07:03 - 18/10/2021

Nông thôn – hậu phương vững chắc để vượt qua đại dịch

Ngày 5/8/2008, Nghị quyết 26 về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn của BCH Trung ương Đảng (khóa X) được ban hành đã thổi một luồng gió mới, tạo động lực mới cho nền nông nghiệp phát triển toàn diện, vững chắc theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị sản phẩm nông sản, hàng hóa đạt ngày càng cao, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng lớn.

Những trái bầu, trái bí tuy nhỏ bé nhưng mang tấm lòng bao la của người dân xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, Quảng Trị gửi vào TP.HCM. Ảnh: Thanh Hiếu

Sau khi có Nghị quyết quan trọng này của Trung ương Đảng, Chính phủ đã khởi động và triển khai quyết liệt “Chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới”. Đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nên đã tạo đột phá, khơi dậy nhiều tiềm năng, nguồn lực trong xã hội để xây dựng Nông thôn mới, trong đó nông dân là chủ lực, chủ thể.

Nhờ có các quyết sách này của Đảng và Nhà nước, sau gần 15 năm, bộ mặt nông thôn Việt Nam đã nhanh chóng đổi mới, khởi sắc, phát triển theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại. Đời sống, mức sống của nông dân, cư dân trên địa bàn nông thôn – tiêu chí quan trọng nhất – của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới không ngừng được nâng cao, cải thiện rõ rệt. Thông tin truyền thông, mạng intener được đầu tư, nâng cấp đồng bộ. Bản sắc văn hóa, các giá trị lịch sử truyền thống được bảo tồn, phát huy đúng hướng. Môi trường xanh, sạch, đẹp được giữ gìn, lan tỏa đến từng ngõ xóm, hộ gia đình. Hàng triệu gia đình; làng, xóm kiểu mẫu, thanh bình, đáng sống đã xuất hiện trên mọi miền quê, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, miền núi hẻo lánh. Nhờ đó mà trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay, nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã trở thành hậu phương, trụ sở vững chắc “vùng xanh” tin cậy của cả xã hội.

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã tàn phá nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam đại dịch cũng đang gây tổn thất rất lớn về kinh tế làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội,và cướp đi sinh mạng hàng ngàn người dân ở nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở TP. Hồ Chí Minh.

Mặc dù, Đảng và Nhà nước đã huy động mọi khả năng, nguồn lực để “chống dịch như chống giặc”, nhưng hiện tại dịch vẫn diễn biến phức tạp, gây ra nhiều hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB và XH, cả nước có 13 triệu người bị tác động tiêu cực của đại dịch, khoảng 600.000 người hoàn toàn mất việc; 4,1 triệu người tạm nghỉ việc do nhiều nhà máy, xí nghiệp tạm ngừng sản xuất, kinh doanh. Riêng TP. Hồ Chí Minh, trong tháng 8/2021 có 125.000 người mất việc, 600.000 lao động tự do, hộ kinh doanh gặp khó khăn, phải nhận trợ cấp. Bình Dương có 28.000/1,2 triệu công nhân mất việc. Hà Nội, trong quý II/2021 có gần 200.000 lao động ngừng việc làm… Thực trạng này đã và đang gây sức ép rất lớn đến an sinh xã hội. Ở giai đoạn đầu, tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm diễn ra khá trầm trọng, cấp bách tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh có số lượng công nhân và người lao động tự do đông như Bình Dương, Đồng Nai…

Hướng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước “càng khó khăn càng phải đoàn kết” và “TP. Hồ Chí Minh gọi, chúng tôi trả lời”, hàng chục triệu hội viên và nông dân cả nước đã dấy lên nhiều phong trào thiết thực như phong trào “hàng vạn túi quà quê yêu thương”, “rau, quả sạch của Đà Lạt, Tây Nguyên cho Sài Gòn”, “trái cây, tôm cá miền Tây” tặng nhân dân TP. Hồ Chí Minh kèm theo lời động viên “Sài Gòn cố lên”, “Mong sao Sài Gòn chóng hết dịch”. Theo đó suốt ngày đêm hàng chục, hàng trăm chuyến xe chở đầy hàng nông sản, thực phẩm đông lạnh và tươi sống nườm nượp nối đuôi nhau chạy về TP. Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp lớn ở Bình Dương, Đồng Nai… Lượng nông sản hàng hóa này của nông dân cả nước đã góp phần quan trọng vào bữa ăn hàng ngày của hàng trăm ngàn công nhân, người dân, người lao động tự do, sinh viên, học sinh đang sống trong các khu bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

Đặc biệt, trong các phong trào nghĩa tình, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, nhiều nghĩa cử cao đẹp và việc làm hết sức xúc động. Đó là tấm gương ông Hà Khoa cùng vợ là Võ Thị Khuyên ở vùng quê nghèo thôn Tâm Linh, xã Hướng Tâm, huyện Hướng Hóa miền núi tỉnh Quảng Trị đã hiến mảnh đất 700m2 cho xã bán và 100 triệu đồng tiền mặt để góp vào quỹ chống dịch. Vợ chồng anh Đinh Văn Nghĩa thôn Đức Hoa, Đồng Hới, Quảng Bình bán 300m2 đất được 2 tỷ đồng giúp chính quyền mua thiết bị y tế chống dịch. Anh nông dân Nguyễn Văn Đoàn, ở Lâm Đồng ủng hộ 300 tấn rau sạch, trị giá 2 tỷ đồng. Anh Phan Khắc Nhật Tiến, Bạc Liêu ủng hộ 15 tấn cá đặc sản, trị giá 1,5 tỷ đồng. Và, mới đây Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phát động Chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình” động viên nông dân, cán bộ Hội các cấp trong cả nước tiếp tục ủng hộ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Chúng ta còn nhớ, thời kỳ đầu khi dịch diễn biến phức tạp, hàng triệu người lao động tự do, công nhân mất việc làm đã rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, bế tắc có nguyện vọng muốn trở về quê hương để vừa tránh dịch vừa tìm công ăn việc làm mới. Đảng bộ, chính quyền, các cấp Hội Nông dân và bà con nông dân ở khắp mọi miền đất nước lại mở rộng vòng tay yêu thương, sẵn sàng đón con em mình về lại quê hương xứ sở. Chỉ tính riêng xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá trong tháng 9/2021, đã có 1.300 người từ các vùng dịch trở về. Toàn tỉnh Thanh Hóa có 166.000 người về quê trong đó 68% là lao động tự do. Hầu hết người từ các vùng dịch trở về địa phương, đều đã chấp hành và thực hiện cách ly phòng dịch theo quy định. Sở LĐ-TB và XH tỉnh Thanh Hóa đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương để bố trí, sắp xếp, tạo việc làm cho gần 40% người trở về có việc làm mới. Không chỉ riêng Thanh Hóa mà hầu hết các tỉnh đều có chủ trương, kế hoạch đón người lao động, người dân trở về quê hương tránh dịch. Và đều có trách nhiệm bố trí, giúp đỡ những người trở về sớm có việc làm mới và chỗ ở ổn định. Mặc dù mức lương, thu nhập chỉ bằng 2/3 hoặc một nửa so với thu nhập ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng mọi người rất yên tâm, phấn khởi. Chị Lê Thị Nguyệt Ánh quê ở Quảng Nam tâm sự: Ở Sài Gòn lương của chị 8 triệu đồng/tháng, nay về làm công ty may ở quê chỉ 5 triệu/tháng nhưng cuộc sống ổn định hơn, chi tiêu ít hơn và hàng ngày lại được bà con, anh em họ hàng giúp đỡ thêm. Đặc biệt, được sống trong tình yêu thương của người thân, của xóm làng nên gia đình chị cảm thấy rất vui, đầm ấm.

Hiện nay nhiều tỉnh vẫn tiếp tục đón phụ nữ có thai, người cao tuổi và trẻ em ở vùng dịch về quê, tạo mọi điều kiện để họ có cuộc sống mới ổn định trên chính mảnh đất quê hương của họ.

Trước đây, trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, nông dân là lực lượng hy sinh nhiều nhất, đóng góp nhiều nhất, góp phần cực kỳ to lớn làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Ngày ngay, trước đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia y tế đề xuất: Chính phủ cần quan tâm tiêm vắc xin cho nông dân, các lực lượng lao động sản xuất, kinh doanh ở vùng nông thôn để nông thôn thật sự trở thành “vùng xanh an toàn”, là hậu phương tin cậy và nông nghiệp là trụ đỡ vững chắc, chi viện sức người, sức của để phòng dịch bệnh còn kéo dài.

Với quyết tâm chính trị cao và sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Đảng, Chính phủ, của các bộ, ngành của cả hệ thống chính trị trong đó có Hội Nông dân các cấp và sự đoàn kết, đồng lòng của nông dân và nhân dân cả nước, chúng ta tin tưởng đại dịch nhất định sẽ được đẩy lùi. Cuộc sống thanh bình, hạnh phúc sẽ trở lại với nhân dân ta, đất nước ta.

Lê Hữu Quế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]