20:04 - 09/08/2017

Nông nghiệp và may rủi

Có dịp lên thăm trang trại của một anh bạn tại Hoà Bình, anh mời tôi thưởng thức ổi tại vườn. Mặc dù giống được anh mua cùng một chỗ của trung tâm giống có uy tín, nhưng cây quả to, cây quả nhỏ, cây quả dài, cây quả dẹt…

Tôi hỏi thì anh cười: Làm nông nghiệp khổ thế đấy, sơ sẩy là mất ăn ngay, khâu quyết định là giống nhưng rủi ro nhất cũng là giống. Có lẽ vì đây là những cây trồng đầu tiên tại vườn và đã rút được kinh nghiệm nên anh chia sẻ rằng: Đối với những cây trồng sau này như bưởi, nhãn, mít, tôi phải đến tận các vườn cây, ăn thử quả trên cây, cây nào ngon nhất mới yêu cầu lấy cành từ chính cây đó để ghép. Nhưng cũng phải đến lúc nào có thu hoạch mới biết kết quả được.

Trường hợp như anh bạn tôi có lẽ không phải là cá biệt, bởi thi thoảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, lại có thông tin nông dân ở địa phương nào đó mất mùa lúa do giống. Nhưng đối với những cây ngắn ngày như lúa thiệt hại sẽ ít hơn còn đối với những cây lâu năm phải đầu tư 4-5 mới cho thu hoạch, thiệt hại rất lớn.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2016 Việt Nam đã nhập khẩu gần 150 nghìn tấn giống cây trồng, trong đó có hơn 7.000 tấn giống lúa, còn lại là các giống cỏ, ngô, rau, hoa và dưa hấu… Còn trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 4.800 tấn giống cây các loại, trong đó có gần 220 tấn giống lúa và chủ yếu là giống của Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp công nghệ số cho rằng: Để nghiên cứu sản xuất giống, thậm chí muốn chuyển giao giống chi phí rất lớn. Ví dụ để chuyển giao giống thanh long ruột vàng từ đối tác nước ngoài về Việt Nam sẽ tốn chi phí khoảng 1 triệu USD.

Chính vì để đầu tư chi phí nghiên cứu sản xuất giống tốn kém như vật, nên phần lớn các doanh nghiệp vẫn chọn con đường “nhập khẩu” để “hớt váng”.

Dự báo đến năm 2020, quy mô thị trường giống cây trồng khoảng 1 tỷ USD và nông nghiệp được xác định là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Nhưng ngoài những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ… thì rủi ro đầu tiên chính là giống cây trồng, khi mà cả sự đầu tư, kiểm soát chưa tương xứng với quy mô và sự phát triển.

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]