23:54 - 22/12/2017

Nước mắm “kêu trời” vì muối iốt

Những quy định về tăng cường muối iốt trong sản xuất nước mắm đang khiến doanh nghiệp (DN) lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Xuất khẩu (XK) không được, mà tiêu thụ trong nước cũng không xong.

 

Nên để người dân có quyền lựa chọn dùng sản phẩm nào

Nhiều DN sản xuất nước mắm cho biết, họ sẵn sàng đưa hàng loạt tấn cá để sản xuất nước mắm dùng muối iốt để có cơ sở chấp hành chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, họ lại không thể XK nước mắm ra thị trường nước ngoài, do sẽ làm thay đổi màu, mùi, làm mất vị đặc trưng của sản phẩm truyền thống, không bảo đảm được quy định nghiêm ngặt của các nước nhập khẩu (NK).

Doanh nghiệp kêu khó

Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm quy định các DN sản xuất nước mắm phải bổ sung muối iốt. Tuy nhiên, sau 9 tháng Nghị định có hiệu lực (3/2017), kết quả cuộc khảo sát do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy chỉ có các DN sản xuất muối là tuân thủ các quy định, không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung iốt để sản xuất nước mắm.

Nêu lý do không thể đáp ứng, các DN cho rằng sử dụng muối iốt để chế biến nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm.

Trao đổi về vấn đề này, một số chuyên gia công nghệ thực phẩm khẳng định, với những nhóm hàng thực phẩm khác, việc bổ sung iốt đã khó do không giữ được mùi vị nguyên chất của sản phẩm, thì với nước mắm, phản ứng còn mạnh mẽ hơn.

Khi dùng muối iốt để ướp cá từ đầu dẫn đến quá trình lên men, nếu cho iốt vào nước mắm thành phẩm sẽ làm cho nước mắm chuyển sang màu đen, người tiêu dùng sẽ tẩy chay.

Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các DN sản xuất nước mắm trong nước đều mở rộng thị trường XK ra nước ngoài. Trong khi đó, để “xuất ngoại”, nước mắm của DN phải đáp ứng nghiêm ngặt quy định an toàn thực phẩm của nước sở tại. Nhiều nước không chấp nhận sản phẩm bỏ thêm iốt.

Đại diện công ty Nước mắm Thanh Hương (Thanh Hóa) cho biết: “Khi XK nước mắm sang thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải cam kết không bổ sung iốt vào sản phẩm. Nhưng khi chúng tôi cam kết như vậy, thì họ lại cho rằng: “Nhà nước các anh yêu cầu bổ sung iốt mà các anh không thực hiện thì chúng tôi sẽ phạt thẻ vàng, thẻ đỏ”. Mà thực hiện thì lại khó XK. Lúc đó chúng tôi không biết xử lý ra sao. Rất nhiều DN đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” giống như DN chúng tôi”.

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, chỉ có 6% dân số sử dụng muối tăng cường iốt trong bữa ăn hằng ngày (chủ yếu là người miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết dựa vào nghiên cứu trên cho thấy, nếu chỉ có muối ăn được trộn iốt, lượng iốt sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt iốt. Vì vậy cần bổ sung theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế vì sức khỏe cộng đồng.

Không nên áp đặt

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu mang lại sức khỏe cho dân là đúng. Tuy nhiên, không phải tất cả người dân đều phải bổ sung, cần có những nghiên cứu cụ thể, liều lượng bổ sung iốt vào nước mắm bao nhiêu là vừa đủ và giới hạn cho đối tượng người tiêu dùng cho từng vùng phải khác nhau.

Hơn nữa, không nên đưa ra những quy định áp đặt, mà nên để người dân có quyền lựa chọn giữa sản phẩm có iốt và không có iốt.

Ông Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), thừa nhận iốt được bổ sung bằng nhiều nguồn chứ không nhất thiết phải là nước mắm. Với người dân miền biển đủ iốt rồi bây giờ bổ sung thêm nữa thừa thì sao. Còn người dân vùng miền núi cần phải bổ sung bao nhiêu, cơ quan quản lý cần phải có nghiên cứu cụ thể. “Khi ban hành Nghị định, chúng ta phải lường được cả tác động trên bình diện quốc tế”, ông Khải nói.

Thực tế, nhiều DN cũng bức xúc cho rằng quy định này mới chỉ áp dụng cho các sản phẩm được sản xuất trong nước, còn với những sản phẩm NK có bảo đảm bổ sung iốt không thì không có cơ quan quản lý nào kiểm duyệt trước khi cho tiêu thụ vào thị trường trong nước. Điều này dẫn đến DN nội sẽ giảm sức cạnh tranh.

Trước mắt, để giải quyết những khó khăn cho DN, bà Nga cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được kiến nghị của các DN về tình trạng biến đổi mùi, vị nước mắm khi bổ sung iốt. Nếu có tình trạng đó, chúng tôi đề nghị DN mang sản phẩm đến để cùng nghiên cứu tháo gỡ”.

Trước đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã từng có đề án bổ sung muối iốt vào nước mắm, nhưng cuối cùng vẫn không thực hiện được, do nhiều DN không đồng tình thực hiện vì lo sợ người tiêu dùng tẩy chay.

Thanh Hoa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

  Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

 • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

  Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]