồng đều, yếu trong khâu xử lý bệnh sinh sản… Đặc biệt, với những hộ nghèo, cận nghèo và ngay cả những hộ mới thoát nghèo khó tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng để mua bò sữa với giá trên dưới 10 triệu đồng/con.

Theo ông Phạm Chí Nguyện, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: Tỉnh Sóc Trăng có điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó, mô hình nuôi bò đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Đặc biệt, trong lúc chăn nuôi lợn đang gặp rất nhiều khó khăn về dịch bệnh, giá cả chưa ổn định, giá con giống ở mức cao… thì chăn nuôi bò theo hướng liên kết tiêu thụ đầu ra sẽ là hướng đi phù hợp nhằm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi là hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay.

“Việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho hội viên, nông dân do Hội Nông dân triển khai thực hiện trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh là một trong những chương trình thiết thực, ý nghĩa, đã và đang mang lại hiệu quả. Cách thức chăn nuôi mới đã tạo động lực để các hộ Khmer, hộ nghèo, cận nghèo từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo”, anh Diệp Xa Rai.

Nguyễn Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]